Uber dọa kiện Cục Thuế Tp.HCM ra toà

Uber B.V sẽ tiếp tục thực hiện khiếu nại và khởi kiện ra toà nếu cần thiết…

Trao đổi có VnEconomy, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM cho hay, đại diện Uber B.V đã gửi văn bản sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu.

“Quan điểm của Cục Thuế Tp.HCM đã rõ, chúng tôi truy thu thuế là đúng, còn việc Uber kiện ra toà hay không thì quyền của họ nhưng điều đó cũng không 1 sốh tân được việc truy thu thuế”, bà Hương nói.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế Uber B.V. Tại văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN liên quan đến chính sách bán hàng và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về chọn lọc truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế Tp.HCM.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục Thuế Tp.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có lương phát sinh ở Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển bạn thông qua 1 số đối tác lái xe.

Khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên áp dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho bạn, chọn lọc đơn giá và trực tiếp nhận tiền chi trả và chọn lọc chính sách bán hàng khuyến mãi, giảm giá cho bạn.

Thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua 1 số đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 6 đến 12 tháng liên tục.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế ở Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định 1 số lái xe được xem là 1 số cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan ở Việt Nam.

Do Uber B.V Hà Lan có lương phát sinh ở Việt Nam thông qua 1 số cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Liên quan đến định danh Uber, tòa án đẳng cấp nhất của Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/12 ra phán quyết có tính cột mốc nói rằng Uber cần được phân loại là 1 dịch vụ vận tải và chịu sự điều tiết như 1 số hãng taxi khác. Đây được xem là 1 đòn giáng mạnh vào Uber, doanh nghiệp gọi xe qua áp dụng lớn nhất địa cầu.

Tại Việt Nam, việc gọi Uber là taxi hay doanh nghiệp công nghệ vẫn chưa ngã ngũ dù còn chưa đầy 10 ngày nữa là thời điểm thí điểm hai năm đã hết.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cho rằng Uber cũng như Grab phải được quản lý như taxi vì loại hình này có bản chất vận hành tương tự taxi, để tạo sự bình đẳng giữa 1 số loại hình kinh doanh vận tải.

Vị này cho rằng 1 số đơn vị cung cấp phần mềm tham dự thí điểm xe hợp đồng điện tử cũng phải phối hợp xử lý phương tiện vi phạm, chia sẻ dữ liệu về biển kiểm soát xe và tài xế, định kỳ báo cáo dữ liệu và biến động đầu xe cho cơ quan quản lý thuế…

Về phía Bộ Giao thông Vận tải, đơn vị này cho biết sẽ tham mưu cho Chính phủ theo hướng tạo môi trường kinh doanh vận tải có điều kiện và 1 số đơn vị tham dự phải tuân thủ 1 số điều kiện này.

“Con tàu chỉ đi trên các con phố ray, nếu đi “trật” phải tuýt còi ngay. Thời gian tới, sẽ có những quy định ngặt nghèo, cụ thể hơn”, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ khẳng định và cho biết thêm,thời gian tới phải không ngừng nghỉ kiểm tra vận hành kinh doanh vận tải đối có Uber, Grab; cần thiết đề nghị doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh ở Việt Nam.

Uber Việt Nam nói mình không phải doanh nghiệp vận tải

Theo Kiều Linh

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *