Từng bị trêu chọc là “thằng bán dấm”, 8X này giành học bổng ở Canada và gọi vốn được 4 tỷ đồng cho sản phẩm nhà làm

Từng tự ti vì bạn bè gọi là “thằng phân phối dấm”, rồi trải qua những ngày tháng bị mẹ đâyn muộn ở trường vì mẹ bận giao hàng, 8X Hà Nội vừa được ông chủ Sunhouse và Sam Holdings đầu tư 4 tỷ đồng cho sản phẩm dấm gạo và hồ tiêu muối có 36% cổ phần doanh nghiệp.

Từng bị trêu chọc là “thằng phân phối dấm” và “đâyi meo” ở trường vì mẹ đâyn muộn

Trần Tâm Phương sinh năm 1988, vốn là con nhà nòi khi bố mẹ đều là những người làm trong lĩnh vực khoa học.

Mẹ anh, bà Trần Thị Mai Loan, vốn làm ở Viện Hóa – trực thuộc Viện Khoa Học Việt Nam. Cách đấy hơn 20 năm, bà nhìn thấy tiềm năng thương mại hóa của sản phẩm dấm gạo, đồng thời nhu cầu tài chính của gia đình tăng khi con trai được sinh ra nên bà đã chọn lọc mở xưởng sản xuất ở nhà. Câu chuyện Dấm gạo Thủy Tâm bắt nguồn từ đây.

Lớn lên cộng dấm gạo, khi nào Phương cũng thấy mẹ tất bật, luôn chân luôn tay. Có lần Phương tự hỏi: “Sao mẹ phải tập trung vào những sản phẩm như thế, bận bịu suốt ngày”.

Phương kể, có những khi Phương bị bỏ đâyi ở trường vì mẹ đến đâyn muộn do bận giao hàng. Rồi lớn lên 1 chút, Phương giúp mẹ giao hàng ở 1 vài chợ. Nhiều lần, trong ký ức tuổi thơ của mình, Phương bị bạn bè trêu chọc và gọi là “thằng phân phối dấm”.

Phương từng học ở chuyên Amsterdam và thi đậu vào lớp Cử nhân tài năng khoa Hóa của ĐH Quốc gia Hà Nội. Rồi sau đây, con các con phố học tập tiếp tục rộng mở có học bổng toàn phần 35.000 USD ở ĐH British Columbia (Canada) ngành công nghệ hóa.

Năm 2011, Phương tốt nghiệp và trở về Việt Nam. Từ rất lâu trong suy nghĩ của mình, 8X này đã cảm nhận rằng những sản phẩm bố mẹ làm hoàn toàn có thể thương mại hóa được. Nhưng đến khi đi học ở nước ngoài, anh càng thấy tiềm năng của sản phẩm và nếu không tiếp quản thì sản phẩm sẽ khó phát triển được khi mẹ không còn làm.

Chuẩn bị 1 năm để gọi vốn

Phương chia sẻ, anh đã dự định 1 năm cho màn gọi vốn ở Shark Tank. Anh dẫn mẹ và em gái đến chương trình gọi vốn 3 tỷ đồng cho 15% cổ phần doanh nghiệp Viet Ferm, có thương hiệu dấm gạo và hồ tiêu.

Theo chia sẻ của Phương, doanh thu mỗi năm từ dấm gạo, hồ tiêu ngâm vào khoảng 2,5 tỷ đồng. Mặc dù dấm gạo không phải sản phẩm mới lạ gì trên phân khúc và có sự tranh giành nhất định, nhưng hồ tiêu ngâm là sản phẩm mới phát triển trên nền móng của cái cũ và có lại biên lợi nhuận tốt.

Phương cộng mẹ và em gái gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam.

Phương cộng mẹ và em gái gọi vốn ở Shark Tank Việt Nam.

Hồ tiêu ngâm có kinh phí sản xuất là 20.000 đồng/lọ, phân phối ra 50.000 đồng/lọ. Còn dấm, kinh phí sản xuất là 6.000 đồng/chai, phân phối buôn 8.000 đồng/chai, phân phối lẻ 10.000 chai. Hiện nay, phân khúc là hàng trăm cửa hàng truyền thống và thương hiệu phở Lý Quốc Sư.

Phương cho biết, số tiền 3 tỷ đồng nếu huy động được từ 1 vài shark sẽ chi 1,2-1,5 tỷ đồng cho nhà xưởng trong năm đầu, 500 triệu đồng cho marketing. Số tiền còn lại sẽ mở rộng phân khúc trong năm thứ 2.

Shark Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse hỏi Phương: Số tiền 3 tỷ gia đình hoàn toàn có thể vay được, sao lại gọi vốn? Phương đáp: “Bọn em đến đấy có cái tâm của người làm nghề, biết 1 vài Shark là người có bí kíp trong kinh doanh nên nếu kết hợp được sẽ nâng sản phẩm lên tầm cao mới”.

4 tỷ cho 36% cổ phần doanh nghiệp

Shark Trần Anh Vương – CEO CTCP SAM Holdings và Shark Phú rất thích thú có dự án hồ tiêu và dấm của Viet Ferm.

“Anh rất thích sản phẩm này, giai đoạn này doanh nghiệp anh có thương hiệu phân phốih kẹo Hoàng Mai có sản phẩm phân phốih kẹo Richy. Đó đều là thương hiệu lớn trong ngành thực phẩm. Đội ngũ phân phối hàng lên tới hàng nghìn người, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nên nếu kết hợp được thì tốt. Tuy nhiên, anh muốn 3 tỷ cho ít nhất 35% cổ phần”, Shark Phú nói.

Trong khi đây, Shark Vương muốn có sự kiểm soát ở mức 40%: “Tập đoàn anh có đầu tư vào nông nghiệp, anh có vùng hồ tiêu nguyên liệu và có nhà máy sản xuất hồ tiêu xuất khẩu ở Đắc Nông nên cũng quan tâm. Anh muốn anh và anh Phú sẽ nắm 40% cổ phần”.

Tuy nhiên, CEO Viet Ferm chỉ muốn dừng ở mức 25% cổ phần vì anh lo ngại, nếu ai đây chiếm đến 50% cổ phần doanh nghiệp thì mất quá nhiều quyền kiểm soát doanh nghiệp.

Shark Phú cho rằng Phương nên thoát khỏi tư tưởng nắm giữ nhiều hay ít cổ phần. Ông lấy ví dụ, founder của 1 vài doanh nghiệp lớn như FPT, Thế giới Di động chỉ nắm từ 5-10%. Nếu founder mà giữ đến 80% thì doanh nghiệp sẽ phát triển chậm.

Shark Vương đưa ra yêu cầu: 4 tỷ cho 36% cổ phần doanh nghiệp.

Trong giây phút đắn đo và suy nghĩ, Shark Vương thuyết phục: “Anh có anh Phú tham dự thì doanh nghiệp có thêm 2 sức mạnh. Shark Phú mạnh về phân phối, anh thì mạnh về nông nghiệp và đang đầu tư nhiều ở Tây Nguyên. Đây là thời cơ để đưa hồ tiêu, dấm gạo phát triển ra địa cầu”. Và CEO Viet Ferm chấp nhận nhận 4 tỷ đồng vốn góp cho 36% cổ phần doanh nghiệp.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *