Tỷ phú 93 tuổi “chỉ nghỉ hưu thật sự sau khi mất 5 năm” Charlie Munger: “Tôi thành công vì tôi luôn vận động bộ não”

Mặc dù chưa từng tham dự bất cứ khóa học tài chính nào nhưng Charlie Munger – người quý khách và cũng là đối tác lâu năm của tỷ phú Warren Buffett lại là 1 trong những tỷ phú, nhà đầu tư thành công nhất giai đoạn này.

Charlie Munger đang là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway và hiện cũng là 1 trong những tỷ phú địa cầu. Là quý khách và đối tác lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Charlie Munger cũng là 1 kẻ nghiện việc. Ông từng tuyên bố rằng sẽ “chỉ về hưu thật sự sau khi mất được 5 năm”.

Với quan điểm sống và làm việc khác biệt và ngược đời, Charlie Munger từng được tỷ phú Warren Buffett gọi vui là “quái thú xấu xa”. Triết lý về quan điểm sống là nền móng thành công của Charlie Munger được tác giả David Clark ghi lại trong cuốn sách nổi tiếng The Tao of Charlie Munger:

1. Mong ước giàu nhanh thật sự rất nguy hiểm

Không mấy ngạc nhiên khi tỷ phú Warren Buffett cũng có quan điểm tương tự: “Thật thuận lợi khi làm mọi thứ chậm rãi, nhưng không dễ để phát triển thành giàu có 1 một vàih mau chóng”. Khi chọn lọc đầu tư quý khách không nên vội vàng, hãy có chiến lược chuyển nhượng trong dài hạn.

2. Hãy gắng sức để phát triển thành thông minh hơn chính mình của ngày hôm qua

Những người giàu có nhất, thành công nhất thường có xu hướng thoát ra khỏi vùng “an toàn” của chính mình. Họ không bao giờ ngừng học hỏi những thứ mới mẻ.

Và Charlie Munger cũng không phải là ngoại lệ.

David Clark cho biết: “Khi còn làm luật sư, Charlie Munger đã tự thực hiện chế độ tự học cố định 1 giờ mỗi ngày. Ông dành thời gian để học những thứ như đầu tư cổ phiếu và nhà đất”. Ngoài ra David Clark còn chia sẻ: “Ông thường hay nhận xét khi 90 tuổi ông là nhà đầu tư khôn ngoan hơn khi ở tuổi 50, rõ ràng là những kiến thức ông tích lũy được đã phát huy tác dụng”.

3. 3 Quy tắc trong phát triển sự nghiệp

– Đừng bao giờ phân phối những thứ quý khách sẽ không mua cho chính chính bản thân mình

– Không làm việc cho những người mà quý khách không tôn trọng hay ngưỡng mộ

– Chỉ làm việc có người mà quý khách thấy được yêu quý

4. Hiểu chính bản thân mình thiếu sót ở đâu quan trọng hơn là tỏ ra thông minh

Nếu quý khách hiểu chính bản thân mình còn yếu ở điểm nào, quý khách sẽ bị đánh bật bất cứ khi nào. Cả Charlie Munger lẫn Warren Buffett đều chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp mà họ hiểu rõ, những doanh nghiệp nằm trong “vòng tròn hiểu biết” của họ.

Khái niệm “vòng tròn hiểu biết” được Warren Buffett sử dụng lần đầu vào năm 1996 khi viết thư cho một vài cổ đông: “Các quý khách không cần phải là chuyên gia trong mọi doanh nghiệp. Bạn chỉ cần có khả năng định giá những doanh nghiệp nằm trong vòng tròn hiểu biết của quý khách. Vòng tròn của quý khách to hay bé không quan trọng bằng việc quý khách biết giới hạn của nó ở đâu”.

5. Tôi thích những người dám thừa nhận mình là kẻ ngốc. Tôi biết và tôi sẽ học hỏi từ chính những sai lầm của mình

Charlie Munger không phải là vị tỷ phú duy nhất dám thừa nhận thất bại. Cả Richard Branson và Sara Blakely đều cho rằng để đạt được thành công như bây giờ chính là nhờ họ đã học hỏi từ những sai lầm của quá khứ.

6. Tôi gắng sức tránh xa những người luôn tự tin trả lời những câu hỏi về những vấn đề mà họ chả có chút kiến thức thực tại nào

Charlie Munger luôn tránh “người biết toàn bộ” và ngược lại ông luôn gần gũi có những người sẵn sàng đón nhận và học hỏi từ những sai lầm.

7. Tôi chưa bao giờ thành công ở bất cứ vấn đề nào mà tôi không đam mê

Ông nói: “Cho dù quý khách có thông minh cỡ nào đi chăng nữa, thì cũng đừng nghĩ mình sẽ thuận lợi gặt hái thành công ở 1 lĩnh vực mà quý khách không hề yêu thích”. Một lần nữa, Warren Buffett cũng đồng quan điểm có ông: “Thành công ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có nghĩa quý khách đam mê lĩnh vực ấy”.

8. Tôi ăn bất cứ thứ gì tôi muốn ăn. Tôi chưa hề tập bất cứ môn thể thao nào mà tôi không thích. Nếu tôi thành công thì đó là vì tôi luôn luôn vận động não bộ

Ở tuổi 93, vị tỷ phú vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

9. Nếu quý khách lo lắng về tài chính cho tương lai, hãy hạn chế những nhu cầu không cần thiết. Đó chính là giải pháp phòng hộ hiệu quả nhất

Mặc dù thành công và rất giàu có nhưng tỷ phú Charlie Munger và Warren Buffett vẫn có lối sống rất giản dị và tiết kiệm.

Theo David Clark: “Cả Charlie Munger và Warren Buffett đều ở trong những ngôi nhà của tầng lớp trung lưu và lái những chiếc xe có giá vừa phải trong đa số cuộc đời mình”. Lý do ư? Để cắt giảm kinh phí tối đa và họ có thể tích lũy nhiều hơn để đầu tư.

10. Trong suốt cuộc đời mình tôi chưa gặp 1 ai thông thái mà không dành thời gian đọc sách

Charlie Munger là 1 người mê đọc sách từ khi còn là 1 đứa trẻ. Cho tới nay niềm đam mê ấy vẫn chưa tắt và bọn trẻ thì nghĩ: “Ông là 1 quyển sách có vài cái chân thò ra”.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *