Tỷ phú giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94

Từ người buôn giày, Henry Sy trở thành chủ sở hửu đế chế phân phối lẻ lớn nhất Philippines, được xem là cha đẻ ngành phân phối lẻ nước này…

Henry Sy, người đã đưa 1 cửa hàng phân phối giày trở thành đế chế phân phối lẻ lớn nhất ở Philippines, vừa qua đời ở nhà riêng vào sáng ngày 19/1 (giờ địa phương), thọ 94 tuổi, Bloomberg cho biết.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Henry Sy có tài sản trị giá 7,2 tỷ USD, là người giàu nhất ở Philippines.

Công ty SM Investments của ông Sy bắt đầu từ 1 cửa hàng giày vào năm 1948, hiện trở thành 1 đế chế gồm SM Retail Inc., điều hành một số trọng điểm mua sắm và chuỗi bách hoá lớn nhất ở Philippines; SM Prime Holdings Inc. – đơn vị làm việc trọng điểm thương mại lớn nhất; và BDO Unibank Inc. Tại quốc gia có dân số hơn 105 triệu dân này, một số trọng điểm mua sắm của ông Sy lôi kéo trung bình 3,5 triệu bạn mỗi ngày.

“Không nói quá khi coi ông Sy là cha đẻ của ngành phân phối lẻ Philippines”, Astro del Castillo, giám đốc điều hành First Grade Finance Inc., cho biết “Các cửa hàng bách hoá, thực phẩm và trọng điểm mua sắm của ông ấy có đến mô hình ‘one-stop shop’ (cung cấp nhiều dịch vụ ở 1 điểm đến) ở Philippines, và một số trọng điểm thương mại của ông ấy không chỉ một sốh tân làm việc phân phối lẻ mà còn cả cuộc sống của người dân”.

Sy tích luỹ khối tài sản lớn trong bối cảnh bất ổn trong chính phủ và những biến động kinh tế, đặc trưng là khủng hoảng tài chính năm 1997 – 1998. Ông tiếp tục mở rộng đế chế có một số trọng điểm mua sắm mới và 1 ngân hàng mà sau này trở thành ngân hàng lớn nhất ở Philippines tính theo tài sản.

Hiện nay, doanh nghiệp của ông điều hành 62 cửa hàng bách hoá, 56 trọng điểm mua sắm, mạng lưới 194 cửa hàng thực phẩm SaveMore cộng 50 đại trọng điểm mua sắm.

Từ người buôn giày

Henry Sy sinh ra ở đô thị Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông nhập cư vào Philippines năm 12 tuổi và bắt đầu phân phối gạo, cá, xà phòng ở cửa hàng của cha ở Manila vào năm 1936. Cửa hàng này sau đấy bị cháy và cướp trong Thế chiến thứ 2, vì vậy Sy buộc phải phân phối hàng để giúp gia đình tồn ở.

Sau Thế chiến thứ 2, ông bắt đầu phân phối giày nhập từ lính Mỹ và mở 1 cửa hàng giày, đặt nền tảng cho ShoeMart – chuỗi cửa hàng lớn nhất và là cửa hàng giày Thứ nhất có điều hoà nhiệt độ ở Philippines vào năm 1958.

Sau khi mở 6 cửa hàng, ông bắt đầu mở rộng sang phân phối quần áo và 1 số mặt hàng khác bởi một số nhà sản xuất giày không cung cấp được nhu cầu thường ngày càng lớn của ông.

Năm 1972, ông Sy mở cửa hàng bách hoá Thứ nhất. 2 năm sau đấy, ông lấn sân sang lĩnh vực nhà đất có việc thành lập Multi-Realty Development Corp, chuyên thi công một số chung cư cao tầng và nhà phố ở một số khu vực đắc địa ở Makati.

Năm 1976, ông mua lại ngân hàng Acme Savings Bank và đổi tên thành Banco de Oro Savings & Mortgage Bank. Ban đầu, ngân hàng này chủ yếu cung cấp dịch vụ cho ShoeMart. Năm 1996, ngân hàng được đổi tên thành Banco de Oro Universal Bank khi được ngân hàng trung ương Philippines cấp phép làm việc như 1 ngân hàng thương mại.

Đế chế phân phối lẻ khổng lồ

Năm 1985, Sy mở trọng điểm thương mại Thứ nhất khi nền kinh tế nước này rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất thời hậu chiến. Vào cuối những năm 1980, đầu 1990, những đợt mất điện triền miên, khủng hoảng thiếu xi măng và những cuộc đảo chính cũng không ngăn được tỷ phú này mở thêm nhiều trọng điểm thương mại.

Tới năm 1994, ông thành lập SM Prime để mua lại một số trọng điểm thương mại khác, đồng thời thi công thêm một số trọng điểm mới. Cùng năm, doanh nghiệp huy động được 6 tỷ Peso, tương đương 220 triệu USD khi đấy, trong đợt chào phân phối cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vào năm 2002, Banco de Oro IPO huy động 37 triệu USD và thâu tóm đối thủ lớn hơn Equitable PCI Bank vào năm 2005. Banco de Oro trở thành ngân hàng lớn nhất Philippines về tài sản, vượt qua Metropolitan Bank & Trust Co.

Mall of Asia, trọng điểm thương mại danh tiếng của ông Sy, khai trương vào năm 2006 có sân trượt băng kích cỡ Olympic, rạp chiếu phim 8 tầng và 800 cửa hàng. Với kinh phí đầu tư 124 triệu USD, đấy là trọng điểm thương mại thứ 25 của SM Prime và lớn nhất ở Philippines.

SM Prime hiện có 72 trọng điểm thương mại ở Philippines, là doanh nghiệp làm việc trọng điểm thương mại lớn nhất của quốc gia này. Năm 2008, doanh nghiệp này mua 3 trọng điểm thương mại ở Trung Quốc và từ đấy đến nay đã mở thêm 4 điểm nữa.

“Nếu có thời cơ lần nữa tôi vẫn sẽ làm bởi thế”, Sy nói trong 1 cuộc phỏng vấn vào năm 2009. “Mỗi khi đất nước rơi vào khủng hoảng, tôi suy nghĩ và chọn lọc đâu là con các con phố tốt nhất để đi. Chúng tôi luôn tìm ra một sốh để vượt qua những hạn chế đấy”.

Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên phân khúc: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả một số cửa hàng vật lý cũng lâm vào các con phố cộng

Theo Hoài Thu

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *