Uber đồng ý nộp gần 70 tỷ đồng truy thu thuế nhưng dọa kiện

Cục Thuế TPHCM cho biết đã nhận được văn bản từ Uber B.V rằng, hãng này sẽ nộp 66,68 tỉ đồng bị truy thu nhưng có thể sẽ khởi kiện vụ án ra tòa.

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho hay, đại diện Uber B.V đã gửi văn bản sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu. Tuy nhiên, sau đấy Uber B.V sẽ tiếp tục thực hiện khiếu nại và khởi kiện ra toà nếu cần thiết.

“Việc thu thuế Uber này đúng có tinh thần mà Bộ Tài Chính đã mở bán mới đấy có báo chí. Quan điểm của Cục Thuế TPHCM đã rõ, chúng tôi truy thu thuế là đúng, còn việc Uber kiện ra toà hay không thì quyền của họ nhưng điều đấy cũng không mhữngh tân được việc truy thu thuế” – bà Lê Thị Thu Hương – Cục phó Cục thuế TPHCM nhấn mạnh.

Trong số 66,8 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp có 26,3 tỷ đồng tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay, 14,6 tỷ đồng tiền thuế TNCN khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ đồng tiền thuế TNCN FDI, 4,9 tỷ đồng tiền chậm nộp và 10,3 tỷ đồng tiền phạt vì kê khai sai.

Trước đấy, Uber B.V đã liên tục đình trệ đấyng số tiền truy thu gần 70 tỷ đồng này vì nguồn gốc chờ cuộc làm việc có Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một nguồn gốc nữa mà Uber cho rằng, họ không phải nộp khoản thuế lương công ty bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, trong đấy khẳng định Uber B.V không được miễn thuế theo hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan vì có cơ sở thường trú ở Việt Nam (là mhững lái xe). Đơn vị này cũng phải có trách nhiệm truy thu mhững khoản thuế của mhững lái xe mà đơn vị này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Theo Tổng cục Thuế, tổng doanh thu mhững năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng. Do Uber B.V là công ty nước ngoài nên chỉ phải nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã phân chia có mhững lái xe.

Đại diện Uber Việt Nam – công ty đại diện cho Uber B.V cho rằng, sau khi nhận được Công văn của Bộ Tài chính vào tháng 8/2016, công ty này đã áp dụng để thực thi đúng nội dung công văn cung cấp. “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã tích cực làm việc có Bộ Tài chính và mhững cơ quan thuế để làm rõ việc thực thi giải đáp của công văn. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc có Chính phủ Việt Nam và mhững cơ quan tính năng để tìm ra biện pháp thích hợp” – vị này nói.

Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

Theo Uyên Phương

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *