Tuyên bố mở đại học phi lợi nhuận thậm chí có thể mang về siêu lợi nhuận!

Dù hình thức là Đại học phi lợi nhuận, nhưng nhờ những khoản đầu tư thông minh, tiền tài trợ, ưu đãi về thuế… mà Harvard và 1 số trường học dạng này phát triển thành vô cùng giàu có, thậm chí đạt mức lợi nhuận đáng mơ ước.

Mô hình giáo dục phi lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân vẫn là còn khá mới mẻ ở Việt Nam bởi giai đoạn này mới chỉ có trường RMIT hay Đại học FulBright là đại diện tiêu biểu cho mô hình phi lợi nhuận này.

Trên địa cầu, những Đại học danh tiếng như Harvard, Yale và Stanford cũng đều hoạt động dưới hình thức phi lợi nhuận.

Vậy thế nào là trường đại học phi lợi nhuận?

Trên địa cầu giai đoạn này ngoài hệ thống một vài trường công lập do chính phủ lập ra, còn có những trường đại học do tư nhân đầu tư. Những trường đại học tư này được chia thành 2 mô hình chính gồm: lợi nhuận (for-profit) và phi lợi nhuận (non-profit).

Có thể hiểu một vài trường đại học theo mô hình lợi nhuận hoạt động giống như 1 doanh nghiệp, kiếm tiền cho một vài nhà đầu tư, cổ đông trong khi những trường theo mô hình phi lợi nhuận mục tiêu hướng đến là chất lượng giáo dục của sinh viên, giúp họ đã đi vào hoạt động việc học và thành công trong sự nghiệp.

Chính vì mục tiêu hướng đến khác nhau nên một vài trường phi lợi nhuận hoạt động độc lập có cấu trúc có trong khi một vài trường lợi nhuận phải tuân theo và hướng tới kết quả kinh doanh cho cổ đông của họ, tạo ra lợi nhuận là 1 ưu tiên chắc chắn.

Tiêu chí để xác định 1 trường đại học phi lợi nhuận là tái đầu tư toàn bộ lợi nhuận vào việc thực hiện mục tiêu giáo dục và hoạt động trường. Bên cạnh đấy, vì không có chủ có, không phân chia lợi nhuận, tài sản đấyng góp của trường được chắc chắn không phục vụ lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm, nhờ đấy, chất lượng giáo dục càng ngày càng được nâng cao và thuận tiện lôi kéo nguồn tài trợ từ một vài quỹ giáo dục, một vài tổ chức, cá nhân và cả nguồn tài trợ từ chính phủ.

Nói bởi thế không có nghĩa đại học phi lợi nhuận không kinh doanh, kiếm tiền mà ngược lại khi có lợi nhuận sẽ dành tái đầu tư cho hoạt động nghiên cứu kỹ, giáo dục, cơ sở vật chất thay vì ưu tiên phân phối cho cổ đông như mô hình lợi nhuận.

Một điểm khác biệt giữa hai mô hình này là một vài trường phi lợi nhuận thường có xu hướng học phí thấp hơn một vài trường lợi nhuận, cũng như có hệ thống ngành học rộng hơn.

PHI LỢI NHUẬN nhưng vẫn thu SIÊU LỢI NHUẬN?

Vốn nổi danh khắp địa cầu bởi hệ thống giáo dục xuất sắc gồm đội ngũ giảng viên có danh tiếng và những sinh viên ưu tú nhưng ít người biết Harvard còn là ngôi trường cực kỳ giàu có có doanh thu lớn hơn GDP của nhiều nước trên địa cầu.

Câu hỏi đặt ra là ở sao hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, Harvard lại giàu có tới vậy, họ kiếm tiền từ đâu?

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính năm 2015 của Harvard, có lẽ nhiều doanh nghiệp trên địa cầu phải thấy “hổ thẹn”. Cụ thể, tổng doanh thu hoạt động của trường trong năm tài chính 2015 tăng 3% lên mức 4,5 tỷ USD. Số tiền này đến chủ yếu từ những khoản quyên góp của một vài cá nhân và tổ chức, học phí…

Tổng số tiền quyên góp trường Harvard nhận được trong năm tài chính 2015 đã tăng 4% lên mức 1,6 tỷ USD.

Cũng trong năm 2015, mỗi sinh viên Harvard phải nộp khoản học phí lên tới 43.280 USD/năm và đấy chính là nguồn thu không hề nhỏ của trường. Tổng cùng doanh thu từ học phí đã tăng gần 7% lên mức 930 triệu USD trong năm tài chính 2015. Đây được cho là kết quả của việc mở rộng thêm chương trình đào tạo trực tuyến và tăng số lượng học viên nhập học ở Trường Kinh doanh Harvard và 1 số trường, viện trực thuộc khác.

Ngoài ra, chính bản thân Harvard còn có những khoản đầu tư ngoại khu như ở General Investment Account hoặc thông qua doanh nghiệp Harvard Management Company.

Một “con cưng” khác sản sinh ra doanh thu khổng lồ cho Harvard là Trường Kinh doanh Harvard (HBP). Hàng năm, đơn vị này thu được gần 200 triệu USD nhờ phân phối case study cho một vài trường học, doanh nghiệp và 1 số đơn vị khác.

Riêng trong năm 2014, HBP phân phối được 12 triệu bản case study cho một vài trường học, doanh nghiệp và 1 số đơn vị khác. Giá phân phối lẻ giao động từ 9 – 15 USD/case study căn bản, riêng một vài trường học sẽ được giảm giá. Doanh số phân phối case study thậm chí tăng nhanh hơn cả doanh số tài khoản đăng ký đọc Harvard Business Review (1 tạp chí trực thuộc trường).

Tất cả những điều kể trên đã khiến “đế chế kinh doanh” Harvard phát triển thành hùng mạnh hơn bao giờ hết. Cụ thể, theo thống kê của Forbes, giá trị tài sản ròng của Harvard lên tới 44,6 tỷ USD (tính đến ngày 30/6/2016) khiến nó trở thành trường đại học giàu có nhất nước Mỹ.

Như vậy có thể hiểu nôm na, dù hình thức là Đại học phi lợi nhuận, nhưng nhờ những khoản đầu tư thông minh, tiền tài trợ, ưu đãi về thuế… mà Harvard và 1 số trường học dạng này phát triển thành vô cùng giàu có, thậm chí đạt mức lợi nhuận đáng mơ ước.

Bản thân trong tuyên bố kể trên của Vingroup cũng nói rõ, họ sẽ dùng 100% lợi nhuận hoạt động cho việc tái đầu tư và bởi thế nếu thành công, thành tựu nhận về dĩ nhiên không hề nhỏ.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *