Tung 5.000 tỉ đồng dẹp tín dụng đen

Sẽ có ít nhất 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng tín chấp có thủ tục hồ sơ nhanh gọn, có thể sáng vay – chiều giải ngân để cung cấp nhu cầu vốn cấp bách cần thiết của người dân, thay vì để họ tìm đến tín dụng đen.

Ngày 26-1, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết NH đang xúc tiến triển khai ít nhất 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng tín chấp, cung cấp nhu cầu đột xuất, cấp thiết của bạn. Mỗi khoản vay tối đa 30 triệu đồng tùy theo khả năng trả nợ của từng gia đình, bạn.

Sáng vay – chiều nhận tiền

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019 của Agribank, Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đề nghị Agribank cần duy trì dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đúng tỉ trọng mà NH đã cam đoan trong đề án cơ cấu lại, bởi vai trò của Agribank trong việc phát triển tam nông là rất lớn và đặc trưng quan trọng. Trong đây, tập trung quan tâm lĩnh vực nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thúc đẩy vận hành tín dụng tiêu dùng của Agribank để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen. Trong nguồn vốn tín dụng cho vay tiêu dùng, đặc trưng quan tâm đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, người lao động ở khu công nghiệp…

Vì sao NH Nhà nước lại đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng, đặc trưng là Agribank, NH Chính sách xã hội đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng để ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen? Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá có những khi người dân tìm đến tín dụng đen như sản xuất, kinh doanh gặp gặp khó, đến hạn không trả được nợ phải vay ngoài lãi cao để bù đắp, những nhu cầu tiêu dùng như đau ốm, bệnh tật, ma chay, cưới hỏi… Đây là nhu cầu tiêu dùng thường trực phát sinh và không dễ tiếp cận vốn NH để ngay lập tức giải ngân khi bạn cần.

 Tung 5.000 tỉ đồng dẹp tín dụng đen - Ảnh 1.

Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi Ảnh: TẤN THẠNH

“Do đây, NH Nhà nước mới chỉ đạo 1 vài tổ chức tín dụng nghiên cứu kỹ cung ứng vốn cho những đối tượng dễ bị tổn thương bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đây có vay tín chấp tiêu dùng, kết hợp có chính quyền địa phương, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… xác nhận bạn có nhu cầu thực sự để NH thương mại cho vay ngay và động viên bạn trả nợ. Các NH chỉ cần cho nhóm đối tượng này vay có lãi suất dao động 12%/năm là bù đắp được rồi, trong khi đối có bạn mức lãi suất này là rất tốt” – Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá.

Quan trọng nhất để thúc đẩy tín dụng tiêu dùng là thủ tục phải thông thoáng, dễ làm, quy trình hồ sơ có thể giải ngân trong ngày, sáng vay – chiều nhận. Hiện Agribank đang triển khai trước mắt dao động 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng tín chấp cung cấp nhu cầu cấp thiết của bạn vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, kể cả bạn ở 1 vài KCN-KCX ở thành phố…

“Việc gia đình có người thân đau ốm phải nhập viện cấp cứu mà nộp hồ sơ vay ngân hàng 3-4 ngày sau mới giải ngân thì không ổn, họ buộc phải tìm tới tín dụng đen. Do đây, cần nghiên cứu kỹ cơ chế xét duyệt trong ngày, mức cho vay và lãi suất hợp lý” – Phó Thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú nói.

Không cần tài sản bảo đảm

Theo 1 số nhân viên Agribank, hiện đã có văn bản của NH tài liệu về gói 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng tín chấp nhưng để triển khai cụ thể tới từng bạn thì vẫn đang chờ giải đáp chi tiết. Cụ thể, mỗi bạn sẽ được vay tối đa 30 triệu đồng, tùy vào nhu cầu và khả năng trả nợ, cho 1 vài mục đích vay tiêu dùng, mua xe, sửa nhà, công nhân mua sắm thiết bị, đồ dùng gia đình…, thời hạn vay tối đa 1 năm.

“Nếu hồ sơ đầy đủ ngay lần cung cấp Thứ nhất, bạn sẽ được giải ngân trong ngày. Nhưng nhân tố quan trọng là người vay vẫn phải chứng minh lương bổng, bởi thế chúng tôi đang chờ giải đáp cụ thể quy trình thủ tục cho vay từ NH” – nhân viên Agribank 1 chi nhánh ở quận Gò Vấp, TP HCM cho biết.

Chia sẻ về gói 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng đẩy lùi tín dụng đen, bà Nguyễn Thị Phượng cho hay hiện mỗi năm, dư nợ cho vay tiêu dùng của NH này dao động 20.000 tỉ đồng nhưng có quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn như giai đoạn này thì những nhóm đối tượng dễ tổn thương, có nhu cầu cấp thiết về vốn như đau ốm, bệnh tật, cần vốn gấp để giải quyết việc đột xuất… sẽ khó tiếp cận được. Do đây, Agribank đã nghiên cứu kỹ thêm sản phẩm cho vay mới là tín chấp tiêu dùng, không cần tài sản bảo đảm và thủ tục nhanh gọn, thuận lợi hơn, có thể giải ngân trong ngày.

Mỗi bạn sẽ được vay tối đa 30 triệu đồng, tùy vào khả năng trả nợ, nhu cầu vốn của mình. Như nhiều bạn ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc công nhân ở KCX-KCN chỉ có nhu cầu vay vốn để đâyng tiền điện nước sinh hoạt hằng tháng, học phí cho con… sẽ cần dao động vài triệu đồng/tháng.

“Đẩy mạnh cho vay nhưng quan điểm vẫn là bạn phải chứng minh lương bổng và có khả năng trả nợ. Lúc này, NH sẽ phối hợp trực tiếp có 1 vài tổ dân phố, UBND phường, xã, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ… để nắm được tài liệu về nhu cầu vốn của từng gia đình. Rất nhiều người vì cần vốn cấp bách đã trở thành nạn nhân của tín dụng đen, thậm chí cả xã hội đen, nên sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp của Agribank được kỳ vọng sẽ hạn chế được hiện trạng này” – bà Phượng nói.

Giải quyết nhu cầu cấp thiết

Nhiều người có nhu cầu vay vốn khi biết được tài liệu về gói tín dụng 5.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng, không cần tài sản thế chấp, tỏ ra rất hồ hởi. Bởi lâu nay, việc tiếp cận vốn NH không dễ, nhất là có những người có lương bổng thấp, không có tài sản thế chấp hoặc phương án trả nợ khả thi như công nhân, người làm nghề kinh doanh tự do, buôn bán nhỏ…

“Đặc thù của ngành thi công, nhất là xây nhà ở, là chủ thầu thường phải ứng vốn để mua vật tư, trả lương bổng công nhân rồi chủ nhà mới tạm ứng tiền theo công đoạn công trình. Không ít lần, tôi phải tìm đến tín dụng đen để trả công thợ, chi trả tiền vật tư vì công trình đang dở dang chẳng thể bỏ, dù lãi suất cắt cổ. Giờ nếu vay được vốn NH tín chấp, chỉ vài trục triệu đồng cũng giúp nhiều người cần vốn có nhu cầu chính đáng không phải vay nóng ngoại khu” – anh Hoàng, 1 chủ thầu thi công ở quận 9, TP HCM, chia sẻ.

Đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát NH (thuộc NH Nhà nước) cho biết đối tượng vay nặng lãi mà 1 vài tổ chức, cá nhân nhắm tới là những người cần tiền để chữa bệnh, giải quyết nhu cầu cuộc sống, người có lương bổng không ổn định, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa thiếu hiểu biết, đối tượng cờ bạc cá độ bóng đá… Tín dụng đen càng ngày càng biến tướng, tiếp cận người dân bằng 1 vàih treo tờ rơi, áp phích nơi công cộng, sử dụng mạng xã hội, núp bóng 1 vài cửa hàng cầm đồ, doanh nghiệp cho vay tài chính.

Lãi suất cắt cổ tính theo ngày, tuần ở mức rất cao khiến nhiều người chỉ vay vài chục triệu đồng nhưng vài tháng sau đã phải viết giấy nợ hàng trăm triệu đồng, không có khả năng trả nổi. Do đây, việc 1 vài NH thúc đẩy tín dụng tiêu dùng tín chấp được kỳ vọng sẽ cung cấp nhu cầu vốn của chính đáng trong khi cấp thiết của người dân, đẩy lùi tín dụng đen.

Cần nhiều ngân hàng vào cuộc

Tại phiên họp thường kỳ của NH Chính sách xã hội mới đây, Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đề nghị NH này phối hợp có 1 vài vụ, cục của NH Nhà nước khảo sát, nghiên cứu kỹ, đề xuất 1 vài biện pháp nhằm đẩy lùi tín dụng đen trong bối cảnh vận hành này xảy ra trên nhiều địa bàn, tác động xấu tới vận hành tiền tệ NH. Cần rà soát lại chương trình cho vay ưu đãi giai đoạn này để trình Thủ tướng điều chỉnh thích hợp nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, góp phần cộng ngành NH hạn chế tín dụng đen.

Theo đề nghị của NH Nhà nước, 1 vài tổ chức tín dụng khác cũng cần vào cuộc, nghiên cứu kỹ sản phẩm cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ cuộc sống để người dân, doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận được vốn chính thức. Các NH thương mại đều có trách nhiệm tham dự góp phần hạn chế tín dụng đen, tùy vào điều kiện, nguồn vốn và định hướng của từng đơn vị, nhất là trong bối cảnh vay tiêu dùng (1 vài món vay nhỏ, bán lẻ) đang trở thành xu hướng của phân khúc.

Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng

Theo 1 vài chuyên gia kinh tế, để giải quyết dứt điểm hiện trạng tín dụng đen, NH Nhà nước cần làm đầu mối mau chóng ban hành chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thức qua NH, doanh nghiệp tài chính, quỹ tín dụng nhân dân… Cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu được sự khác biệt giữa tài chính chính thức và phi chính thức, 1 vài hậu quả, hệ lụy và quy định pháp luật liên quan (cả hình sự và dân sự). Cần đẩy mạnh phát triển hệ thống tổ chức tín dụng phi NH bao gồm doanh nghiệp tài chính, doanh nghiệp cho thuê tài chính, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân… nhằm cung cấp tối đa nhu cầu vốn của xã hội.

 Tung 5.000 tỉ đồng dẹp tín dụng đen - Ảnh 2.

Nhiều ngân hàng đã có phương án cho người tiêu dùng vay không thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày Ảnh: TẤN THẠNH

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, cho biết do sự phát triển về công nghệ, vận hành tín dụng đen càng ngày càng phát triển thành tinh vi, phổ biến hơn, núp bóng 1 vài hình thức huy động vốn, góp vốn, hỗ trợ tài chính… Thủ tục vay dễ làm, nhanh gọn, mọi khi mọi nơi khiến tín dụng đen hoành hành khắp nơi. Vấn đề nhức nhối là do mức lãi suất cao nên tín dụng đen dễ đẩy người vay vào hiện trạng kiệt quệ, cộng quẫn về tài chính.

“Kiều nữ” cho vay tín dụng đen có lãi suất “cắt cổ” 180%/năm

Theo Thái Phương

NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *