Tung cùng lúc iPhone X và iPhone 8: Nước cờ mới mà không mới của Apple

Nếu phân khúc là 1 cái phân phốih lớn chia đều thời cơ cho một vài bên, thì có cú đúp tung cùng khi iPhone X và iPhone 8 lần này, Apple đã ngoạm hai cái thật to vào cái phân phốih mà họ đã rón rén khéo léo trong nhiều năm qua.

iPhone Thứ nhất công bố năm 2007, đều đặn mỗi năm 1 mùa iPhone có hai sản phẩm cùng 1 dòng ra đời cho chọn lọc của người mua liên tục trong gần 1 nữa chặng các con phố của iPhone. Nhưng năm nay, Apple đã bất ngờ tung hướng đi mới có việc công bố cùng khi 2 dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt để đánh dấu kỹ niệm 10 năm iPhone (iPhone X) và đòng sản phẩm tiếp nối (iPhone 8).

Theo Facebook insight, hơn 24% người dùng ở Việt Nam đang sử dụng sản phẩm di động của Apple để truy cập internet và Facebook, chứng tỏ động thái tung sản phẩm của Apple ảnh hưởng không nhỏ đến cùng đồng người dùng có hầu bao hào phóng ở Việt Nam.

Vậy việc 1 năm tung 2 sản phẩm Apple có làm một vàih tân cục diện câu chuyện kinh doanh sản phẩm, hành vi mua hàng sắm của một vài thượng đế nhà táo hay không?

Đầu tiên, hãy cùng xem xét lại giá cả để thực sự thấy rằng một vài bạn Việt rất chịu chi có dòng sản phẩm đẳng cấp từ Apple.

Trung bình một vài mẫu có giá phân phối thấp nhất ở phân khúc Việt Nam (số liệu từ chuổi cửa hàng CellphoneS) trong 15 ngày Thứ nhất từ khi công bố thường dao động quanh mức 20 triệu đồng ( iPhone 6s – 20,4 triệu đồng; iPhone 7 – 21,3 triệu đồng; iPhone 8 – 19,4 triệu đồng).

Giá iPhone X mau chóng được ổn định về mức hợp lý.

Giá iPhone X mau chóng được ổn định về mức hợp lý.

Riêng có iPhone X, sản phẩm đẳng cấp nhất trong toàn bộ một vài sản phẩm iPhone từ trước đến nay cũng rơi vào hiện trạng khan hàng, giá cả của iPhone X hiện đang bình ổn quanh mức 29-30 triệu đồng cho bản giá rẻ nhất.

Sức mua của iPhone nhìn chung và ảnh hưởng của việc công bố 2 sản phẩm cùng khi lên phân khúc cũng tạo ra những chuyển biến thú vị.

Nhiều người dự báo rằng iPhone X công bố là 1 bước đi không khôn ngoan của Apple vì sẽ khiến iPhone 8 kém sức hút. Tuy nhiên, ông Toàn Nguyễn – Phụ trách hàng hàng iPhone của CellphoneS cho biết: “Sức mua iPhone 8 không hề kém đi. Với giá phân phối hợp lý iPhone 8 vẫn đang là chọn lọc của rất nhiều fan Apple. Doanh số phân phối cùng kỳ của iPhone 8 gần xấp xỉ iPhone 7”.

Một số nguồn tin cho biết doanh số phân phối ra của iPhone X trong tuần công bố đã vượt hẳn so có iPhone 7 trong cùng GĐ. Điều này củng cố thêm cho phỏng đoán rằng bằng việc công bố iPhone X, Apple đang rất thành công trong việc tăng lên giá trị khai thác phân khúc của mình, mở rộng phân khúc hàng hoá có mức giá mới, song song đấy tăng lên gần gấp đôi phần doanh số phân phối ra trong 1 mùa.

Nếu phân khúc là 1 cái phân phốih lớn chia đều thời cơ cho một vài bên, thì có cú đúp lần này Apple đã ngoạm hai cái thật to vào cái phân phốih mà họ đã rón rén khéo léo trong nhiều năm qua.

Hướng đi có tính mở rộng này không mới, có thể thấy Samsung đã dùng phương thức này từ khá lâu bằng việc có mỗi năm 2 dòng Galaxy và Note có mức giá phân phối tạo ra cực biên của phân khúc đẳng cấp mà họ có.

Việc tung sản phẩm giá rẻ hay mở rộng ngành hàng ra một vài sản phẩm phụ trợ để tăng lên chọn lọc của bạn là điều mà rất nhiều nhãn hàng và thương hiệu đang làm để chiếm dụng thêm phân khúc bạn cũng như thúc đẩy nhu cầu hay khám phá, khai thác 1 phân khúc tăng trưởng.

Tuy nhiên, “đi ngược chiều gió” có việc tung ra sản phẩm mới đột phá hơn đang không phải là chọn lọc của nhiều nhà kinh doanh.

Đối chiếu trong 1 góc nhìn trái ngành một vàih đấy không lâu, trong “cuộc chiến cà phê”, Highlands Coffee có cuộc tái cấu trúc giá phân phối và hình ảnh thương hiệu đã giúp thương hiệu này vượt qua gặp khó ở thời điểm bấy giờ, có chiêu thức cố định giá tương tư 19.000 đồng cho ly cà phê rẻ nhất thời điểm khuyến mãi và 69.000 đồng cho ly đồ uống đắt nhất.

Khi cà phê lề các con phố vượt quá 20.000 đồng/ly, người tiêu dùng rơi vào phân khúc của Highlands có máy lạnh, tiện nghi và thương hiệu 1 thời danh tiếng, và có biên độ từ 19.000 – 69.000 đồng là dao động đủ rộng cho rất nhiều chọn lọc trước khi người dùng ra khỏi dao động giá của Highlands.

Cũng có “chiêu” này thì mỗi mùa Apple ra sản phẩm mới họ đều giảm giá một vài sản phẩm cũ, có năm lại tung ra những “dao động giữa” có dòng SE, càng ngày thâu tóm thị phần giá rẻ và xâm lấn vùng đất của một vài thiết bị nền móng Android.

Liệu mùa iPhone thứ hai, Apple sẽ làm gì có một vài chiến lược của mình? Tiếp tục nâng cấp hay sẽ dừng lại ổn định tăng lên khai thác có hai dòng sản phẩm hiện có?

Trần Thiện Học – Hybrid Marketer

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *