Từ ý tưởng “cá nhân hóa” dịch vụ mua sắm thành công ty 3 tỷ USD

Stitch Fix muốn có lại trải nghiệm mua sắm thời trang tốt hơn ngay ở nhà cho phụ nữ – những người không có nhiều chọn lọc hay thời gian ra ngoài mua đồ…

Người sáng lập của Stitch Fix – Katrina Lake là 1 trong những nữ doanh nhân tự thân giàu nhất ở Mỹ, nhưng một sốh đấy không lâu, bà chưa từng nghĩ tới việc mình có thể trở thành giám đốc điều hành của 1 doanh nghiệp, CNN cho biết.

Katrina Lake, 35 tuổi, cho biết việc mở 1 doanh nghiệp chưa bao giờ là mục tiêu của bà và thời gian học ở Đại học Stanford càng khiến bà nghi ngờ về điều đây.

“Tôi nhìn những người như Larry Page và Sergey Brin (đồng sáng lập Google) – họ viết code, ngồi trong garage, thành lập doanh nghiệp và tôi chưa bao giờ thấy chính bản thân mình trong đây”, Lake nhớ lại. “Tôi đã mất 1 thời để xác định đấy là con một số con phố của mình”.

Tuy nhiên, Lake đã trở thành phụ nữ trẻ nhất đưa 1 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Năm ngoái, bà lọt vào top nữ doanh nhân tự thân giàu nhất ở Mỹ của Tạp chí Forbes.

Lake ghi danh vào trường Đại học Stanford có mục tiêu trở thành 1 bác sĩ giống như cha dượng. Tuy nhiên, bà lại bị quyến rũ như vậy giới kinh tế học hơn là phòng thí nghiệm. Sau đây, bà đã làm việc cho 1 tập đoàn giải đáp phân phối lẻ và 1 hãng đầu tư mạo hiểm trước khi ghi danh vào Đại học Harvard để lấy bằng thạc sĩ kinh doanh.

Lake nảy ra ý tưởng thành lập Stitch Fix ở trường Harvard. Đây là 1 phần của 1 bài tập trên lớp học, trong đây Lake muốn có lại trải nghiệm mua sắm thời trang tốt hơn ngay ở nhà cho phụ nữ – những người không có nhiều chọn lọc về trang phục hay thời gian ra ngoài chọn đồ. Bà nảy ý tưởng “cá nhân hóa” dịch vụ mua sắm bằng việc sử dụng thuật toán và gợi ý từ một số chuyên gia thời trang để tạo ra một số nhóm quần áo, phụ kiện thích hợp có phong một sốh, vóc dáng và sở thích của bạn.

Stitch Fix ra đời vào năm 2011. Đến nay, doanh nghiệp có hơn 2,7 triệu bạn và doanh thu hơn 1 tỷ USD. “Tăng trưởng của chúng tôi đều là môi trường xung quanh. Đơn giản là người này truyền miệng có người kia”, Lake cho biết.

Tuy nhiên, con một số con phố tới thành công của Stitch Fix không hề thuận lợi. Lake từng phải vật lộn để tìm kiếm vốn trong ngành công nghiệp thống trị bởi một số nhà đầu tư là nam giới. Lake đã thuyết phục những nhà đầu tư là nam giới rằng Stitch Fix là dịch vụ mà mọi phụ nữ đều thực sự muốn sử dụng.

Việc đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán cũng gặp không ít gặp khó. Chỉ vài ngày trước khi Stitch Fix chào phân phối cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn Nasdaq vào tháng 11/2017, doanh nghiệp này bị buộc giảm giá chào phân phối từ 20 USD xuống 18 USD. Cuối cộng, cổ phiếu này chào sàn có giá 16,9 USD và giảm xuống 15,15 USD vào cuối ngày chuyển nhượng Thứ nhất.

“Chúng tôi đã gặp nhiều gặp khó, nhưng những thử thách đây đã là động lực cho chúng tôi”, Lake kể lại. “Trước đấy, chúng tôi bị phân tách thấp và giờ chúng tôi đang ở địa vị có thể chứng tỏ chính bản thân”.

Trong sự kiện IPO của Stitch Fix, hình ảnh Lake bế con trai 14 tháng tuổi đã lan truyền chóng mặt trên có xã hội và bà mau chóng trở thành hình mẫu bà mẹ thành công trong địa cầu khởi nghiệp.

Kể từ khi IPO, giá cổ phiếu Stitch Fix đã tăng gần gấp đôi lên gần 30 USD nhờ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và bạn mạnh mẽ. Hiện doanh nghiệp này có vốn hóa gần 3 tỷ USD.

Stitch Fix đã mở rộng sang nhiều mảng khác, trong đây có thời trang nam và thời trang ngoại cỡ. Mới đấy, doanh nghiệp công bố dịch vụ Stitch Fix Kids dành cho trẻ em.

Khoản đầu tư mạo hiểm thành công nhất mọi thời đại: Vét sạch túi góp hơn 200.000 USD cho con lập Amazon dù ‘chẳng hiểu nó kinh doanh gì’, giờ thì cha mẹ Jeff Bezos cũng là tỷ phú

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *