Từ vị thế của kẻ dẫn đầu, tham vọng thống trị toàn cầu, Huawei đang đối mặt với tương lai bất định chưa từng có

Các chuyên gia đánh giá nói rằng việc giam giữ bà Mạnh sẽ làm tăng lên những rắc rối trong dài hạn cho Huawei.

Việc bắt giữ lãnh đạo cao cấp của Huawei vừa diễn ra sẽ làm dấy lên những lo ngại về bảo mật cho 1 vài quốc gia khác – độc đáo là 1 vài đồng minh có Mỹ và điều này gây nguy hại thực sự cho dòng lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp.

Cụ thể, GIám đốc tài chính (CFO) Huawei là bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) – con gái của nhà sáng lập doanh nghiệp Ren Zhengfei đã bị bắt giữ ở Vancouver, Canada và đối mặt có khả năng bị dẫn độ về Mỹ.

Đến thời điểm này tội danh của bà Mạnh vẫn chưa được ra mắt chi tiết nhưng nhiều nguồn tin cho biết nó có liên quan tới vi phạm về lệnh cấm vận của Mỹ lên Iran. Huawei thì khẳng định họ được cung cấp “rất ít tài liệu” liên quan tới vụ bắt giữ và đến giờ vẫn chưa cảm thấy bất kỳ điều gì sai trái của bà Mạnh.

Tuy nhiên 1 vài chuyên gia đánh giá nói rằng việc giam giữ bà Mạnh sẽ làm tăng lên những rắc rối trong dài hạn cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. “Điều này có thể tạo ra ảnh hưởng dây chuyền và gây tác động tới chọn lọc nguồn hàng của nhiều quốc gia”, theo Gu Wenjun – nhà sáng lập doanh nghiệp nghiên cứu kỹ ICwise có trụ sở ở Thượng Hải. “Phía Mỹ cũng có thể nhân thời cơ này để đề nghị 1 vài đồng minh ngừng sử dụng thiết bị của Huawei”.

Từ địa vị của kẻ dẫn đầu, tham vọng thống trị toàn cầu, Huawei đang đối mặt có tương lai bất định chưa từng có - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu mới bị bắt giữ theo đề nghị của phía Mỹ.

Ngoài ra, vụ bắt giữ cũng làm tăng lên căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện phía Bắc Kinh đang đề nghị thả ngay tức thì bà Mạnh. Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc nói vào ngày thứ 5 vừa qua rằng Trung Quốc đã đề nghị Mỹ và Canada tuyên bố ngay tức thì nguyên nhân vụ bắt giữ.

Biến cố mới nhất này tới ngay sau khi chính quyền ông Trump tăng cường những rào cản đối có 1 vài khoản đầu tư của người Trung Quốc và đánh thuế vào 250 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc. Chính quyền Mỹ nói rằng 1 vài hành động này là nhằm trả đũa cho việc phía Bắc Kinh đã nhiều lần đề nghị 1 vài doanh nghiệp Mỹ phải tiết lộ bí mật công nghệ và thương mại nếu muốn kinh doanh ở đấy.

Tham vọng của Trung Quốc là trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp công nghệ cao bị Mỹ xem như 1 mối đe dọa đối có an ninh quốc gia và Huawei là trọng điểm của mối lo ngại này khi doanh nghiệp đã nhiều lần bị cáo buộc đã cài đặt những thiết bị nghe lén trong 1 vài sản phẩm của họ. Công ty này thì 1 mực nói rằng đây là cáo buộc vô căn cứ và rằng họ luôn tuân thủ luật lệ đối có toàn bộ làm việc kinh doanh trên toàn cầu. Mặc dù vậy, họ vẫn bị mất nhiều hợp đồng từ Mỹ và 1 số quốc gia khác.

Năm nay, chính phủ Úc và New Zealand đã theo sau Mỹ trong việc cấm Huawei thi công mạng lưới 5G ở quốc gia họ vì lo ngại vấn đề bảo mật. Và ngay trước khi bà Mạnh bị bắt giữ, tập đoàn BT Group của Anh cũng đã loại Huawei ra khỏi mạng lưới 3G và 4G giai đoạn này cũng như tuyên bố sẽ không cho doanh nghiệp này tham dự vào những mạng lưới viễn thông thứ hai.

Trong khi đây, Nhật Bản cũng cho biết sẽ không mua những thiết bị của Huawei và ZTE vì lo ngại bị tấn công và rò rỉ tài liệu.

“Chúng tôi tin đấy là điều cực kỳ vô lý mà chính phủ Mỹ sử dụng để gây sức ép cho 1 thực thể kinh doanh. Họ đang chống lại tinh thần của nền kinh tế tự do và tranh đua công bằng. Dù sao đi nữa, những mối hợp tác mà chúng tôi có có 1 vài nhà cung cấp toàn cầu vẫn không 1 vàih tân”, Huawei nói trong 1 bức thư gửi 1 vài nhà cung cấp vào ngày 6/12/2018.

Edison Lee – 1 chuyên gia đánh giá có trụ sở ở Hong Kong cảnh báo rằng doanh nghiệp có thể chịu những trừng phạt tương tự như “người đồng hương” ZTE. Hồi tháng 4, doanh nghiệp có trụ sở ở Hong Kong đã bị cấm không được làm việc có 1 vài nhà cung ứng của Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt lên Iran.

Tháng 6, ZTE phải trả 1,4 tỷ USD tiền phạt và chấp nhận cải tổ bộ máy lãnh đạo cao cấp để dỡ bỏ lệnh cấm. Nếu chính quyền Mỹ phạt Huawei vì vẫn phân phối hàng cho phía Iran, họ sẽ “bị ứng dụng 1 lệnh cấm xuất khẩu ngay tức thì”, Lee nói.

“Chúng tôi tin rằng hậu quả của lệnh cấm xuất khẩu lên Huawei sẽ giống có ZTE – khiến làm việc kinh doanh bị ngưng trệ”, ông Lee nhấn mạnh thêm.

Huawei đang đầu tư mạnh vào việc phát triển công nghệ 5G. Vì vậy, những rắc rối giai đoạn này có thể đẩy lùi môt vài nỗ lực phân phối mạng lưới 5G của họ cho 1 vài chính phủ và nhiều nhà cung cấp khác nhau – cỗ máy tăng trưởng chủ đạo trong tương lai của doanh nghiệp đã tạo ra doanh số lên tới 92,5 tỷ USD vào năm 2017.

Thỏa thuận thả bà Mạnh có thể sẽ là 1 phần trong đàm phán thương mại thời gian tới và Bắc Kinh có thể đưa ra 1 vài sự nhượng bộ. Trong khi đây, nhiều quốc gia vẫn mở cửa kinh doanh có Huawei.

“Tôi không nghĩ nước nào cũng sẽ nghe theo lời Mỹ. Tuy nhiên hãy hy vọng rằng không có 1 lệnh cấm phân phối hàng. Nếu điều này xảy ra, leo thang chiến tranh trong ngành công nghiệp viễn thông sẽ nổ ra. Trong thường hợp này, Trung Quốc sẽ chẳng thể không tham chiến”.

Nữ CFO của Huawei có thể phải ngồi tù 30 năm

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *