Tỷ phú Nhật chiêu mộ 96 tài năng trẻ, cam kết đầu tư hỗ trợ để họ ‘thay đổi thế giới’, người trẻ nhất mới 8 tuổi

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đã chiêu mộ được 96 nhân tài trẻ trong độ tuổi từ 8 – 26 có tham vọng họ sẽ làm một sốh tân địa cầu.

Ngày mà Soto Yamauchi – vẫn còn học ở trường cấp 2 thuộc Đại học quốc tế Gakugi Tokyo, cậu đã là CEO của 1 doanh nghiệp về tiền ảo. Mục tiêu của Yamauchi là thi công được 1 đế chế kinh doanh “vượt” cả Softbank của Masayoshi Son.

Son cũng đang kỳ vọng rất nhiều vào Yamauchi. Cậu là 1 trong số 96 người trẻ tuổi mà Son cảm thấy tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo công nghệ tài năng trong tương lai. Được biết cả 96 người được chọn có tuổi từ 8 – 26 tuổi.

Tháng 12 năm ngoái, Son đã sử dụng tiền túi của mình để thành lập nên Masayoshi Son Foundation – đơn vị hỗ trợ tài chính và những vấn đề khác cho những người mà ông tin rằng có đủ năng lực mà những nhà lãnh đạo tương lai cần. Tháng 7 vừa qua, Son và tổ chức của mình đã chọn được nhóm người trẻ tuổi Thứ nhất để hỗ trợ cho họ.

Tôi gặp Yamauchi và 96 đồng đội hoàn hảo của cậu ở Shibuya Cast – công trình là ngôi nhà sinh hoạt chung của vô số những nhà sáng tạo trẻ tuổi một sốh ga Shibuya dao động 10 phút tản bộ. Ở đấy được sở hữu máy in 3D và nhiều thiết bị khác.

Yamauchi chia sẻ rằng hình mẫu hoàn hảo của cậu là Richard Branson. “Tôi muốn quản lý 1 doanh nghiệp làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ông ấy và tạo ra 1 doanh nghiệp đứng địa điểm số 1 trên địa cầu. Tôi sẽ vượt qua cả Softbank của ngài Son”, Yamauchi nói.

Yamauchi chứng tỏ tài năng thiên bẩm của mình từ năm 2012 khi cậu mới học lớp 6. Yamauchi tham dự cuộc thi lập trình quốc tế dành cho một số học sinh cấp 2 và giành giải cao nhất khi mới 15 tuổi.

Khi vào trung học cơ sở, cậu đã trở thành kỹ sư của 1 startup và sau đây, cậu tự thành lập doanh nghiệp của riêng mình là Walt.

Walt có 10 nhân viên, có nhiều người trong độ tuổi 40. Công ty này chờ mong sẽ đơn giản hóa quy trình chi trả, chuyển nhượng tiền bạc và những chuyển nhượng về tiền mặt khác. Do Yamauchi còn phải tham dự việc học nên cậu phải nỗ lực rất nhiều để cân bằng giữa việc học ở lớp và việc làm ở trên doanh nghiệp.

Yamauchi cộng 1 người khách mua trong nhóm tài năng trẻ được Masayoshi Son chiêu mộ.

Yamauchi cộng 1 người khách mua trong nhóm tài năng trẻ được Masayoshi Son chiêu mộ.

Khi Son học năm thứ nhất ở trường cấp 3, ông đã tới Mỹ để học. Ở tuổi 19, ông đã có tham vọng khởi nghiệp kinh doanh. Vì vậy Son rất muốn thúc đẩy thế hệ sau mình tiếp tục tham vọng này.

Trên thực ở khi ở tuổi của Yamauchi, Son đã luôn được gọi là “người nói lớn”.

Yamauchi cũng nói thành thạo tiếng Anh. Cậu thậm chí được chấp chấp nhận mời tới trò chuyện ở Đại học British.

Shinnosuke Chuman, 14 tuổi hiện là học sinh trung học. Cậu đã phát triển được 1 áp dụng dành cho những người khổ sở vì dị ứng thức ăn. Bản thân Chuman cũng bị dị ứng trứng.

Chuman nhớ cảm giác thất bại trong lần Thứ nhất thuyết trình trước nhóm của tỷ phú Son nhưng khi quay lại ghế của mình, Son nói có cậu rằng: “Điểm yếu của 1 người có thể biến thành điểm mạnh”.

Và quả thật sau đây, Chuman đã đạt được danh sách dài những thành tựu đáng ngưỡng mộ: Trong năm 2015, khi vẫn còn là học sinh cấp 2, cậu đã chiến thắng trong 1 cuộc thi lập trình được tổ chức bởi Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp nhật Bản dành cho những người dưới 22 tuổi.

Cùng năm đây, cậu cũng giành được 1 giải thưởng khác trong cuộc thi Teens Apps Awards. Năm ngoái, cậu tiếp tục rinh giải thưởng BCN IT Junior để biểu dương thành tựu của những người trẻ trong lĩnh vực công nghệ tài liệu.

Mặc dù giấc mơ ban đầu của Chuman là trở thành phi hành gia nhưng hiện cậu muốn học về công nghệ kỹ thuật số ở Singapore có sự giúp đỡ từ quỹ của Son.

Son tìm kiếm gì từ những nhân tài trẻ này

Son hiện 60 tuổi là 1 trong số ít những doanh nhân tỷ phú đôla ở Nhật Bản. Vốn hóa phân khúc của Softbank hiện đã chạm mốc 10 nghìn tỷ yen (tương đương 91,4 tỷ USD). Tuy nhiên ông vẫn luôn hoài niệm về tuổi trẻ.

“Tôi thấy ghen tị có độ tuổi trẻ trung của một số khách mua. Tôi muốn thời gian quay lại 1 lần nữa”.

Ngoài ra, ông cũng chưa bao giờ hài lòng có cuộc sống của mình. Tại buổi ra mắt báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 7/8, Son đã được hỏi là tự phân tích mình mấy điểm. Ông đã chỉ cho mình 28 trên 100 và nói rằng ‘tương lai rất sáng lạn”.

Ở độ tuổi của ông, 1 trong những thử thách lớn nhất là tuyển dụng và tìm những người kế nghiệp tiềm năng.

Son cũng đã tuyên bố công khai rằng sẽ tìm người kế nghiệp sau đây chuyển giao công việc kinh doanh cho họ trước năm 70 tuổi.

Thứ mà Son tìm kiếm ở người kế nhiệm của mình là sự hiểu biết về kinh doanh toàn cầu cũng như kiến thức về công nghệ và tài chính.

Yamauchi đã đùa khi chúng tôi nói chuyện có cậu ở Shibuya: “Cháu băn khoăn là hình như ngài Son đang muốn sử dụng quỹ của ông ấy để tạo ra 1 bản sao của chính mình”.

Quỹ của Son bắt đầu tìm kiếm những ứng viên tiềm năng bằng việc mời một số trường ra mắt những người sáng giá. Khoảng 1.100 người đã gửi hồ sơ. Chỉ 110 tham dự vào vòng cuối cộng.

Tuy nhiên, chỉ 96 người vượt qua bài phỏng vấn cuối cộng vẫn đang trong quá trình thử thách. Họ là “thành viên hội đồng” trong 1 năm. Sau đây, sẽ trải qua 1 vòng thi khác, nếu vượt qua, họ sẽ nhận hỗ trợ về tài chính trong 4 năm. Sau 4 năm làm việc, họ sẽ tiếp tục mở rộng khả năng và thời cơ của mình cho tới năm 28 tuổi. Hiện thành viên trẻ tuổi nhất của tổ chức mới 8 tuổi.

Về mức độ trợ giúp của tổ chức có mỗi người sẽ khác nhau thông qua việc thảo luận cụ thể có từng ứng viên. Đổi lại, Genda nói Son và Softbank “không kỳ vọng bất cứ thứ gì”. Hy vọng duy nhất của họ là “đào tạo nguồn nhân lực – những người sẽ tạo ra lợi ích cho xã hội và một sốh tân địa cầu”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *