Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc bán công viên, khách sạn để trả nợ

Một bước lùi của “đế chế” BDS Dalian Wanda khỏi những tham vọng tranh đua có đối thủ Mỹ Walt Disney…

Tập đoàn Dalian Wanda của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin ngày 10/7 tuyên bố sẽ phân phối lại gần như trọn vẹn mảng dự án du lịch và khách sạn cho Sunac China có giá 9,3 tỷ USD. Đây được xem là 1 bước lùi của “đế chế” BDS này khỏi những tham vọng tranh đua có đối thủ Mỹ Walt Disney trong lĩnh vực công viên chủ đề.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận trên sẽ là thương vụ lớn thứ hai từ trước đến nay trong ngành BDS Trung Quốc. Số tiền thu về có thể giúp Wanda cắt giảm gánh nặng nợ nần và tăng thêm khả năng Wanda sẽ niêm yết cổ phiếu trên phân khúc đại lục sau khi rút cổ phiếu khỏi phân khúc Hồng Kông vào năm ngoái.

Wanda cho biết sẽ phân phối lại 91% trong số 14 dự án du lịch văn hóa – chủ yếu là một vài công viên chủ đề và công trình vui chơi – cộng có 76 khách sạn cho Sunac, doanh nghiệp phát triển BDS có trụ sở ở Thiên Tân. Giá trị của thương vụ là 63,18 tỷ Nhân dân tệ, tương đương dao động 9,3 tỷ USD.

Trước đấy, Dalian Wanda đã lên kế hoạch thi công ít nhất 20 dự án du lịch văn hóa ở Trung Quốc. Năm ngoái, tỷ phú Wang Jianlin tuyên bố “đàn sói” một vài công viên của ông sẽ đánh bại Walt Disney.

“Thỏa thuận này cho thấy sự rút lui khỏi chiến lược trước đấy của Wanda trong lĩnh vực du lịch văn hóa, và đánh dấu sự chuyển hướng sang 1 chiến lược ít tài sản”, nhà tìm hiểu đẳng cấp Qin Gang thuộc Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc nhận định.

Wanda không đưa ra nguồn gốc cho vụ phân phối lại này, nhưng tạp chí kinh doanh tiếng Trung Caixin dẫn lời tỷ phú Wang nói rằng thỏa thuận sẽ giúp Wanda Commercial, doanh nghiệp con chuyên lĩnh vực BDS của tập đoàn, giảm nợ.

“Thông qua vụ mua phân phối tài sản này, mật độ nợ của Wanda Commercial sẽ giảm mạnh. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để trả nợ. Wanda Commercial sẽ trả đa số một vài khoản vay ngân hàng trong năm nay”, ông Wang nói có Caixin.

Vào tháng 12 năm ngoái, tổ chức phân tích tín nhiệm Standard & Poor’s đã cắt giảm điểm tín nhiệm của Wanda Commercial – nhà phát triển BDS lớn nhất Trung Quốc – có nguồn gốc mức nợ cao và tốc độ phân phối tài sản chậm hơn chuẩn bị. Điểm tín nhiệm của Wanda Commercial hiện chỉ còn một vàih ngưỡng “rác” 1 bậc.

Mấy năm qua, tập đoàn Wanda đã đầu tư mạnh vào một vài lĩnh vực vui chơi và tài chính. Việc tập đoàn này mạnh tay mua lại một vài doanh nghiệp ở nước ngoài đã khiến một vài cơ quan giám sát của Trung Quốc chú tâm. Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc đề nghị một vài ngân hàng nước này phân tích mức độ rủi ro của một vài khoản vay dành cho một vài thương vụ ở nước ngoài của Wanda, HNA Group, Anbang và Fosun.

Đã có thời điểm Wanda tuyên bố sẽ rót 300 tỷ Nhân dân tệ vốn đầu tư cho một vài dự án văn hóa và du lịch. Trong đây, tập đoàn này đã thâu tóm doanh nghiệp hoạt động rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings của Mỹ và cổ phần kiểm soát trong xưởng phim Legendary Entertainment ở Hollywood.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *