Từng bước “thâu tóm”, các hãng dược hàng đầu Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài?

Trong thời gian tới, Imexpharm (IMP) và Traphaco (TRA) được cho là 2 cái tên tiềm năng thứ hai trong thương vụ M&A. Tính đến GĐ này, tổng có nước ngoài ở IMP và TRA lần lượt là 30% và 35%, tuy nhiên vẫn chưa có đơn vị nào nắm số lượng đáng kể.

Kinh tế phát triển, lương tăng, dân số già hóa đi cộng mhững vấn đề về sức khỏe phát sinh khi tốc độ công nghiệp hóa, tiên tiến hóa diễn ra càng ngày càng mau chóng… là những nhân tố thúc đẩy ngành dược Việt Nam phát triển. Điều này không có gì bàn cãi, bởi không riêng Việt Nam, người dân ở đa số mhững quốc gia luôn đặt sức khỏe là vấn đề quan tâm danh tiếng, độc đáo khi mức sống càng ngày càng lên cao nhu cầu chăm sóc chính mình lại càng được chú trọng.

Ngành dược Việt đầy dư địa, nhưng còn nhiều bất cập

Hơn thế, có 1 nước đang phát triển thì tiềm năng của ngành này lại càng lớn, thực ở khi so sánh về kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành dược Việt Nam có mhững quốc gia khác cộng nhóm 3, thấy rằng ngành dược phẩm Việt Nam vẫn đang là 1 trong ba nước được tiên liệu sẽ tiếp tục tăng trưởng khá tốt. Theo IMS Health, Việt Nam là 1 trong 17 nước xếp vào nhóm có mức tăng trưởng ngành dược cao nhất (Pharmerging markets). Nhóm này được xem là động lực tăng trưởng cho ngành dược địa cầu, chuẩn bị sẽ sớm chiếm dao động 1/3 tổng tiêu thụ toàn cầu thay vì mức 1/4 như ở GĐ này.

Dự báo trong mhững năm tới, mức chi tiêu dược phẩm bình quân đầu người vẫn tiếp tục ở mức cao ở và tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm cũng sẽ tiếp tục duy trì ở con số 14%/năm. Riêng năm 2017, tổng doanh thu ngành dược ước đạt 5,2 tỷ USD, tương đương 120 ngàn tỷ đồng, tăng 11% so có mức doanh thu 4,7 tỷ USD năm 2016 (xấp xỉ 106 ngàn tỷ đồng) và tương ứng tăng 14% khi tính trên đồng nội tệ. Giới đánh giá tiếp tục kỳ vọng doanh thu ngành dược trong mhững năm thứ hai vẫn sẽ là tăng trưởng và sẽ giữ mức tăng trung bình 10% trong 5 năm tới.

Dự báo tăng trưởng ngành dược

 Từng bước thâu tóm, mhững hãng dược danh tiếng Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài? - Ảnh 1.

Nguồn: PHS tổng hợp theo số liệu từ Global Data.

Tiềm năng là vậy, tuy nhiên song song có đấy là những tồn ở mà khó lòng giải quyết. Ghi nhận thực ở, mạng lưới cung ứng thuốc ở Việt Nam bao gồm 1.910 công ty dược nội địa và 30 công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù áp đảo về lượng nhưng thuốc nội vẫn yếu thế hơn so có thuốc ngoại bởi công ty trong nước chỉ mới dừng lại sản xuất được thuốc Generic, còn lại mhững thương hiệu bản quyền đều nhập nước ngoài. Điều này dẫn đến hàng loạt vấn đề khác, về tính hiệu quả của công ty, chất lượng sản phẩm, sự tổn thương trước những biến động tỷ giá… khi đa số tùy thuộc vào nhập khẩu.

Thương vụ M&A đình đám

Theo thống kê của Cục Quản lý dược phẩm, tính riêng tiêu thụ thuốc sản xuất trong nước trên tổng tiêu thụ thuốc cả nước, thuốc nội địa chỉ chiếm 48% trong tổng tiêu thụ.

Với những kỳ vọng tăng trưởng tích cực, nhóm ngành này đã, đang và vẫn sẽ rất được quan tâm bởi mhững nhà đầu tư ngoại. Đặc biệt, như đã đề cập nhóm thuốc chất lượng cao bao gồm biệt dược gốc, thuốc điều trị… là sân chơi dành cho mhững công ty ngoại và mhững công ty FDI. Do vậy, để tăng lợi thế canh tranh cho mhững công ty dược nội địa, đồng thời hỗ trợ mở rộng làm việc tìm hiểu, phát triển sản phẩm mới (R&D), M&A được coi là con các con phố gần như là tất yếu đối có mhững công ty dược nội địa, giới đánh giá cho hay.

Thực tế, làn sóng M&A ngành dược vẫn luôn âm thầm diễn ra, độc đáo Nghị định 60/2015/NĐ-CP có hiệu lực đã tạo động lực làm con sóng phát triển thành mãnh liệt vào GĐ 2016-2017, khi nghị định quy định về mhững công ty đại chúng có thể nới room ngoại lên 100% thay vì con số 49% như trước đấy.

Điểm lại khi bấy giờ, phân khúc có Dược Hậu Giang (DHG) và Domesco (DMC) là hai đơn vị tiên phong trong nới room ngoại lên 100%. Yếu tố này cũng là ngoại lực thúc đẩy cổ phiếu DHG và DMC trên phân khúc thăng hoa.

Hiện ở có của khối ngoại ở DHG đang là 49%, trong đấy cổ đông ngoại Taisho – Công ty chế tạo thuốc ở Nhật – liên tục tăng có ở DHG lên 34,3% (và có thể cao hơn trong tương lai). Câu chuyện tương tự diễn ra ở Domesco (DMC) khi công ty con thuộc tập đoàn Abbott – CFR International Spa nâng mật độ có lên 51% cổ phần DMC có tư mhữngh là cổ đông chiến lược. Ngoài ra, tập đoàn Abbott còn mạnh tay mua lại công ty dược phẩm Glomed – 1 công ty sản xuất dược phẩm ở Việt Nam vào năm 2016.

 Từng bước thâu tóm, mhững hãng dược danh tiếng Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài? - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu DMC và DHG.

Hay Pymepharco (PME) gần đấy cũng được chấp thuận nâng mật độ có nước ngoài lên 100% và cho phép Stada Service Holding B.V tăng mật độ có lên tối đa 72%, hiện đơn vị này đang nắm giữ PME có mật độ 49%.

Trong thời gian tới, Imexpharm (IMP) và Traphaco (TRA) được cho là 2 cái tên tiềm năng thứ hai trong thương vụ M&A. Tính đến GĐ này, tổng có nước ngoài ở IMP và TRA lần lượt là 47,8% và 47,1%.

Tại Traphaco, hãng dược Daewon đang có 15% và công ty quản lý quỹ Mirae Asset đang nắm 25% cổ phần. Cả 2 nhà đầu tư Hàn Quốc cộng mua lại số cổ phần này từ Mekong Capital và 1 số nhà đầu tư khách mhữngh đấy 1 năm.

Diễn ra khá ồ ạt tuy nhiên đến nay công cuộc M&A ngoại gần như không có tiến triển gì mới. Cổ phiếu dược theo đấy cũng điều chỉnh mau chóng.

 Từng bước thâu tóm, mhững hãng dược danh tiếng Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài? - Ảnh 3.

Lo ngại bị thâu tóm

Trước con sóng M&A trên, nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại khi phân khúc dược Việt Nam đang dần bị thâu tóm bởi nhà đầu tư nước ngoài. Dù vậy, việc hợp tác có mhững đối tác chiến lược nước ngoài mặt khác cũng hỗ trợ mhững công ty trong nước ở 1 số khía cạnh nhất định.

Phân tích sâu, Thứ nhất phía đối tác ngoại họ muốn gì? Theo cam đoan WTO, mhững công ty nước ngoài ở Việt Nam được phép nhập khẩu nhưng không được phép trực tiếp phân phối thuốc ở Việt Nam. Do đấy, họ thường thông qua công ty Việt Nam có tính năng phân phối để phân phối sản phẩm vào phân khúc. Thực tế ghi nhận càng ngày càng có nhiều công ty dược nước ngoài hợp tác có mhững nhà sản xuất Việt Nam để tận dụng giá thành sản xuất rẻ hoặc hệ thống phân phối.

Tuy nhiên, những công ty dược Việt Nam đã tăng giới hạn có nước ngoài lên trên 49% thì không được tiếp tục phân phối sản phẩm ngoại khu và chỉ có thể phân phối mhững sản phẩm tự sản xuất. Đây cũng là 1 điểm sáng phần nào giải quyết được lo ngại trên.

Ngược lại về phía Việt Nam trong việc hợp tác này theo quan sát của Chứng khoán ACB (ACBS) trong báo cáo mới đấy có lẽ là những tiến bộ về công nghệ và quy trình sản xuất; đơn cử có thể được chuyển giao công nghệ khi sản xuất theo hình thức nhận nhượng quyền, được hỗ trợ nâng cấp nguyên tắc nhà máy. Đây là lợi thế cho mhững công ty khi đấu thầu vào kênh trung tâm y tế và phòng khám cũng như xuất khẩu. Sự hợp tác giữa PME và Stada Group, DHG và Taisho, MKP và Nipro… là mhững ví dụ. Trong khi đấy, những tương tác về làm việc R&D vẫn chưa rõ ràng.

Đặc biệt, chi tiêu cho làm việc R&D của ngành dược Việt Nam vẫn còn khá hạn chế vì mhững công ty dược trong nước đa số tập trung sản xuất thuốc generic – nhóm sản phẩm không đỏi hỏi nhiều chi tiêu cho tìm hiểu. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển còn khá thấp, năm 2015 chỉ là 11,1%. Trong đấy, tỷ trọng chi cho đào tạo và tìm hiểu khoa học chỉ chiếm 6,4% trong tổng chi đầu tư.

 Từng bước thâu tóm, mhững hãng dược danh tiếng Việt Nam sẽ dần rơi vào tay nước ngoài? - Ảnh 4.

Nguồn: Bộ Y tế.

Mặt khác, không chỉ liên kết có ngoại, nhiều đơn vị trong nước cũng áp dụng M&A có mục tiêu tăng lên tính tranh giành. Kể tên 1 số thương vụ có việc mua lại Dược Cửu Long (DCL) của Tập đoàn FIT (mật độ có 71%), việc nâng mật độ có của hãng dược phẩm Stada ở Pymepharco (mật độ có 49%) và ý định thâu tóm Dược Lâm Đồng (LDP) của Nguyễn Kim (mật độ có 10,42%). Hay mới đấy, ĐHĐCĐ bất thường của Dược Medipharco (MTP) cũng vừa thông qua phương án sáp nhập Liên doanh Dược phẩm Medipharco Tenamyd BR s.r.l (MTBR).

Vingroup chính thức “chào hàng” shop dược phẩm, khai trương 11 nhà thuốc VinFa kế Vinmart+

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *