Từng bị nghi ngờ khi Masan bỏ ra “giá trên trời” để mua lại, Vĩnh Hảo đã chứng tỏ đắt xắt ra miếng chỉ sau vài năm

Không thể phủ nhận 1 phần thành công của Vĩnh Hảo GĐ này có sự góp sức của hệ thống Vinacafe và Masan, tuy nhiên tiềm năng của 1 công ty như Vĩnh Hảo vẫn là điều đáng bàn.

Đầu năm 2013 khi Masan Consumer (MCH) có ý định lấn sân vào lĩnh vực nước giải khát, công ty này đã chú tâm tới Nước khoáng Vĩnh Hảo.

Tuy nhiên mức giá mà MCH bỏ ra khi đây để thâu tóm công ty này khiến nhiều nhà đầu tư giật mình – 85.000 đồng cho 1 cổ phần. Thời điểm đây Masan Consumer định giá Vĩnh Hảo ở mức gần 700 tỷ đồng, gấp hơn 50 lần lợi nhuận sau thuế năm 2012. Một mức giá có thể nói là “trên trời” khi trước đây hai năm, MCH mua Vinacafe Biên Hòa chỉ định giá công ty này gấp 10 lần lợi nhuận sau thuế năm 2011.

Dù vậy kết quả kinh doanh những năm gần đây của Vĩnh Hảo đang cho thấy khoản đầu tư “trên trời” của Masan không phải là vô lý. Năm 2017, Vĩnh Hảo đạt gần 800 tỷ đồng doanh thu thuần và 115 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng lần lượt 6% và 21% so có 2016.

Con số lợi nhuận có thể chưa phản ảnh hết tăng trưởng do công ty này đang trong thời gian phân bổ phần lợi thế thương mại khi mua lại 99,99% vốn Krôngpha cuối năm 2013, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp từ vận hành kinh doanh của Vĩnh Hảo lại cho thấy câu chuyện khác.

Tính riêng GĐ từ khi Vĩnh Hảo về tay Masan đến nay, doanh thu và lợi nhuận gộp của công ty này tăng lần lượt 69% và 110%. Trong khi đây, biên lợi nhuận gộp được cải thiện từ mức 36% lên gần 45%, tương đương có biên lợi nhuận gộp của Masan Consumer và cao hơn dao động 10% so có Vinacafe Biên Hòa.

 Từng bị nghi ngờ khi Masan bỏ ra “giá trên trời” để mua lại, Vĩnh Hảo đã chứng tỏ đắt xắt ra miếng chỉ sau vài năm - Ảnh 1.

Cải thiện biên lợi nhuận luôn là bài toán được Masan ưu tiên sau mhững thương vụ M&A

Mua lại những công ty tốt nhưng vận hành chưa tương xứng có tiềm năng vốn có là nét chung thường thấy trong mhững thương vụ M&A, đặc trưng là có 1 “tay chơi sừng sỏ” như Masan.

Sau khi có công ty, tập đoàn này sẽ bắt tay vào tái cơ cấu vận hành, tận dụng lợi thế vốn có của tập đoàn mẹ đưa vận hành của công ty bị thâu tóm tăng trưởng đột biến. Đây cũng là cái đích thường thấy cho những thương vụ thâu tóm.

Hoạt động trong khu vực Nam Trung Bộ và TP HCM, Vĩnh Hảo có 1 thương hiệu tốt trong lĩnh vực nước khoáng đâyng chai, lĩnh vực mà mhững đối thủ ngoại như LaVie hay Aquafina đang thống trị.

Tuy nhiên, trước khi bị thâu tóm công ty này gặp phải hiện trạng doanh thu mhững năm tăng trưởng tốt nhưng lợi nhuận không có nhiều do phải dốc mạnh hầu bao cho giá thành phân phối hàng. Giai đoạn 2011 – 2013, giá thành phân phối hàng thường chiếm từ 75 – 79% lợi nhuận gộp từ vận hành kinh doanh, trong khi biên lợi nhuận gộp cũng chỉ loanh quanh ngưỡng 32 – 36%.

 Từng bị nghi ngờ khi Masan bỏ ra “giá trên trời” để mua lại, Vĩnh Hảo đã chứng tỏ đắt xắt ra miếng chỉ sau vài năm - Ảnh 2.

Sau khi Masan mạnh tay thâu tóm cả Vinacafe Biên Hòa và Vĩnh Hảo trong hai năm 2012 và 2013, hệ thống phân phối của mhững công ty này đã được hợp nhất vào hệ thống phân phối của Masan. Nhờ tận dụng được lợi thế về hệ thống phân phối lớn hơn, giá thành marketing, R&D… hiệu quả vận hành Vĩnh Hảo đã có sự cải thiện đáng kể.

Hai năm gần nhất, biên lợi nhuận gộp của Vĩnh Hảo tăng mạnh, trong khi tỷ trọng giá thành phân phối hàng chỉ còn 53 – 54% lợi nhuận gộp. Nhờ vậy mà Vĩnh Hảo từ 1 công ty gặp hiện trạng doanh thu cao – lợi nhuận thấp, đã đổi thành tốc độ tăng của lợi nhuận vượt xa tốc độ tăng của doanh thu. Còn Masan, có lẽ đã cho phân khúc thấy rằng những con số trên trời cũng có lý do của nó.

Masan lý giải nguyên nhân mua nước khoáng Vĩnh Hảo, bia Phú Yên

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *