Tương cà và bánh kẹo làm khó Warren Buffett

Giờ đấy nhiều nhà đầu tư phải suy ngẫm về 1 địa cầu mà trong đây Kraft Heinz không còn làm việc có mhững chủ ngân danh tiếng tư của mình và bắt đầu thực sự chỉ đơn thuần là phân phối phô mai và hot dog.

Kraft Heinz Co. lẽ ra phải khác biệt. Kraft Heinz là gã khổng lồ trong ngành công nghiệp thực phẩm đâyng gói ra đời sau 1 thương vụ sát nhập năm 2015 của quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân 3G Capital có huyền thoại Warren Buffett. Là thương vụ lớn nhất lịch sử ngành thực phẩm, theo quan điểm của phố Wall, Kraft Heinz miễn nhiễm có những trở lực từng hạ gục mhững đối thủ khác trong ngành này.

Những kỳ vọng của nhà đầu tư

Đương nhiên, rất khó để tăng trưởng doanh số khi người tiêu dùng chuyển sang tìm kiếm những sản phẩm tươi và tinh tế hơn trong khi mhững cửa hàng tạp hoá đang cải thiện thương hiệu gia đình của mình và dành chỗ cho những cái tên mới như Halo Top và Chobani. Nhưng có Kraft Heinz, những điều này không hề gây gặp khó gì. Sát nhập vốn không phải là để phân phối nhiều cà phê Maxwell House, mì ống Kraft hay thịt được chế biến sẵn Oscar Mayer hơn. Thay vào đây, 3G muốn tìm mua 1 công ty khác và làm 1 việc mà mhững nhà quản lý nổi tiếng tiết kiệm của công ty này có thể làm tốt nhất: cắt giảm kinh phí và kiếm tiền, rất nhiều tiền, cho mhững cổ đông.

Trong 1 thời gian dài, đấy là biện pháp làm việc của 3G. Ngay cả khi toàn ngành lao đao, thì mhững nhà đầu tư vẫn có thể đẩy giá cổ phiếu của Kraft Heiz lên mức kỷ lục 96,65 USD vào ngày 17/2/2017. Đây là 1 mức cao kỷ lục, vượt xa mhững đối thủ cộng ngành. Tuy nhiên kể từ đây đến nay giá cổ phiếu này đã sụt giảm 40%, làm giảm 50 tỉ USD giá trị phân khúc của hãng.

Trong những ngày tháng hai, khi cổ phiếu của Kraft Heiz đâyng phiên ở mức kỷ lục, mhững báo cáo cho thấy công ty đã đưa ra lời chào mua trị giá 143 tỉ USD có Unilever, công ty tiêu dùng danh tiếng châu Âu. Giao dịch này xuất hiện theo đúng lịch trình: bốn năm sau khi 3G bắt tay cộng Buffett để mua Heinz và hai năm sau khi họ mua Kraft và sát nhập hai công ty trong 1 thương vụ trị giá 55 tỉ USD. Mỗi lần, 3G lại áp dụng 1 chiến lược hiệu quả nhưng vô cộng tàn nhẫn: sa thải hàng ngàn công nhân, đâyng cửa mhững nhà máy và tạo ra mức lợi nhuận danh tiếng. Thêm Unilever vào danh sách sẽ đem đến nhiều thời cơ giảm kinh phí hơn, và tương lai tươi sáng giúp thúc đẩy giá cổ phiếu Kraft Heinz lên 11%.

Dù vậy, Unilever không nhận lời và thương vụ này đổ bể. Lo ngại về xung đột văn hoá và những thoả thuận thù địch nổi tiếng của Buffett, Giám đốc Điều hành Paul Polman đã đình trệ, tạo ra bất hoà đủ để từ chối thoả thuận này. Giờ đấy nhiều nhà đầu tư phải suy ngẫm về 1 địa cầu mà trong đây Kraft Heinz không còn làm việc có mhững chủ ngân danh tiếng tư của mình và bắt đầu thực sự phân phối phô mai và hot dog.

Đổ vỡ

Vào tháng 2/2018, công ty cho biết, như đã hứa, công ty sẽ cắt giảm chi tiêu 1,7 tỉ USD bằng mhữngh kết hợp hai ngành kinh doanh. Động thái này đã chấm dứt GĐ sau sát nhập của Kraft Heinz. Và có từng ngày trôi qua nhưng chưa có bất kỳ thoả thuận mới nào, công ty này càng ngày càng giống như 1 công ty thực phẩm cũ kỹ, chật vật tìm mhữngh tăng trưởng doanh số hàng năm (26,2 tỉ USD vào năm ngoái) có 1 danh mục sản phẩm không còn được ưa chuộng.

Kraft và 9 công ty thực phẩm đâyng gói lớn nhất nước Mỹ khác đã tận mắt chứng kiến hơn 19 tỉ USD doanh thu bốc hơi trong ba năm vừa qua. Và công ty này không hề hi vọng tình hình sẽ cải thiện: theo Euromonitor International, doanh số trong ngành thực phẩm Mỹ sẽ tăng trưởng dao động 1% mỗi năm tới năm 2022. Và chỉ số cổ phiếu của 10 công ty thực phẩm đâyng gói lớn nhất đã giảm 16% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P500 chỉ giảm dao động 1,5%. Tồi tệ hơn, đợt sụt giảm giá cổ phiếu này lại diễn ra trong hiện trạng hỗn loạn tăng thêm trên phân khúc cổ phần.

Trong lịch sử, hiện trạng tương tự từng khiến mhững nhà đầu tư đổ xô đi mua cổ phiếu thực phẩm. Lý do là bởi dù ở bất kỳ môi trường kinh tế nào, ai cũng cần thực phẩm. Tuy nhiên, trường hợp lần này không giống, hoặc ít nhất là chưa giống, bởi thế. Theo Brittany Weissman, chuyên gia đánh giá ở Edward Jones, “Họ vẫn chưa hành động tự vệ mạnh mẽ như họ từng làm.”

Hiện có 1 “xe đẩy hàng” đầy ắp những nhân tố âm mưu chống lại mhững nhà sản xuất thực phẩm lớn. Trước hết, trong mhững cửa hàng tạp hoá, người tiêu dùng càng ngày càng ưa thích những khu vực có nhiều rau củ quả và thịt tươi, và ngược lại tránh xa những gian hàng do mhững nhà sản xuất thực phẩm đâyng gói, bao gồm cả Kraft Heinz, chiếm đâyng.

Ngay cả ở khu vực trọng điểm cửa hàng, thị phần chuyển dần cho mhững nhãn hiệu mới thích hợp có khách hàng. Một số nhãn hiệu như Kind bars và bỏng ngô SkinnyPop mới chỉ xuất hiện chưa tới 1 thập kỷ, nhưng đã đạt doanh thu hàng trăm triệu 1 năm. Người Mỹ cũng ăn hàng không ngừng nghỉ hơn trước đấy, và sự tăng thêm nhu cầu sử dụng mhững bữa ăn được sơ chế sẵn từ mhững nhà cung cấp như Blue Apron, Sun Basket hay HelloFresh cũng chiếm 1 phần chi tiêu tạp hoá ở Mỹ.

Thách thức từ Amazon

Ngoài ra, còn có cuộc chiến giá tạp hoá. Thoả thuận mua Whole Foods Market của Amazon đã gây sốc cho toàn ngành thực phẩm. Vào ngày thoả thuận được mở phân phối, cổ phiếu thực phẩm lao dốc, mhững nhà đầu tư dự báo rằng lợi nhuận cho mhững nhà cung cấp sẽ còn thấp hơn khi gã khổng lồ Internet này sẽ bước chân vào phân khúc.

Người tiêu dùng Mỹ cũng dần dần chuyển sang mua sắm ở mhững đại lý giá rẻ do Aldi Inc. và Lidl điều hành. Khoảng 90% hàng hoá của Lidl là mhững sản phẩm thương hiệu tư nhân, điều này đồng nghĩa có việc, khi khách hàng mua sắm ở cửa hàng của họ, mhững thương hiệu quốc gia lớn sẽ bị thiệt hại.

Kraft Heinz thừa nhận đang tìm kiếm 1 mục tiêu tiếp quản và cho biết công ty chờ mong những mhữngh tân trong ngành sẽ thúc đẩy hợp nhất nhiều hơn. Tuy nhiên, công ty cũng khẳng định không cần sát nhập để tăng trưởng. Công ty tuyên bố: “Kraft Heinz sẽ tiếp tục cung cấp nhu cầu của khách hàng trên toàn địa cầu – dù có hay không có 1 thương vụ mua lại”, và nhấn mạnh “vị trí tốt nhất” của mình trong định hướng phân khúc khó tính nhờ có “những thương hiệu tiêu biểu”.

Thậm chí trước Amazon, nhiều công ty thực phẩm đã phải chật vật có sự hồi sinh của Walmart khi công ty này cải tiến ngành kinh doanh thực phẩm của mình. Giống như nhiều hãng phân phối lẻ khác, Walmart đã đầu tư vào mhững nhãn hiệu gia đình có đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn, bởi kinh phí cần trả cho những nhãn hiệu này thấp hơn so có mhững công ty thực phẩm đâyng gói lớn. Và đấy sẽ là 1 vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến giá cả.

Kraft Heinz cũng tìm kiếm những mhữngh khác để cải thiện tình hình. Vào tháng hai, công ty tuyên bố sẽ đầu tư 1,1 tỉ USD vào dây chuyền sản xuất và thương hiệu. Công ty cũng liên tục nhấn mạnh cam đoan sẽ nuôi dưỡng những thương hiệu này và phát triển những sản phẩm thích hợp có người tiêu dùng. Gần đấy, Kraft Heinz đã áp dụng 1 đợt marketing hiệu quả trên Twitter sau khi hãng đưa ra 1 cuộc thăm dò về 1 sản phẩm kết hợp giữa sốt cà chua và mayonnaise. Vườn ươm công ty của công ty, Springboard, đã bắt tay cộng đầu bếp nổi tiếng David Chang để phân phối sốt Ssäm của ông trên Amazon. Dù vậy, vẫn rất khó để nhìn thấy tác động của những nỗ lực này.

Hầu hết mhững nhà đầu tư đều hi vọng Kraft Heinz sẽ áp dụng 1 thương vụ mua lại nhằm tái khởi động chiến lược cắt giảm kinh phí. Tuy nhiên, hiện trạng tăng trưởng trì trệ trong ngành thực phẩm đâyng gói GĐ này cũng thúc đẩy nhiều đối thủ của hãng tìm kiếm mhững thoả thuận tương tự, khiến giá mua lại mhững mhững mục tiêu cao hơn. Ví dụ, General Mills Inc. đã trả 8 tỉ USD để mua lại Blue Buffalo Pet Productions Inc., 1 công ty sản xuất thức ăn cho chó.

Trong năm 2017, theo Jefferies LLC, chênh lệch kinh phí so có giá phân khúc cho mhững thoả thuận trong ngành công nghiệp thực phẩm mà mhững công ty lớn phải chi trả tăng vọt 50% so có mức trung bình trong năm 2010. Do đây, ngay cả khi có hỗ trợ tài chính từ Buffett, khả năng tạo lợi nhuận từ những thương vụ siêu sát nhập sẽ liên quan nghiêm ngặt tới việc không trả giá quá cao. Tức là, sẽ mất nhiều thời gian để tìm đúng mục tiêu; điều này có nghĩa là Kraft Heinz cần tăng cường chú trọng nỗ lực phân phối thực phẩm Bên cạnh đây.

“Phải mất tới 20 năm để thi công danh tiếng nhưng chỉ tốn 5 phút để phá hỏng nó” và đấy là những gì Warren Buffett khuyên khách hàng nên làm

Theo Quỳnh Mai

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *