Uber bị buộc tội sử dụng đơn vị tình báo kinh tế bí mật

Vận đen vẫn đeo bám Uber sau 1 loạt vụ bê bối khiến ban điều hành công ty phải “đau đầu” và ảnh hưởng lớn tới giá trị của công ty đi chung xe lớn nhất địa cầu.

Những tình tiết mới nhất được tiết lộ trong phiên toà trị giá 1,8 tỉ USD có Waymo, đơn vị phát triển xe 4 bánh tự lái thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google. Ở đấy, Uber bị buộc tội đánh cắp công nghệ tuyệt mật cho dự án xe tự động của mình.

Tại phiên điều trần tuần trước, lời khai cho thấy tranh chấp giữa Uber và Alphabet có thể là 1 phần trong 1 kế hoạch lớn hơn của Uber nhằm có được sản phẩm do một số đối thủ của mình phát triển 1 một sốh bất hợp pháp.

Thẩm phán trong vụ kiện này, William Alsup, đã hoãn phiên xét xử sau khi thu thập lời khai trên. Lời khai này ban đầu nằm trong 1 bức thư của Richard Jacobs, cựu quản lý bộ phận tài liệu toàn cầu của Uber. Thẩm phán Alsup cho biết lời khai này mâu thuẫn có những bằng chứng mà công ty luật của Uber và nhiều luật sư ở phiên toà đã trình bày.

Thẩm phán cho biết: “Bất cứ công ty nào thi công 1 hệ thống [tình báo] bí mật thì đều đáng ngờ.”

Một đại diện phát ngôn của Uber cho biết những lời khai trong phiên xét xử trên chẳng thể một sốh tân được kết quả của vụ án. Tại phiên xét xử, chính Jacobs cũng khai ông không phát hiện bất kỳ bí mật thương mại nào của Waymo bị đánh cắp.

Ed Russo, nhân viên an ninh của Uber, phủ nhận cáo buộc đưa ra trong bức thư rằng Uber đã sử dụng một số giải pháp ám muội để thu được một số tài liệu tình báo kinh doanh. Russon khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi hay của riêng tôi chưa bao giờ liên quan tới đánh cắp bí mật thương mại. Chúng tôi không bao giờ sử dụng nguồn tài liệu trong một số tổ chức đối thủ.”

Jacobs đã rời khỏi Uber đầu năm nay. Ông đã mô tả những giải pháp tinh xảo mà Uber sử dụng nhằm tránh đề nghị triệu tập của toà án ở giai đoạn này và tương lai.

Trước toà, Jacobs cho biết thoả thuận giữa ông và Uber bao gồm 1 khoản tiền nhằm “hỗ trợ” điều tra nội bộ liên quan tới một số cáo buộc trong bức thư của ông. Dù Jacobs không trực tiếp liên quan tới trọng tâm của vụ kiện giữa Uber và Waymo, nhưng bức thư của ông lại là 1 phần trong 1 vụ điều tra hình sự tách biệt.

Uber đang phải đối mặt có ít nhất năm cuộc điều tra liên quan đến giải pháp kinh doanh, bao gồm 1 cuộc điều tra về vi phạm Đạo Luật Chống Tham nhũng ở Nước ngoài, và 1 cuộc điều tra về khai thác tài liệu tình báo tranh giành.

Diễn biến mới của vụ kiện xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm đối có Uber – khi Uber đang áp dụng đàm phán 1 thoả thuận đầu tư phức tạp có SoftBank.

Trong lời khai của mình, Jacobs cho biết ông biết đơn vị tình báo của Uber đang áp dụng phương thức truyền thông mã hoá nhằm bảo vệ và huỷ những tài liệu có thể được coi là nhạy cảm. Nhân viên được giải đáp chỉ gọi điện thoại, gọi video hoặc gửi thư điện tử khi không còn giải pháp liên hệ nào khác.

Jacobs cáo buộc giám đốc pháp luật của nhóm xử lý nguy cơ của Uber đã chỉ ra nhu cầu bảo vệ tài liệu nhạy cảm và chắc chắn không nhân viên nào để lại dấu vết trên văn bản có thể ảnh hưởng đến công ty trong một số vụ kiện tụng hình sự hoặc dân sự có thể xảy ra trong tương lại.

Ông cho biết nhóm an ninh thảo luận tài liệu về một số đối thủ tranh giành, cũng như tài liệu về “một số nhóm phản đối và những đối tượng có thể gây nguy hiểm”, có nhà cung cấp thứ ba thông qua một số thiết bị không cần có theo bên người và không lưu trữ những dữ liệu này trong mạng lưới của Uber.

Trao đổi có luật sư của Uber, thẩm phán Alsup cho biết: “Hoá ra máy chủ chỉ để cho những kẻ ngốc sử dụng và những tài liệu thực sự được thảo luận trong 1 hệ thống mật… Lẽ ra ông phải xử lý vấn đề này từ trước đấy.”

Trong phiên điều trần, thẩm phán đã hỏi Uber về vấn đề sử dụng áp dụng ẩn tin nhắn Wickr, và đề nghị công ty này nộp danh sách nhân viên đang sử dụng hệ thống tín nhắn này.

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã “vô địch” về số lượng một số vụ scandal

Theo Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *