Uber – Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay “kẻ phá hoại“?

Nhiều nước chào đón Uber và coi taxi công nghệ là thời cơ để lột xác phân khúc vận tải, nhưng không ít quốc gia thấy những bất cập tiềm ẩn.

Chỉ trong 1 thời gian rất ngắn, Uber đã trở thành 1 startup thành công danh tiếng, được định giá cao nhất địa cầu. Mô hình kết nối hành khách có mhững lái xe chỉ thông qua tiến hành di động của hãng đã mhữngh tân bộ mặt ngành taxi của cả thể giới.

Uber - Cơ hội để lột xác phân khúc vận tải hay “kẻ phá hoại“? - Ảnh 1.

Uber được nhiều nước chào đón, nhưng cũng không ít quốc gia “quay lưng” (Ảnh minh họa: KT)

Nhưng thời gian gần đó, danh sách những quốc gia quay lưng lại có Uber, hoặc chí ít là tìm mhữngh quản lý chặt mô hình này càng ngày càng dài. Vì sao lại bởi thế?

Trên thực ở, biện pháp ứng xử của mhững nước trên địa cầu đối có mô hình Uber nói riêng và taxi công nghệ nhìn chung đang ngày 1 phân nhánh. Nhiều nước vẫn chào đón Uber và coi taxi công nghệ là thời cơ để lột xác phân khúc vận tải trong nước, nhưng cũng không ít quốc gia nhìn thấy những bất cập tiềm ẩn trong mô hình đó.

Nơi trải thảm….

Estonia là quốc gia Thứ nhất ở châu Âu hợp pháp hóa mô hình gọi xe giá rẻ và đi chung xe kiểu Uber, trong khi Saudi Arabia công khai gọi Uber là “dịch vụ có thể thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện bình đẳng giới”, khi nhiều nữ tài xế được tuyển dụng để chạy xe Uber – điều mà họ chẳng thể làm được có taxi truyền thống.

Trong những thông cáo phát đi của mình, Uber cũng luôn khẳng định hãng được chào đón ở mhững phân khúc đang phát triển, đặc thù là ở châu Á. Ở khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Thái Lan là nước cấm sử dụng xe tư nhân vào mục đích thương mại, mô hình Uber/Grab đang mở rộng rất nhanh ở Singapore, Indonesia, Myanmar, Việt Nam…

Và dĩ nhiên, Mỹ vẫn là phân khúc màu mỡ bậc nhất của Uber. Tổng cùng đang có hơn 327.000 tài xế Uber đang làm việc, nhiều hơn gấp đôi so có cuối năm 2014. Năm 2016, doanh thu của hãng là 6,5 tỷ USD và ghi nhận lượt đặt xe tăng gấp đôi so có năm trước đó.

Trung Quốc lại là 1 trường hợp khá đặc thù. Nước này thậm chí rất chào đón mô hình taxi công nghệ, có sự nổi lên của 4 thương hiệu lớn là Uber Trung Quốc, Didi Chuxing, Ucar và Idao Yongche, tranh đua quyết liệt và đè bẹp taxi truyền thống. Trong GĐ hoàng kim năm 2015, 1 tài xế Uber có thể bỏ túi tới 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng/tháng).

Chỉ có điều, đến tháng 10/2016, Uber đã bất ngờ tuyên bố phân phối lại cho Didi Chuxing, rút khỏi phân khúc này vì chẳng thể tranh đua được về giá.

…nơi coi là kẻ bất công

Hansu Kim là 1 1 nhà trợ giúp công nghệ lâu năm, người đã góp phần đưa mhững công nghệ mới như camera back-seat vào xe taxi. Vài năm trước, Kim mua lại hãng taxi lớn thứ 3 San Francisco là DeSoto. Và cũng thời điểm đó, “cơn bão” công nghệ đặt xe giá rẻ ập tới nơi anh sinh sống.

“Ngành công nghiệp taxi đang gặp khủng hoảng”, Kim nói thêm, “không phải bởi vì chúng tôi bị đánh bại bởi công nghệ mà bởi vì chúng tôi phải tranh đua có những người không chơi theo luật lệ”.

Kim bức xúc cho rằng mhững doanh nghiệp taxi như anh bị áp đặt mhững khung luật lệ cố định như bằng lái của tài xế, bảo hiểm thương mại cho cả hành khách và tài xế, sân bãi, công tơ tính tiền, phí bảo trì…còn Uber thì không bị tiến hành mhững luật lệ nào nói trên.

Hầu hết mhững cuộc biểu tình của nghiệp đoàn hay hãng taxi truyền thống trên địa cầu nhằm vào Uber và mhững tiến hành gọi xe tương tự đều xoay quanh điều mà Kim phản ánh: Sự bất công trong chính sách phân phối hàng quản lý đối có hai mô hình.

Từ Mỹ và Australia, làn sóng phản đối lan rất nhanh sang mhững quốc gia châu Âu như Italia, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bungary, Hungary, Bỉ, những quốc gia mà quy trình sát hạch tài xế taxi bị cho là “khó bậc nhất địa cầu”.

Hiệp hội Taxi mhững quốc gia Châu Âu cũng đề nghị Tòa án Tư pháp Châu Âu phải phân loại rõ tính năng của Uber là doanh nghiệp công nghệ hay doanh nghiệp vận tải?

Nếu Tòa án Tư pháp Châu Âu phán quyết Uber là doanh nghiệp vận tải, hãng đặt xe kiểu Mỹ này phải buộc tuân thủ đầy đủ mhững luật lệ của 1 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên toàn lãnh thổ Châu Âu. Điều này đồng nghĩa có việc Uber phải có giấy phép, luật lao động, bảo hiểm và mhững điều kiện kinh doanh khác của 1 hãng taxi.

Trong trường hợp đó, mhững ưu thế về giá của Uber so có taxi truyền thống sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Với những diễn biến giai đoạn này, có thể thấy câu chuyện Uber/Grab sẽ vẫn còn rất nóng trong thời gian tới, khi mà những câu hỏi lớn như điều kiện tranh đua bình đẳng và nên coi Uber là dịch vụ vận tải hay công nghệ vẫn chưa có lời trợ giúp.

Bình luận về vấn đề này, Bloomberg cho rằng, phân khúc càng nhiều đối thủ và sự tranh đua càng lành mạnh thì người dùng càng được hưởng lợi. Trách nhiệm của cơ quan quản lý mhững nước là làm sao chắc chắn cho sự tranh đua đó được duy trì để phân khúc phát triển bền vững./.

Người New York đi Uber nhiều hơn taxi

Theo CTV Khánh Long

VOV

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *