Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang chuẩn bị cho cuộc ‘chơi lớn’ tại PV OIL?

Tập đoàn Sovico của vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo là 1 trong 2 tổ chức trong nước có mặt trong danh sách những tổ chức muốn trở thành cổ đông chiến lược PV Oil.

Bên cạnh vô vàn những tên tuổi lớn như Shell, Idemitsu, Kuwait Petroleum International (KPI), Puma (Thuỵ Sỹ), SK (Hàn Quốc) thì cái tên đáng chú tâm nhất trong số 2 tổ chức đầu tư trong nước tham dự là Tập đoàn Sovico, của vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đăng ký tham dự trong phiên phân phối đầu giá cổ phần lần đầu (IPO) của tổng doanh nghiệp này vào ngày 25/1 tới.

“Các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ mong muốn mua tối đa mật độ 49% vốn của PV Oil và mhững tổ chức trong nước cũng muốn mua khối lượng lớn, lên đến trên 35% vốn”, ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PV Oil) vừa tiết lộ ở buổi gặp mặt nhà đầu tư chiều ngày 11/1 vừa qua ở Tp.

Theo ông Dương đối tác chiến lược của PV Oil bên cạnh nền móng tài chính là phải thực sự quan tâm thực sự đến mảng phân phối lẻ xăng dầu Việt Nam, phải cam đoan hỗ trợ chuyển giao bí kíp quản trị quốc tế, thi công được chiến lược phát triển PVOil để đưa chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp lên tranh đua được ở phân khúc Việt Nam và quốc tế.

Đồng thời, đối tác chiến lược phải cam đoan không mua phân phối cổ phần ở PVOil tối thiểu trong 10 năm. Đó là 1 trong những tiêu chí ép buộc mà Sovico hay mhững nhà đầu tư khác phải đồng ý khi đầu tư vào PV Oil. Đồng nghĩa, mhững nhà đầu tư chiến lược đã phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng trước đăng ký trở thành cổ đông chiến lược và ngay cả tham dự mua cổ phần trong đợt IPO sắp tới.

Với lượng cổ phần chuẩn bị mua dao động 35%, Sovico chuẩn bị sẽ phải chi ra dao động 5.000 tỷ đồng theo giá khởi điểm. Chưa kể, nếu muốn gom được cổ phiếu trong đợt IPO sắp tới trong bối cảnh có nhiều nhà đầu tư quan tâm, Sovico sẽ còn phải chi ra 1 lượng tiền lớn lên hàng ngàn tỷ đồng.

Xuất phát từ nguồn nhiên liệu bay?

Hiện Sovico Holdings, doanh nghiệp của nữ tỷ phú đô la Thứ nhất của Việt Nam đang là cổ đông sáng lập và nắm giữ mhững khoản đầu tư lớn ở Việt Nam như VietJetAir (VJC) và HDBank. Bên cạnh đó, Sovico Holdings hiện là chủ có nhiều dự án bất động sản như khu thành thị Dragon City ở Sài Gòn, Khu du lịch sinh thái cấp cao ở Phú Quốc, Dự án Furama villas diện tích 27ha ở Đà Nẵng…

Mặc dù chưa kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, nhưng rõ ràng, thông qua VietJet Air, Sovico Holdings đã có sự am hiểu nhất định đối có phân khúc xăng dầu nhập khẩu và đặc thù là nhiên liệu bay. Bởi có kinh phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn, VietJet phải chủ động tìm nguồn nhiên liệu chất lượng giá rẻ từ nước ngoài. Thậm chí phải thành lập 1 phòng chuyên tìm hiểu, tiên đoán diễn biến phân khúc dầu thô và mhững làm việc hegding trước mhững biến động giá.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang chuẩn bị cho cuộc ‘chơi lớn’ ở PV OIL? - Ảnh 1.

Lượng tiêu thụ nhiên liệu bay dược tiên đoán tăng trưởng đều 8,5%/năm (nguồn VCSC)

Theo đơn vị giải đáp là CTCK Bản Việt (VCSC), làm việc phân phối nhiên liệu máy bay là 1 thời cơ mới cho PV Oil. VCSC cho rằng, hiện phân khúc này đang tăng trưởng mạnh nhưng có rất ít nhà cung cấp. Theo Wood Mackenzie, tiêu thụ dầu nhiên liệu hàng không trong năm năm qua đã tăng 10,4% và tiên đoán trong mhững năm 2018-2020 sẽ tăng 8,5%/năm.

Tuy nhu cầu hiện tăng trưởng mạnh nhưng chỉ có hai nhà cung cấp trên phân khúc là CTCP Nhiên liệu bay Petrolimex (PA, doanh nghiệp con của PLX) và Công ty TNHH 1 thành viên Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec, doanh nghiệp con của Vietnam Airlines). PVOil cũng tự tin rằng lĩnh vực đầy quyến rũ này sẽ mở ra thời cơ lớn cho doanh nghiệp, đặc thù là khi doanh nghiệp phân phối thành công cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, 1 trong những lợi thế rất lớn cho nhà đầu tư chiến lược tham dự vào PV Oil đó là tiềm lực tài chính mạnh có lượng tiền mặt dồi dào và mật độ đòn bẩy âm. Hiện PVOil đang có dư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn ổn định từ 270-300 triệu USD, trong khi mật độ đòn bẩy trong mhững năm qua liên tục âm 36%-38%. Theo đó, nhà đầu tư chiến lược sẽ không phải bỏ thêm đồng vốn nào để mở rộng làm việc kinh doanh PV Oil sau khoản đầu tư ban đầu.

10 điều đặc thù về Nguyễn Thị Phương Thảo – nữ tỷ phú duy nhất không thích làm chủ tịch ngân hàng

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *