Tỷ phú “bán giày” qua đời ở tuổi 94, để lại khối tài sản 7,2 tỷ USD

Henry Sy, người bắt đầu sự nghiệp có công việc của 1 nhân viên phân phối giày, vừa qua đời ở tuổi 94, để lại khối tài sản ròng 7,2 tỷ USD.

Henry Sy là người có chuỗi cửa hàng phân phối lẻ lớn nhất Philippines. Theo Bloomberg, tính tới ngày 17/1, tài sản ròng của người đàn ông 94 tuổi này là 7,2 tỷ USD. Hai công ty gắn liền có tên tuổi của nhà tài phiệt Philippines là SM Retail Inc. và SM Prime Holdings Inc.

“Ông qua đời khi đang ngủ sáng nay.”, Teresita Sy-Coson, con gái trùm tài phiệt và Jose Sio, người đang đảm trách cương vị Chủ tịch SM Investments Corp., chia sẻ. Ông Sio cũng nhấn mạnh: “Sáng nay, ông Sy đã qua đời trong yên bình của 1 người đàn ông viên mãn”.

Ông Sy bắt đầu gây dựng đế chế kinh doanh bằng 1 cửa hàng giày năm 1948. Đến hôm nay, SM Investments đã trở thành 1 đế chế khổng lồ, bao gồm SM Retail Inc., hoạt động chuỗi trọng điểm mua sắm và trọng điểm thương mại lớn nhất Philippines. Ngoài ra, còn có SM Prime Holdings Inc., hoạt động chuỗi trọng điểm thương mại nhỏ lớn nhất quốc gia Đông Nam Á này và ngân hàng BDO Unibank Inc. Hiện ở, đế chế của ông Sy phục vụ 3,5 triệu người mua sắm mỗi ngày.

Astro del Castillo, giám đốc điều hành của First Class Finance Inc., cho biết: “Không quá khi nói rằng Sy là cha để của hệ thống cửa hàng phân phối lẻ Philippines. Ông chính là người tạo ra khái niệm cửa hàng có toàn bộ mọi hàng hóa ở Philippines cũng như mhữngh tân không chỉ tập quán phân phối lẻ mà cả mhữngh sống cửa người dân”.

Ngay cả khi biến động chính trị hay khủng hoảng kinh tế, đế chế của Sy vẫn không ngừng mở rộng và tăng trưởng. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và 1998 không làm chậm lại khả năng tăng trưởng của đế chế nhà Sy. Giai đoạn này cũng là khi Sy mở ngân hàng và biến nó trở thành ngân hàng lớn nhất Philippines tính theo tài sản.

Henry Sy sinh ra ở phía đông đô thị Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông di cư đến Philippines năm 12 tuổi và bắt đầu phân phối gạo, cá mòi và xà phòng ở mhững cửa hàng kế bên ở khu vực Manila năm 1936. Tuy nhiên, cửa hàng đã bị cướp phá và đốt cháy trong Thế chiến II nên Sy buộc phải làm mọi mhữngh để nuôi sống gia đình.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Sy phân phối giày do lính Mỹ nhập khẩu và thành lập cửa hàng giày dép, cung cấp cho ông những nền tảng để thành lập ShoeMart, chuỗi hàng hóa lớn nhất nước và cửa hàng phân phối máy điều hòa Thứ nhất ở Philippines năm 1958.

Sau khi mở 6 cửa hàng phân phối giày, Sy phong phú hóa mhững mặt hàng trong kinh doanh có quần áo và mhững loại hàng hóa tiêu dùng khác. Năm 1972, Sy mở cửa hàng bách hóa Thứ nhất, hai tháng sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos thiết quân luật trên toàn quốc. Ông Marcos bị lật đổ bởi 1 cuộc đảo chính quân sự năm 1986.

Năm 1974, Sy chuyển hướng mở rộng đầu tư và phát triển BDS có sự ra đời của Multi-Realty Development Corp. Nó tập trung vào phát triển chung cư cao tầng và nhà phố ở mhững khu vực đắc địa Makati thuộc Manila.

Năm 1985, trọng điểm thương mại Thứ nhất được Sy thành lập. Đó cũng là thời điểm nền kinh tế rơi vào khủng hoảng sau bất ổn chính trị. Vào cuối những năm 1980, đầu thập niên 1990, thiếu điện, thiếu xi măng và 1 loạt mhững nỗ lực đảo chính đã khiến Sy gặp khó trong việc mở thêm trọng điểm thương mại. Tình trạng này kết thúc năm 1994 và đà phát triển được duy trì từ đây đến nay có 72 trọng điểm thương mại lớn ở Philippines.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho quý khách vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *