Uber chuẩn bị nhận vốn đầu tư tỷ USD từ SoftBank

Ngoài ra, hội đồng quản trị Uber cũng thông qua mục tiêu thực hiện IPO vào năm 2019…

Startup gọi xe Mỹ cho biết hôm 3/10 sẽ hưởng ứng khoản đầu tư từ hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank và đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm 2019.

Theo CNBC, SoftBank sẽ đầu tư dao động 1 – 1,25 tỷ USD vào Uber và hai thành viên mới của ban giám đốc Ursula Burns và John Thain – 2 giám đốc được cựu CEO Travis Kalanick bổ nhiệm mới đó – là “nhân tố chọn lọc” giúp thương vụ này thành công, 1 nguồn tin thân cận cho biết.

Ngoài ra, hội đồng quản trị Uber cũng thông qua mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn chuyển nhượng chứng khoán vào năm 2019.

Hội đồng quản trị Uber sẽ tăng từ 11 ghế lên 17 ghế, trong đó 2 ghế dành cho Softbank và chọn lọc một sốh tân cơ chế điều hành nhằm chắc chắn sự công bằng và độc lập.

“Ngày hôm nay chúng tôi chào đón 2 giám đốc mới Ursula Burns và John Thain. Hội đồng quản trị đã biểu quyết nhất trí hưởng ứng đề xuất đầu tư từ SoftBank và những một sốh tân trong ban quản trị sẽ giúp tăng tính độc lập và chắc chắn sự công bằng giữa một số cổ đông. Khoản đầu tư của SoftBank cho thấy niềm tin vào làm việc kinh doanh của Uber cũng như tiềm năng trong dài hạn. Chúng tôi sẽ chốt thương vụ này trong vài tuần tới”, Uber cho biết.

Nhà đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị, cựu CEO của Uber, Travis Kalanick nhận định rằng khoản đầu tư này là dấu hiệu tốt cho tương lai của doanh nghiệp trên các con phố hướng tới mục tiêu IPO. Trước đó, tân CEO Dara Khosrowshahi nói rằng Uber sẽ niêm yết cổ phiếu trong dao động 2019 – 2021.

“Ngày hôm nay, hội đồng quản trị Uber đã nhất trí đi 1 bước lớn trên con các con phố trở thành doanh nghiệp niêm yết đẳng cấp địa cầu. Chúng tôi hưởng ứng chuyển nhượng có Softbank và nhất trí một sốh tân cơ chế điều hành để phục vụ Uber tốt hơn”, Kalanick nói.

Tuy vậy, thương vụ có SoftBank cũng khiến quyền lực của Kalanick và nhiều nhà đầu tư sớm giảm đi nhiều. Số lượng cổ phiếu hạng B lớn có quyền biểu quyết 10:1 (1 cổ phiếu bằng 10 phiếu biểu quyết) của Kalanick sẽ chuyển thành mỗi cổ phiếu chỉ bằng 1 phiếu biểu quyết, tờ Times cho biết.

Các nhà đầu tư sớm như Shervin Pishevar và Steve Russell cho biết họ sẽ áp dụng kiện Uber và hội đồng quản trị vì làm giảm quyền biểu quyết của số cổ phần họ nắm giữ.

Việc Uber dự tính nhận vốn đầu tư tỷ USD là tài liệu tích cực mới nhất đối có startup này trong bối cảnh vẫn chìm trong nhiều bê bối liên quan tới pháp luật và nội bộ kể cả sau khi có CEO mới. Mới đó, Uber bị buộc dừng làm việc ở London (Anh) và giám đốc khu vực này cũng vừa tuyên bố từ chức.

Chưa kể, startup này phải đối mặt có tranh giành càng ngày càng lớn từ một số đối thủ như Lyft ở Mỹ, Ola hay Grab ở Đông Nam Á. Đây là những đối thủ đang tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục nhận được nhiều tỷ USD vốn đầu tư.

Trong khi đó, ông chủ SoftBank cho biết sẽ đầu tư vào cả Uber và Lyft – đối thủ lớn của Uber ở Mỹ. Khoản đầu tư trị vào Uber lần này lớn gấp đôi khoản đầu tư trước đó của SoftBank vào Didi Chuxing – cũng là đồng có Uber Trung Quốc. Ngoài ra, hãng viễn thông Nhật cũng đầu tư vào startup gọi xe Grab của Singapore và Ola của Ấn Độ.

Bloomberg: Uber đang hoàn toàn “thất thủ” trước Grab ở Đông Nam Á

Theo Kim Tuyến

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *