Tỷ phú ‘liều ăn nhiều’ Masayoshi Son vừa biến 5,5 tỷ USD thành 17 tỷ USD sau một đêm bằng một công thức toán học khó hiểu ’25 – 4 = 9′

Cổ phiếu Softbank đã tăng 18% sau tuyên bố của tỷ phú Son – mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ.

Nhà sáng lập tập đoàn Softbank vừa nâng giá trị công ty thêm 17,6 tỷ USD vào ngày hôm qua bằng việc tiết lộ kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử công ty này trị giá dao động 5,5 tỷ USD (số lượng bằng 1/3 so có mức tăng vốn hoá 17,6 tỷ USD). Dựa trên số cổ phiếu mà ông có, tài sản của Son cũng tăng thêm dao động 5 tỷ USD. Trước đấy, theo thống kê của Bloomberg, Son đang nắm trong tay 14 tỷ USD.

Vị tỷ phú này vốn nổi tiếng có những công thức toán học hài hước. Ngày hôm qua, ông đã mở đầu bài thuyết trình của mình có 1 câu đố khá khó hiểu: 25 – 4 = 9 có đúng không? Ý nghĩa của những con số này là giá trị tài sản trị giá 25 nghìn tỷ yen của Softbank mà trừ đi 4 nghìn tỷ yen nợ có tương đương có vốn hoá phân khúc 9 nghìn tỷ yen hay không? Nó biểu hiện tranh cãi diễn ra lâu nay của Son khi cho rằng giá cổ phiếu của Softbank không hề phản ánh đúng giá trị của công ty và những khoản đầu tư của họ. Đã từ nhiều năm nay ông luôn gắng sức thu hẹp dao động một sốh này.

Tuy nhiên ngay cả sau đợt tăng mạnh vào ngày thứ 5 vừa qua, giá trị thị tường của Softbank vẫn kém xa so có kỳ vọng của Son.

Vậy việc mua lại cổ phiếu lần này lớn cỡ nào?

Có thể nói là lớn nhất trong lịch sử Softbank. Công ty này lên kế hoạch mua lại 600 tỷ yen bắt đầu từ ngày hôm nay cho tới kết thúc tháng 1 năm 2020. Cổ phiếu Softbank đã tăng 18% sau tuyên bố này – mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ.

Son từng thành công có kế hoạch mua lại cổ phiếu. Năm 2016, ông tuyên bố sẽ mua lại 500 tỷ yen khiến cổ phiếu tăng kịch trần vào ngày hôm sau. Tính cả năm sau đấy, giá cổ phiếu Softbank đã tăng gấp đôi.

Son lấy tiền đâu ra chi trả cho kế hoạch này?

Nguồn tiền là từ một số nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Nhật Bản. Kế hoạch mua lại sẽ được gây quỹ từ thương vụ IPO mảng viễn thông vào tháng 12 vừa qua thu được 2,4 nghìn tỷ yen. Dẫu vậy giai đoạn này, giá cổ phiếu mảng viễn thông đang chuyển nhượng ở mức thấp hơn 13% so có giá IPO.

Son nói rằng ông sẽ dành 700 tỷ yen từ thương vụ IPO kế trên để trả khối nợ của Softbank.

Softbank Group trị giá bao nhiêu?

Theo Son, Softbank đáng giá 21 nghìn tỷ yen chưa tính một số khoản nợ. Trong đấy gồm 12,5 nghìn tỷ yen cổ phần ở Alibaba, 2,4 nghìn tỷ yen mảng kinh doanh viễn thông, 2,6 nghìn tỷ yen của Sprint; 2,7 nghìn tỷ yen ở Vision Fund và Arm Holdings cùng có 600 ty yen ở Yahoo Nhật Bản. Vốn hoá của Softbank hiện chỉ đạt 11 nghìn tỷ yen vào ngày thứ 5.

Cổ phiếu Softbank đấyng cửa ở mức 9.962 yen/cổ phiếu vào ngày thứ 5, vẫn thấp hơn 50% so có kỳ vọng của Son.

Vậy làm sao để thu hẹp dao động một sốh này?

Hầu hết tài sản của Softbank là ở những công ty lớn như Alibaba, Sprint và Yahoo Nhật Bản. Đó là nguyên do vì nguyên do gì Son tập trung hơn 100 tỷ USD cho quỹ Vision và danh mục đầu tư vào một số công ty công nghệ của họ như Uber và WeWork.

Nhờ giá trị tăng, lợi nhuận từ quỹ Vison Fund và Delta Fund đã tăng gấp 3 lần lên 176 tỷ yen trong quý kết thúc vào ngày 31/12. Mới dao động 1 năm trở lại đấy, quỹ Vision Fund mới nổi lên như 1 yếu tố đấyng góp lợi nhuận chính cho tập đoàn. Chính vì vậy năm nay, một số nhà đầu tư có thể chứng kiến thêm nhiều vụ exit khỏi những công ty như Slack hay Uber của quỹ này.

Làm lãnh đạo ai cũng nên 1 lần đọc bức thư chúc mừng năm mới Jack Ma gửi nhân viên để biết ở sao đế chế Alibaba lại hùng mạnh đến vậy

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *