Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới

Zipline, 1 startup từ Thung lũng Silicon muốn dùng công nghệ drone để thay thế phương tiện giao thông truyền thống trong việc vận chuyển vật tư y tế.

Năm 2013, trong 1 cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos đã nói rằng doanh nghiệp của ông sẽ bắt đầu giao hàng bằng thiết bị bay không người lái (drone) trong 5 năm tới. Tuy nhiên thời điểm giai đoạn này đã là cuối năm 2018 nhưng Amazon vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ tiến hành công nghệ drone vào quá trình vận chuyển của mình.

Tại 1 hội nghị diễn ra vào ngày 3/12 vừa qua, Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập của Zipline, Keller Rinaudo cho biết doanh nghiệp đã dự tính sẵn sàng cho việc vận chuyển bằng drone.

Zipline được thành lập mhữngh đấy 5 năm và nhân viên của họ đến từ những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng như SpaceX, Google và thậm chí là cả NASA và Boeing. Họ đã bí mật phát triển đội bay tự động trong vòng bốn năm và thay vì vận chuyển sản phẩm tiêu dùng, họ tập trung vào mhững nhu cầu nhân đạo, cung cấp vật tư y tế cho những vùng nông thông xa xôi trên khắp địa cầu.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị 1 startup qua mặt có hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất địa cầu - Ảnh 1.

Drone vận chuyển những túi máu của Zipline.

Rinaudo phát biểu: “Có tới 5,8 triệu trẻ em chết mỗi năm do không được tiếp cận có mhững sản phẩm y tế căn bản. Khi biết được điều đây, chúng tôi thực sự đau lòng và tự hỏi vì sao không ai tiến hành công nghệ để giúp giải quyết vấn đề này 1 lần và lâu dài về sau”.

Tháng 10/2016, Zipline đã thành lập 1 trọng điểm bán ở Rwanda, nơi những chiếc máy bay tự động làm nhiệm vụ vận chuyển hơn 36 loại máu khác nhau đến trung tâm y tế và cơ sở y tế ở mhững khu vực khó tiếp cận.

Tại Rwanda, hàng năm có dao động 30.000 người cần truyền máu vì xuất huyết sau sinh, thiếu máu nặng do sốt rét và nhiều hiện trạng nguy hiểm khác. Thông thường, nhân viên trung tâm y tế thường phải mất hai tiếng lái xe để đến được ngân hàng máu gần nhất trong trường hợp các con phố xá có thể di chuyển được.

Một con số đáng kinh ngạc là có tới 95% mhững con các con phố ở nông thôn châu Phi bị phá hỏng mỗi năm do thiên tai, khiến mhững quốc gia đang phát triển ở đấy chẳng thể nhận được những nguồn cung cấp y tế cần thiết, đặc thù là những trường hợp khẩn cấp.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị 1 startup qua mặt có hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất địa cầu - Ảnh 2.

Việc di chuyển ở những vùng nông thôn khá gặp khó.

Sau 1 thời gian vận hành, Zipline đã vận chuyển dao động 35% nguồn cung cấp máu quốc gia cho Rwanda và cứu sống rất nhiều người nhờ truyền máu kịp thời. Theo Rinaudo, vận hành của Zipline ở Rwanda là hệ thống bán hoàn toàn tự động lớn nhất trên địa cầu.

Giải thích nguồn gốc chọn 1 nước châu Phi như Rwanda, Rinaudo nói: “Đối có những người cho rằng tương lai mới sẽ bắt đầu từ Mỹ rồi mới đến đến mhững quốc gia khác thì họ đã nhầm. Chúng tôi cho rằng tiềm năng của công nghệ drone không phải là vận chuyển pizza mà là để phục vụ những vận hành ý nghĩa hơn như chăm sóc sức khỏe của mọi người trên địa cầu, bất kể họ ở quốc gia nào”.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị 1 startup qua mặt có hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất địa cầu - Ảnh 3.

Người đồng sáng lập kiêm CEO của Zipline, Keller Rinaudo.

Được biết, kể từ khi chương trình công bố vào năm 2016, Zipline đã thực hiện tổng cộng hơn 2.000 chuyến bay có quãng các con phố lên tới 100.000 km để vận chuyển 2.600 đơn vị máu cho mhững trung tâm y tế.

Đầu năm nay, họ đã trình làng mạng lưới bán tự động thông qua quan hệ đối tác có chính phủ Tanzania. Bốn trọng điểm của họ phục vụ 1 khu vực gồm hơn 10 triệu người, tức1/4 dân số của quốc gia này.

Hiện Zipline vẫn chưa vận hành ở Mỹ. Họ hy vọng sẽ sớm được Cục Hàng không Liên bang cấp phép để có thể vận hành ở 1 số vị trí như Nevada và Bắc Califonia.

Cậu bé 7 tuổi có cỗ máy kiếm tiền ‘khủng’ nhất YouTube: Thu về 22 triệu USD dễ như chơi đồ chơi!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *