Từng “đứng trên đỉnh vinh quang” doanh thu 1 triệu đô/tháng nhưng doanh nghiệp này đã sạt nghiệp, founder rượu chè be bét vì những lỗ hổng ‘chết người’

“Khi buồn, rủ khách mua đi nhậu, làm vài chai. Nhưng ngày mai, ý tưởng tối thui, không giải quyết được vấn đề gì. Đó là điều rất nguy hiểm. Không phải vì khách mua không giúp mà khách mua không phải là mình, cũng chỉ có thể an ủi được mà thôi”.

Anh Lê Thanh Nhàn, CEO Seafoods, đã chia sẻ bởi thế trong sự kiện Diễn đàn Khởi nghiệp Kinh doanh online gần đấy ở TP HCM.

Trước khi thành lập Seafoods, doanh nghiệp chuyên phân phối mhững loại hải sản trong và ngoài nước, anh Lê Thanh Nhàn đã từng khởi nghiệp và thất bại có 1 doanh nghiệp từng có doanh thu hơn 1 triệu đô/tháng.

Doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại như thường

Tại Diễn đàn Khởi nghiệp online 2018, ông Lê Thanh Nhàn, Giám đốc Hải Sản Nhập khẩu Lecon Seafoods, đã kể về câu chuyện thất bại của doanh nghiệp mình sau khi sự nghiệp, doanh thu đang ở GĐ “thăng hoa”.

Năm 2006, anh Nhàn khởi nghiệp 1 doanh nghiệp về hải sản. Chỉ 1 tuần sau khi chính thức có văn phòng khởi nghiệp, CEO Lê Thanh Nhàn đã có hợp đồng Thứ nhất có 1 khách mua người Nga. Vị khách này muốn nhập khẩu hải sản về Nga.

“Khi khởi nghiệp, tôi chỉ có đủ số tiền thi công văn phòng. Một ngày, có 1 khách Nga đi ngang qua văn phòng và thấy dòng chữ hải sản nên ghé vào nói chuyện và muốn nhập hải sản về nước. Sau 2 ngày làm việc có vị khách này, 1 tuần doanh nghiệp của tôi đã kí được hợp Thứ nhất và sau đấy còn thực hiện thêm nhiều hợp đồng lớn khác”, ông Nhàn kể lại.

Từng “đứng trên đỉnh vinh quang” có doanh thu 1 triệu đô/tháng nhưng doanh nghiệp này đã sạt nghiệp, founder rượu chè be bét vì những lỗ hổng chết người này - Ảnh 1.

Anh Lê Thanh Nhàn, CEO Leconfoods.

Sau đấy, công việc kinh doanh của doanh nghiệp khởi nghiệp đấy phát triển rất nhanh. Doanh thu tăng trưởng mạnh lên con số hơn 10 triệu USD/năm. Tức là dao động hơn 1 triệu USD/tháng.

Thế nhưng, theo ông Nhàn, khi mọi thứ quá thành công thì cũng là khi bắt đầu câu chuyện kinh doanh có vấn đề.

Suốt từ năm 2006 đến năm 2010 là thời điểm thành công rực rỡ của doanh nghiệp khi doanh thu tăng mạnh. Thời điểm đấy, 1 mình ông Nhàn đi làm việc có mhững đối tác nước ngoài và phân phối hàng đa số mhững trung tâm thương mại lớn trên địa cầu.

Năm 2011, doanh nghiệp chính thức có biến. Ngoài việc phân khúc hải sản tranh đua mạnh mẽ thì biến lớn nhất của doanh nghiệp thời điểm đấy là những lỗ hổng tài chính nội bộ bắt đầu lộ rõ.

Năm 2011, những lỗ hổng tài chính bắt đầu lộ rõ.

“Hậu quả của việc này nằm ở chỗ khi doanh nghiệp chỉ chăm vào doanh thu tăng trưởng mà quên đi cơn bão nội bộ, kiến thức về tài chính bị bỏ qua”, ông Nhàn nhớ lại.

Năm 2013, chính bản thân ông Nhàn và doanh nghiệp bắt đầu không gượng dậy nổi. Năm 2014, doanh nghiệp chính thức phá sản, nợ nần chồng chất. “Lúc đấy, tâm trạng tôi khủng khiếp lắm, bao trùm là sự thất vọng từ ngày này sang ngày khác. Thất vọng, trách cứ và liên tục bất an về chính bản thân. Suy nghĩ tự sát luôn đã đi vào hoạt động trong đầu vì nghĩ bao nhiêu người đi theo mình không có tiền thu nhập….”, ông Nhàn nhớ lại.

Trải qua 1 năm rượu chè be bét, năm 2015, anh kể, anh bắt đầu đứng dậy từ những thất bại và bắt đầu nhập hải sản từ mhững quốc gia trên địa cầu, lập 1 startup mới, chính là Lecon Seafoods bây giờ. Leconfoods sau đấy đã nhận được đầu tư của 1 nhà đầu tư khá lớn.

Những bài học để đời về sự thất bại của startup từng có doanh thu 1 triệu đô/tháng

Chiêm nghiệm từ những thất bại của chính bản thân, anh Nhàn cho rằng, thứ nhất, anh đã vi phạm về quản trị tài chính khi lãnh đạo doanh nghiệp cũ.

“Đa số mhững giám đốc đều không đọc bản báo cáo tài chính, đấy là sai lầm rất lớn của doanh nghiệp”, anh Nhàn nói. Doanh nghiệp có thể có lời trên pháp lý nhưng doanh nghiệp vẫn phá sản, không có tiền trả bảo hiểm, thu nhập nhân viên.

Theo anh Nhàn, có thể founder không giỏi về tài chính nhưng nên đọc hiểu để biết tồn kho đang ở đâu, đang nợ ngân hàng bao nhiêu.

Từng “đứng trên đỉnh vinh quang” có doanh thu 1 triệu đô/tháng nhưng doanh nghiệp này đã sạt nghiệp, founder rượu chè be bét vì những lỗ hổng chết người này - Ảnh 3.

“Nợ xấu, dòng tiền âm là doanh nghiệp chết liền trong nay mai”, founder của Lecon Foods cho biết.

Thứ hai, những doanh nghiệp startup, thường những founder không thu nhập. Vậy khi không thu nhập thì founder chi tiêu thế nào, sống ra sao? “Công ty là của khách mua nhưng không được lấy tiền doanh nghiệp ra để mua xe, ăn nhậu. Công ty “nhập nhèm”, không tính thu nhập khách mua thì tài chính sẽ bị méo mó. Trong báo cáo, tiền mặt có nhưng đã chi tiêu hết rồi”, anh Thanh Nhàn nhận định.

Thứ ba là chuyện lấy ngắn nuôi dài. Cụ thể là lấy thu nhập ngắn hạn để nuôi cho dài hạn.

“Đó là việc lấy vốn kinh doanh của nhà cung cấp, vốn ngân hàng để đầu tư cho văn phòng. Đó là những tài sản dài hạn. Khi dòng tiền cắt, không có tiền cho tài sản là không ổn”, anh Nhàn nói tiếp.

Khi buồn, rủ khách mua đi uống vài chai. Nhưng ngày mai, sự việc vẫn còn nguyên đấy, chưa được giải quyết. Không phải khách mua không muốn giúp mà khách mua không phải là mình.

Một chuyện nữa, đấy là khi buồn, anh Nhàn từng rủ khách mua bè tâm sự, uống vài chai bia. Nhưng thực sự không giải quyết được việc gì vì ngày mai, vấn đề vẫn còn nguyên đấy. Không phải khách mua không giúp mình mà họ không phải là mình. Bạn an ủi mình nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

“Khi khủng hoảng và mất lòng tin, hãy nên quay trở về có chính mình”, anh Nhàn nói.

Anh Nhàn đã học thiền và tìm mhữngh tĩnh tâm để giải quyết vấn đề. Anh đã chơi thể thao để có sức khỏe, quay trở lại có chính mình.

Vượt qua và thi công startup mới

Trong phần kết thúc câu chuyện của mình, anh Nhàn cho biết đã thi công Lecon SeaFoods, chuyên phân phối hải sản nhập khẩu. Đến nay, startup này đã có mhững đối tác như Golden Gate, khách sạn Pullman….

“Startup mới, tức Leconfoods bài bản, vững chãi hơn. Bản thân tôi cũng khỏe mạnh, cả tinh thần và thể chất để chèo lái con thuyền”, ông Nhàn chia sẻ khi kết thúc bài nói chuyện của mình.

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm ‘thiệt thòi’ khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra địa cầu thành công

Thế Trần – Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *