Tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son nay còn ‘liều’ hơn: Thành lập công ty quản lý tài sản trị giá 300 tỷ USD, quyết biến Softbank thành đế chế tài chính khổng lồ

Softbank đang cho công bố chi nhánh quản lý tài sản có tham vọng đạt con số 300 tỷ USD trong vòng 4 – 5 năm nữa.

Tỷ phú Masayoshi Son gây dựng được tên tuổi thông qua việc thành lập nên đế chế công nghệ truyền thông lớn nhất Nhật Bản Softbank. Nổi tiếng có triết lý kinh doanh ‘liều ăn nhiều”, giai đoạn này Masayoshi đang tiếp tục lên kế hoạch mở rộng làm việc sang lĩnh vực quản lý tài sản.

Cụ thể Softbank đang nhắm tới nhiều thương vụ thâu tóm Bên cạnh đó trong lĩnh vực tài chính để tạo ra 1 chi nhánh quản lý tài sản trị giá 300 tỷ USD – nơi cũng sẽ là đơn vị quản lý quỹ Vision Fund trị giá 93 tỷ USD chuyên nhắm tới một vài khoản đầu tư vào công nghệ của doanh nghiệp.

Trước đó vào tháng 2, Softbank đã chấp nhận mua lại đơn vị quản lý tài sản Fortress Investment có giá 3,3 tỷ USD. Kể từ đó, một vài lãnh đạo Softbank đã tiếp tục trao đổi rất nhiều khoản đầu tư khác nhau trong lĩnh vực tài chính, từ mua lại những doanh nghiệp đầu tư truyền thống tới những bước đi ngạc nhiên hơn như mua 1 lượng lớn cổ phần ở quỹ đầu tư tư nhân KKR.

Quy mô của kế hoạch này cho thấy Vision Fund không phải là chi nhánh duy nhất của Softbank tấn công vào mảng quản lý tài sản. Softbank – đơn vị không quản lý bất kỳ lượng tài sản nào trong 12 tháng vừa qua và từ trước tới nay cũng chưa từng quản lý được tài sản của đơn vị thứ 3 nào đang nhắm tới việc quản lý được khối tài sản lên tới 300 tỷ USD trên khắp một vài lĩnh vực trong vòng 4 – 5 năm tới.

Việc có thể lôi kéo được khối lượng tài sản nhiều hay ít hơn 300 tỷ USD của Softbank còn tùy thuộc vào thời cơ phân khúc. Bên cạnh quỹ công nghệ, Sofbank còn mới tiếp nhận quản lý khối tài sản 40 tỷ USD của Fortress.

Những mục tiêu đang được nhắm tới

Có thể nói tham vọng quản lý khối tài sản 300 tỷ USD của Softbank khá “liều”. Nguyên nhân là bởi nếu so sánh có Blackstone Group có thể thấy, doanh nghiệp quản lý tài sản lớn nhất địa cầu này đã phải mất tới 32 năm để phát triển lên khối tài sản quản lý trị giá 371,1 tỷ USD tính tới 30/6.

Hiện Softbank cũng đang cân nhắc vô số mục tiêu. Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, 1 nhóm những lãnh đạo đẳng cấp của doanh nghiệp này đã thảo thuận về việc mua cổ phần của KKR trong năm nay nhưng chưa rõ kết quả ra sao.

Người phát ngôn của KKR – đơn vị có giá trị phân khúc dao động 16,4 tỷ USD từ chối bình luận về vấn đề này. Công ty đang nắm trong tay 148,5 tỷ USD vốn tư nhân, tài sản, BĐS, quỹ đầu cơ tính tới 30/6 tăng 13% so có năm ngoái.

Ngành công nghiệp quản lý tài sản vốn một vàih tân liên tục khiến những đơn vị nhỏ gặp gặp khó bởi sức ép về phí và sự chuyển đổi trong chiến lược.

Natixis SA và BNP Paribas là 1 trong những doanh nghiệp đang tìm kiếm thỏa thuận có chi nhánh quản lý tài sản của Axa SA trong khi đó Standard Life cũng đã kết hợp có Aberdeen Assett Management để hình thành nên liên minh quản lý tiền tệ lớn nhất nước Anh.

Thương vụ mua Fortress của Softbank có thể nói là khởi đầu mới cho tập đoàn này – đơn vị trước đó chỉ tập trung vào những thỏa thuận trong lĩnh vực viễn thông, startup Internet và thương mại điện tử. Tuy nhiên, Son cộng đội ngũ quản lý đẳng cấp của ông đang nỗ lực mở rộng khả năng của Softbank nhắm tới quản lý những nguồn đầu tư thay thế cũng như quản lý danh mục đầu tư đang tăng trưởng chưa từng thấy của doanh nghiệp.

Quỹ tập trung chủ yếu vào công nghệ Vision Fund được chống lưng bởi chính phủ Ả rập Saudi cũng như Apple và Qualcomm hiện đang là quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất địa cầu.

Những thỏa thuận lớn liên quan tới Vision Fund gồm thương vụ mua lại ARM có giá 32 tỷ USD – nhà sản xuất chip mà Son tin rằng sẽ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Internet of Things và những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào Didi – dịch vụ gọi xe lớn nhất ở Trung Quốc cũng như Grab.

Softbank cũng đang chiêu mộ vô số lãnh đạo ngân hàng tên tuổi có điện thoại nghiêm ngặt có lĩnh vực tài chính. Colin Fan – nhà đầu tư chứng khoán và đồng chủ tịch Deutsche Bank đã gia nhập Softbank trong năm nay. Trong khi đó Rajeev Misra – cựu chủ tịch đẳng cấp của Deutsche Bank và UBS Group AG hiện là người đứng đầu mảng chiến lược của Softbank.

Câu chuyện đáng suy ngẫm về đua ngựa và trứng cá hồi đằng sau bộ óc có tầm nhìn 300 năm của CEO SoftBank

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *