Từ việc The Coffee House nhận vài nghìn đơn hàng online mỗi ngày đến cuộc chiến “đẫm máu” trên thị trường giao đồ ăn của GrabFood, Now và Lala

Ở mô hình phân phối Offline, 80 cửa hàng The Coffee House là 80 điểm phân phối hàng. Ở mô hình phân phối Online, 1 vài cửa hàng kia trở thành “bếp pha chế”, hay “nhà kho” – nơi 1 vài đối tác giao vận như Ahamove đến lấy hàng và chuyển tới tay người dùng cuối trong 20 – 25 phút. Hiện Food là mảng “đẫm máu” nhất trong lĩnh vực O2O (Online-to-Offline) có những tay chơi như GrabFood, Now, Lala…

Mô hình kinh doanh Online-to-Offline (O2O) là 1 mô hình khá phức tạp. Hiểu dễ làm, The Coffee House là 1 chuỗi cà phê có dao động 80 cửa hàng. Việc phân phối cà phê ở 80 cửa hàng vật lý của họ đây là kinh doanh Offline. Còn việc phân phối cà phê qua 1 vài kênh online của chính họ và của đối tác như Lala.vn là phân phối Online.

Tất cả những đơn vị trung gian hỗ trợ The Coffee House và 1 vài đơn vị cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới người dùng cuối khác – như GrabFood, Now, Lala.vn, Ahamove, Giao hàng Nhanh… – là những đơn vị kinh doanh theo mô hình O2O – 1 hệ sinh thái trung gian nhằm lôi kéo/hỗ trợ người dùng online sử dụng sản phẩm/dịch vụ offline.

“Tổng đơn hàng online của The Coffee House có thể lên tới vài nghìn đơn mỗi ngày, mỗi đơn có thể tới vài cốc”, ông Trường Nguyễn – Cofounder kiêm CEO của Ahamove – đơn vị giao vận trực thuộc Scommerce, đơn vị nằm trong hệ thống đầu tư của Seedcom cộng có The Coffee House cho biết.

Food đang là mảng “đẫm máu” nhất trong lĩnh vực O2O

Từ việc The Coffee House nhận vài nghìn đơn hàng online mỗi ngày đến cuộc chiến đẫm máu trên phân khúc giao đồ ăn của GrabFood, Now và Lala - Ảnh 1.

Deliveroo – 1 Startup trong lĩnh vực giao đồ ăn hiện đang là đối thủ chính của UberEats – mới đây được định giá 2 tỷ USD.

Ở mô hình Online, 80 cửa hàng The Coffee House trở thành “bếp pha chế”, hay “nhà kho” – nơi 1 vài đối tác giao vận đến lấy hàng và giao tới tay người dùng

“Ngành có vẻ đang “đẫm máu” nhất là Food (giao đồ ăn) thì có rất nhiều tay chơi có Foody, GrabFood…”, ông Khôi Nguyễn – Founder kiêm CEO Wefit đưa ra nhận định ở sự kiện Vietnam Frontier Summit mới đây.

Theo chia sẻ của ông Trường, có trường hợp của The Coffee House, ở mô hình phân phối Offline, 80 cửa hàng của DN này là 80 điểm phân phối hàng. Ở mô hình phân phối Online, 1 vài cửa hàng kia trở thành “bếp pha chế”, hay “nhà kho” – nơi 1 vài đối tác giao vận như Ahamove đến lấy hàng và chuyển tới tay người dùng cuối trong 20 – 25 phút.

Giao đồ ăn là mảng kinh doanh được McKinsey tính toán ở mức 100 tỷ USD, tương đương 1% tổng phân khúc kinh doanh thực phẩm. Trong đây, những tay chơi sừng sỏ trên địa cầu có thể kể đến UberEats – từng tuyên bố có về doanh thu 3 tỷ USD và Deliveroo – áp dụng giao đồ ăn có phạm vi vận hành ở 200 đô thị trải dài từ châu Âu, Trung Đông đến châu Á và Australia mới đây được định giá 2 tỷ USD.

Tại Việt Nam, tay chơi nổi trội nhất trong mảng Food có Now (trực thuộc Foody), GrabFood có lợi thế hàng trăm nghìn tài xế công nghệ cũng vừa có màn công bố chính thức đầu tuần trước, và Lala.vn – nền móng gọi món kết hợp có đội ngũ giao hàng của Ahamove trong hệ sinh thái SCommerce.

Từ việc The Coffee House nhận vài nghìn đơn hàng online mỗi ngày đến cuộc chiến đẫm máu trên phân khúc giao đồ ăn của GrabFood, Now và Lala - Ảnh 3.

Mỗi 1 đơn vị đặt món đều có list nhà hàng riêng biệt. Ví như The Coffee House chỉ xuất hiện trên App của Lala.vn, không tìm thấy trên Now và GrabFood, trong khi đây thương hiệu cà phê Highlands Coffee lại xuất hiện trên cả Now và GrabFood nhưng chưa góp mặt trên Lala.

“Chúng tôi khá may mắn là ngành fitness không có đối thủ. Một ngành nữa tôi nghĩ sẽ “đẫm máu” sau Food, là ngành Beauty (Chăm sóc sắc đẹp). Đây cũng là 1 trong những ngành lớn mà 1 vài nhà cung cấp dịch vụ cũng rất nhiều”, Founder Wefit nhìn nhận.

Điểm hạn chế của O2O: Trừ Bán lẻ và Food, phân khúc còn manh mún chưa có nhiều tay chơi

Nhìn nhận về phân khúc O2O của Việt Nam, CEO Ahamove nhìn nhận 1 vài đơn vị O2O thường tập hợp có nhau thành những hệ sinh thái. Ví như trong ngành phân phối lẻ, hệ sinh thái rót vốn của Tập đoàn SEA gồm Shopee (thương mại điện tử), Foody (review nhà hàng/quán cà phê), Delivery Now (giao hàng thực phẩm), Airpay (chi trả điện tử), Ocha (áp dụng hỗ trợ quản lý nhà hàng)…

Hay như trong mảng đầu tư của Seedcom, F&B có The Coffee House, Phở Ông Hùng, nông nghiệp có Cầu Đất Farm (nay đã thuộc có của The Coffee House), thương mại điện tử có chuỗi thời trang giày Juno, Haravan, giao vận có Giao hàng Nhanh (nay là SCommerce)…

Ông Khôi Nguyễn – Founder kiêm CEO Wefit thì cho rằng trừ mảng thương mại điện tử và giao đồ ăn, 1 vài mảng khác trong lĩnh vực O2O thì ở Việt Nam chưa có nhiều tay chơi.

“Để tham dự vào lĩnh vực O2O, căn bản phải chọn được sản phẩm/dịch vụ offline có nhu cầu lên online. Trong khi đây, 1 thực ở là ở Việt Nam chưa có quá nhiều ngành đủ lớn để có thể tham dự”, ông Khôi nói.

Bên cạnh đây, CEO của Startup kết nối có phòng tập và 1 vài trọng điểm chăm sóc sắc đẹp cho rằng đa số 1 vài đơn vị kinh doanh dịch vụ offline ở Việt Nam hầu như là 1 vài đơn vị truyền thống, đa phần là 1 vài công ty nhỏ, siêu nhỏ, và có tính chất hộ gia đình.

“Nhiều đơn vị trong số họ không có khả năng xuất hóa đơn, thậm chí liên quan đến dòng tiền, khả năng cung cấp dịch vụ… Ví như 1 cô phân phối phở ngày nào cũng đủ khách, thì khó có nhu cầu cần thêm lượng khách online nữa vì năng lực không đủ để cung cấp nếu có nguồn cầu thêm”, Khôi đánh giá.

Một số điểm hạn chế tiềm năng của mô hình O2O nữa được đưa ra là hạn chế về hạ tầng logistics và chi trả online.

Hiện 15% chuyển nhượng ở Wefit là online – 1 mật độ khá cao. Tuy nhiên, cả phân khúc tương đối bị xoáy theo biện pháp chi trả COD do biện pháp nhận hàng/dịch vụ rồi mới trả tiền có lại cảm giác an toàn cho bạn.

Cuộc chiến khốc liệt trên phân khúc giao đồ ăn: GrabFood có lượng người dùng lớn và đội shipper hùng hổ từ GrabBike; Now lead phân khúc có 20.000 nhà hàng cộng shipper chuyên nghiệp

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *