Tỷ phú Xu Jiayin – “Donald Trump của Trung Quốc”

Tỷ phú BĐS Xu Jiayin trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào hôm 12/10 có giá trị tài sản ròng 43 tỷ USD.

Một số phương tiện truyền thông so sánh Xu Jiayin có Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng ông đã gầy dựng tài sản của mình từ kinh doanh BĐS và núi nợ.

Tập đoàn Evergrande của ông có giá trị phân khúc là 47 tỷ USD, trong khi tổng nợ của doanh nghiệp là hơn 100 tỷ USD – điều đã khiến 1 số nhà đầu tư phân phối khống cổ phiếu của tập đoàn này.

Evergrande – doanh nghiệp có tổng nợ nhiều thứ hai Trung Quốc, đã cam đoan cắt giảm mật độ nợ ròng xuống dao động 70% từ mức 240% vào tháng 6/2020. Công ty đã huy động thêm 3,8 tỷ USD vốn mới và chuyển đổi 2,8 tỷ USD nợ đã đi vào hoạt động trong năm nay.

Nhờ vào sự bùng nổ giá trị BĐS của Trung Quốc, tài sản của ông Xu đã tăng 30 tỷ USD trong năm này, giúp ông đứng đầu danh sách những người giàu được biên soạn hằng năm bởi Tạp chí Hurun.

Cổ phiếu của Evergrande đã tăng 480% trong năm nay, hiện được xếp là nhà phát triển BĐS lớn thứ ba của nền kinh tế số 2 địa cầu theo doanh số phân phối hàng. Cổ phiếu của doanh nghiệp tăng vọt trong tháng này nhờ kế hoạch niêm yết ở Trung Quốc đại lục và tuyên bố mục tiêu giảm nợ.

Ngoài làm kinh tế, ông Xu là 1 thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc – cơ quan giải đáp cao nhất ở đại lục. Và Hội đồng Nhà nước, chính phủ Trung Quốc tặng cho ông danh hiệu “Người lao động mẫu mực của quốc gia” – 1 trong những danh hiệu cá nhân cao nhất của đất nước.

Đầu năm nay, ông Xu, trong vai trò cố vấn của mình, đề xuất mhững giải pháp để cắt giảm đói nghèo.

Ông Xu tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán vào năm 1982 và được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự về thương mại của Đại học Tây Alabama vào năm 2008.

Ông đã thành lập Evergrande vào năm 1996 và niêm yết ở Hong Kong vào năm 2009, sau khi huy động được 6 tỷ đô la Hong Kong (767 triệu USD) trong 1 đợt IPO.

Evergrande – doanh nghiệp đã phát triển hàng nghìn căn nhà tầm trung ở Trung Quốc – đã trở thành tâm điểm trong năm 2010 khi mua câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu Hằng Đại có giá 100 triệu NDT (15 triệu USD).

Guangzhou Evergrande Taobao là đội bóng thống trị tuyệt đối giải vô địch quốc gia Trung Quốc và 2 lần giành AFC Champions League trong 5 năm qua. Nguồn: China Daily Trong năm 2014, Xu đã phân phối 1 nửa cổ phần trong câu lạc bộ Quảng Châu Hằng Đại (Guangzhou Evergrande) cho Alibaba có giá 192 triệu USD. Tỷ phú Jack Ma cho biết ông và ông Xu chốt thương vụ chỉ trong vài ngày. Từ đó, đội bóng này có tên là Guangzhou Evergrande Taobao (Taobao là trang thương mại điện tử thuộc Alibaba).

Tuy nhiên, ông Xu cũng gặp chút rắc rối vào năm năm 2015, khi chính phủ Úc đề nghị ông phân phối căn villa ở Sydney trị giá 39 triệu đô la Úc (31 triệu USD). Chính phủ Úc khi đó muốn kiểm soát việc người nước ngoài mua đổ xô mua BĐS ở nước này – điều đã góp phần khiến cho phân khúc BĐS phát triển thành quá nóng.

Theo Mạnh Đức

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *