Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ về công thức đơn giản dành cho những người mới đầu tư

Học một sốh đầu tư sẽ không còn quá phức tạp bởi tất cứ ai cũng có thể phát triển chiến lược đầu tư thông minh, bằng một sốh làm theo 1 công thức gồm 3 bước được Ray Dalio chia sẻ.

Mặc dù học một sốh đầu tư có vẻ như 1 nhiệm vụ đầy trắc trở, nhưng để tiền của khách mua “hoạt động” trong khi khách mua còn đang ngủ là 1 bước quan trọng để dành được sự độc lập tài chính và nghỉ hưu trong sự an nhàn, sung túc.

Hơn nữa, đó không phải là điều gì đáng sợ. Bất cứ ai cũng có thể phát triển chiến lược đầu tư thông minh bằng một sốh làm theo 1 công thức gồm 3 bước, được chia sẻ bởi Ray Dalio – “ông trùm” đầu cơ và là nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất địa cầu Bridgewater.

Tính đến giai đoạn này, khối tài sản mà Dalio nắm giữ trị giá dao động 18 tỷ USD, theo Forbes. Nhưng trước đó, Bridgewater được thành lập trong 1 căn hộ có chỉ hai phòng ngủ ở New York, năm 1975. Kể từ khi thành lập đến năm 2017, Bridgewater đã thu về khoản lợi nhuận ròng lớn nhất đối có 1 quỹ phòng hộ, theo dữ liệu của LCH Investments.

Dành cho những người mới bước vào “con đường” đầu tư, đó là lời khuyên gồm 3 bước để bắt đầu mà tỷ phú Dalio chia sẻ.

Quyết định về số tiền mà khách mua có thể tích trữ

Dalio trả lời CNBC Make It: “Việc tiết kiệm cũng tương tự như sự tự do và sự an toàn. Bạn cần sự tự do và an toàn ở mức nào?”

“Hãy tự hỏi chính mình mình rằng ‘Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm mà không có lương? Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và an toàn?’ và đảm bảo rằng khách mua có nhiều hơn thế”, ông đưa ra lời khuyên.

“Khi bắt đầu làm việc, tôi đã làm việc để có được 6 tháng tự do tiết kiệm và sự an toàn, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về nhu cầu của con mình trong tương lai và tôi đã tính toán về con số đó”, Dalio giải đáp. “Tôi đã tiết kiệm để có được số tiền đó. Tôi khuyên khách mua cũng nên làm bởi thế.”

Tạo 1 danh mục đầu tư phong phú

Bước thứ hai là chọn lọc sẽ làm gì có số tiền đó.

Tích trữ toàn bộ số tiền mặt của khách mua trong tài khoản tiết kiệm không phải là 1 chọn lọc thông minh, Dalio chỉ ra, bởi giá trị của đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Ở thời điểm này, lãi suất trung bình cho 1 tài khoản tiết kiệm chỉ là 0,10%, theo dữ liệu từ Bankrate, có nghĩa là khách mua chỉ kiếm được vài xu cho mỗi USD khách mua tiết kiệm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – được sử dụng để đo lường mức độ lạm phát (chi phí lên cao của hàng hoá và dịch vụ), đã tăng 2,7% trong năm ngoái.

Dalio nói: “Đó là thứ tồi tệ nhất khách mua đã làm bởi đó là khoản thuế đảm bảo khách mua sẽ phải nộp cho số tiền đang tích trữ. Bạn sẽ mất dần cho tới khi không còn gì bởi lợi nhuận sau thuế thấp hơn lạm phát 1 chút sau mỗi năm.”

Để khoản tiền tiết kiệm của khách mua không bị mất giá trị, chọn lọc thông minh nhất là đầu tư vào 1 danh mục tài sản phong phú có giá trị tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát. “Biết một sốh phong phú hoá đầu tư vào một số loại tài sản không phải tiền mặt như cổ phiếu, trái phiếu và BĐS”, Dalio chia sẻ.

Một danh mục đầu tư điển hình có thể gồm 50% trái phiếu và 50% cổ phiếu, nhưng Dalio lập luận rằng bởi thế là không thực sự phong phú.

“Khi khách mua nhìn vào đa số một số danh mục đầu tư, chúng có hướng sẽ khởi sắc trong những thời điểm lên xuống của phân khúc. Để tránh danh mục đầu tư của khách mua chỉ dễ làm là bị kéo theo bởi những biến động của phân khúc, khách mua nên phân bổ và cân bằng rủi ro cho mỗi khoản đầu tư”, Dalio cho hay.

Tìm hiểu chu kỳ dài hạn của phân khúc

Đối có một số nhà đầu tư có nhiều kế hoạch đầu tư hơn là chỉ mua vào và giữ 1 danh mục đầu tư phong phú thì việc nghiên cứu diễn biến lịch sử của nền kinh tế và phân khúc chứng khoán là rất quan trọng.

Tỷ phú Dalio chia sẻ có CNBC Make It: “Nếu khách mua “đi trệch” khỏi sự cân bằng đó – điều mà tôi khuyên ban không nên làm bởi “market timing” (đầu tư theo thời điểm “đúng” của phân khúc) là 1 quá trình đầy gặp khó, thì khách mua nên biết một sốh đầu tư theo chu kỳ”. Ông nói thêm: “Tìm hiểu về việc mua vào khi những người khác muốn phân phối ra và một sốh phân phối ra khi mọi người lại đang đổ xô để mua vào.”

Ví dụ, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, phân khúc chứng khoán Mỹ cuối cùng đã bình phục sau thời kỳ suy thoái kinh tế và bước vào phân khúc tăng trưởng dài nhất trong lịch sử tài chính tân tiến. 10 năm sau sự sụp đổ của Lehman Brothers, S&P 500 đã tăng tới 130%.

Nhiều nhà đầu tư rất thận trọng, cảnh giác đối có số tiền họ bỏ ra để mua cổ phiếu sau cuộc khủng hoảng và đã bỏ lỡ thời cơ thu về mức lợi nhuận lớn. Đó là, 1 danh mục đầu tư có 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu có mức lợi nhuận dao động 8% trong dao động 10 năm qua, trong khi lợi nhuận từ lãi suất của một số khoản tiết kiệm ở mức thấp kỷ lục.

Dalio giải đáp, hiểu về một số diễn biến trong lịch sử, một số nhà đầu tư có thể sẽ không bỏ lỡ những thời cơ bởi thế.

Vụ ly hôn của Jeff Bezos tác động thế nào đến một số cổ đông của Amazon?

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *