Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu tiết lộ chuyện phá sản thời sinh viên

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lần Thứ nhất tiết lộ chuyện kinh doanh khi ông còn là sinh viên học tập ở Moscow, Nga.

Chia sẻ trên Báo Tuổi Trẻ, ông Vượng cho biết, thực ra ông bắt đầu khởi nghiệp từ khi là sinh viên năm thứ 3 đại học. Khi đây, ông thuê 1 phòng ở Dom 5, Moscow để buôn phân phối nhưng càng buôn càng lỗ. Ông Vượng thừa nhận khi đây mình “buôn phân phối kém” và sau khi thua lỗ đã chuyển sang mở nhà hàng, cũng ở Dom 5.

Một thời gian sau, ông Vượng quay lại có nghiệp buôn phân phối, nguồn hàng được nhập từ Việt Nam. Với đặc biệt nước Nga có khí hậu lạnh, ông Vượng chọn lọc buôn áo gió và mau chóng kiếm được rất nhiều tiền.

Thế nhưng, là 1 sinh viên chưa có nhiều bí kíp, ông Vượng không phản ứng kịp có phân khúc. Hệ quả là ông đánh mất sạch những gì mình kiếm được và phá sản. Đến khi rời Moscow để tới Kharkov, Ukraine, ông vẫn còn gánh trên vai khoản nợ 40.000 USD.

Có thể thấy, việc kinh doanh rồi thua lỗ, thậm chí phá sản không phải là chuyện hiếm. Điều này xảy ra ngay cả có những người cực kỳ thành công và giàu có như ông Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, một vàih đứng dậy sau những thất bại thì không phải ai cũng giống ai.

Đối có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, sau khi rời Moscow, ông cộng vợ tới Kharkov chỉ có số vốn ít ỏi vài nghìn USD vay từ bạn bè. Không có nhiều tiền trong tay, ông Vượng đã chọn lọc mở 1 nhà hàng. Nhờ đồ ăn ngon, giá cả vừa phải, nhà hàng của ông Vượng mau chóng hút khách và nổi tiếng, giúp ông gây dựng lại những đồng vốn ban đầu.

Khi cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, cuộc sống người dân Kharkov gặp gặp khó, ông Vượng nắm bắt thời cơ, chuyển sang 1 lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới, là sản xuất mì ăn liền có thương hiệu Mivina. Sản phẩm này mau chóng được người dân Kharkov đâyn nhận và lan rộng, nổi tiếng trên toàn Ukraine rồi sau đây được xuất khẩu đi hơn 20 nước trên địa cầu như Đức, Ba Lan, Israel, Latvia, Estonia…

Sau thành công có mì ăn liền, ông Vượng sản xuất tiếp nhiều mặt hàng mới, như khoai tây nghiền, gia vị, bao bì sản phẩm… và thành lập doanh nghiệp Technocom. Công ty này đã giải quyết công ăn việc làm cho 3.000 người lao động Kharkov, trở thành doanh nghiệp đâyng thuế lớn của tỉnh và là nhà tài trợ không ngừng nghỉ cho một vài chương trình phúc lợi y tế, môi trường, văn hóa xã hội của đô thị.

Đầu những năm 2000, khi việc làm ăn đang thuận lợi, ông Vượng đã chọn lọc phân phối Technocom cho Nestle và trở về Việt Nam lập nghiệp. Ông lập ra doanh nghiệp Vincom vận hành trong lĩnh vực thi công có điểm nhấn là tòa tháp Vincom trên các con phố bà Triệu, Hà Nội. Công ty Vincom sau này được sáp nhập có Vinpearl để trở thành Tập đoàn Vingroup, tập đoàn danh tiếng Việt Nam trong lĩnh vực BDS.

Với BDS là xương sống, Vingroup liên tục mở rộng ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, như phân phối lẻ, du lịch, y tế, giáo dục. Đáng chú tâm, từ giữa năm 2018, Vingroup đã ra mắt chiến lược đầu tư trung tâm vào lĩnh vực Công nghệ – Công nghiệp có mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành 1 Tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ cao cấp quốc tế, trong đây Công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Từ 1 anh sinh viên đi buôn áo gió, giờ đây ông Phạm Nhật Vượng đã trở thành tỷ phú đô la, trong top 300 người giàu nhất hành tinh. Vingroup của ông Vượng có slogan là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” và ông Vượng đang muốn nhân rộng tinh thần này ra toàn xã hội. Vingroup đã thành lập Quỹ hỗ trợ tìm hiểu khoa học và công nghệ có mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng tài trợ cho một vài dự án tìm hiểu có ý nghĩa, có tác động lớn tới xã hội có mức đầu tư tối thiểu là 2 tỷ đồng và tối đa là không có trần. Nếu sản phẩm có ý nghĩa, quỹ này sẵn sàng hỗ trợ để sản xuất ra tới sản phẩm cuối cộng.

“Ngày xưa là câu chuyện cơm áo gạo tiền. Đầu tiên khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo đỡ khổ. Sau này có tí tiền lên thì để mình sống 1 một vàih tha hồ sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn lên nữa thì công việc là đam mê. Và đến giờ, mục tiêu cuối cộng là làm được cái gì đây cho đời”, Chủ tịch Vingroup nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Ông Phạm Nhật Vượng nói rằng phải hỗ trợ startup, bởi nếu họ lớn chậm cũng là chết!

PV (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *