Tỷ phú USD ở Trung Quốc tăng như “nấm mọc sau mưa” nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

Ít nhất 15 người vừa trở thành tỷ phú USD ở Trung Quốc nhờ dẫn đầu làn sóng bùng nổ ngành công nghiệp dược ở quốc gia này.

Lou Jing tốt nghiệp thạc sĩ ở Đại học Fordham, ở Bronx, Mỹ trước khi tiếp tục tìm hiểu chuyên sâu ở Viện tìm hiểu sức khỏe Quốc gia. Frank Zhang tốt nghiệp Đại học Duke trước khi hướng tới New Jersey và làm việc cho tập đoàn Schering-Plough.

Du học Mỹ không phải điểm chung duy nhất của hai công dân Trung Quốc này. Họ còn nằm trong nhóm ít nhất 15 tỷ phú mới nổi của ngành công nghiệp dược phẩm ở Trung Quốc, vốn đứng thứ 2 địa cầu sau Mỹ. Hiện ở, Trung Quốc cũng đã áp dụng bãi bỏ 1 số quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của ngành này.

Lou, 55 tuổi, là chủ tịch của 3SBio Inc. Người đàn ông này có trực tiếp 26% cổ phần doanh nghiệp. Với khoản có gián tiếp đứng tên vợ và bố, tài sản của Lou vào khoảng 1,8 tỷ USD. Người phát ngôn của ông Lou luôn từ chối nói về khối tài sản mà ông đang có.

Tuy nhiên, theo tin tức của Bloomberg, tài sản của Lou đã tăng hơn 30 lần trong vòng 5 năm qua, thời gian mà Lou chọn lọc xóa tên doanh nghiệp khỏi Nasdaq và trở về quê hương Trung Quốc. Vào năm 2013, doanh nghiệp của Lou có giá 392 triệu USD. Hai năm sau, cổ phiếu của doanh nghiệp sản xuất mhững loại thuốc điều trị ung thư vú, giảm tiểu cầu miễn dịch, giảm rối loạn máu được niêm yết ở Hồng Kông. Hôm nay, nó có giá trị vốn hóa 7,3 tỷ USD.

Berish Rubin, giáo sư sinh học từng dạy Lou ở Fordham, cho biết: “Khi tốt nghiệp, tôi không nhận thấy anh ta có hứng thú có những lợi ích tài chính từ việc làm khoa học. Anh ta thích tìm tòi tìm hiểu và đã thực hiện chúng 1 mhữngh hệ thống và có hiệu quả”.

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất địa cầu, đang thực sự gặp vấn đề có già hóa. Liên Hợp Quốc cho biết, số người Trung Quốc từ 65 tuổi trở lên sẽ vượt quá số người từ 14 tuổi trở xuống vào năm 2030.

“Với hiện trạng nhân khẩu học của Trung Quốc, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe sẽ tăng thêm. Chi phí dành cho cải mhữngh hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi là 1 trong những doanh nghiệp có thể hưởng lợi nhiều nhất nhờ quá trình này”, Bo Tan, giám đốc tài chính của 3SBio Inc. nhấn mạnh.

Giống như Lou, Zhang là chủ tịch và giám đốc điều hành của GenScript Biotech Corp., doanh nghiệp Thứ nhất nhận được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc trong việc thử nghiệm thuốc ung thư máu CAR-T trên người. Zhang có 21% cổ phần doanh nghiệp, tăng gấp đôi so có thông báo cuối năm ngoái. Hiện ở, tài sản ròng của Zhang đã lên tới 1,3 tỷ USD.

 Tỷ phú USD ở Trung Quốc tăng như nấm mọc sau mưa nhờ ngành công nghiệp dược phẩm - Ảnh 1.

Frank Zhang.

Zhang, 53 tuổi, học ngành sinh hóa ở Duke và là 1 tìm hiểu sinh sau đại học. Ông là nhà khoa học có tiếng ở Schering-Plough trước khi thành lập Genscript ở New Jersey năm 2002. Hiện ở, mhững vận hành tìm hiểu và sản xuất chính của doanh nghiệp diễn ra ở Nam Kinh, Trung Quốc. Công ty này đang hợp tác có Janssen Biotech, 1 đơn vị của Johnson & Johnson, và nhận được khoản chi trả 350 triệu USD trong năm ngoái.

Hiện ở, Zhang đang tham khảo việc niêm yết doanh nghiệp trên Nasdaq hoặc chứng khoán Hồng Kông có Nanjing Legend Biotech, doanh nghiệp sản xuất thuốc chữa ung thư của tập đoàn GenScript.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc đang giúp nhiều người hái ra tiền, có doanh thu tăng trung bình 26% trong năm ngoái. Số liệu này được Bloomberg đưa ra dựa theo báo cáo tài chính của 253 doanh nghiệp công nghệ sinh học và dược phẩm của Trung Quốc.

Zhang Jialin, 1 nhà đánh giá ở ICBC International, nhấn mạnh: “Chăm sóc sức khỏe đã chứng minh hiệu quả tài chính vững chắc, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cũng như dẫn đầu mhững ngành công nghiệp của Trung Quốc. Những chính sách bán hàng thuận lợi đang được mhững nhà quản lý tham khảo nhằm tắc tốc cấp phép cho mhững loại thuốc”.

Một ví dụ khiến ai cũng phải gật đầu là Công ty Sản phẩm Sinh học Chongqing Zhifei, vốn tăng gấp 3 lợi nhuận trong năm 2017. Cổ phiếu doanh nghiệp cũng đã tăng 65% trong năm nay khi chính phủ cấp phép sản xuất vắc xin HPV. Tài sản ròng của chủ tịch Jiang Rensheng, 64 tuổi đã tăng tới 4,7 tỷ USD và lọt vào nhóm 500 người giàu nhất địa cầu của Bloomberg.

Tỷ phú tự thân Mỹ: Muốn thành công, đừng nghe lời khuyên “hãy là chính mình”

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *