Uber, Grab cạnh tranh Mai Linh, Vinasun… là điều tất nhiên theo lịch sử tiến hóa loài người, ‘Cố kéo đội bạn về ngang tầm đội mình thay vì tự nâng cấp’ là quá sai!

Gọi cuộc tranh đua giữa Mai Linh, Vinasun…có Uber, Grab là điều dĩ nhiên theo lịch sử tiến hóa của loài người, Viện trưởng VEPR nghiêng phần thắng về những thứ tân tiến, tân tiến hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng 1 vàih tranh đua của 1 vài hãng taxi Việt Nam khi này là ‘hoàn toàn sai’, khi mà nó ‘cố kéo đội quý khách về ngang tầm đội mình, chứ không phải là mình nâng cấp để đủ sức tranh đua có họ’.

Bên cạnh tăng trưởng hay lạm phát, buổi mở bán báo cáo kinh tế vĩ mô Quý III/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng gây chú tâm khi đề cập tới câu chuyện cũng đang rất nóng hổi ở Việt Nam: Cuộc chiến 3 bên giữa taxi truyền thống có Uber và có Grab – 2 công ty đến từ nước ngoài.

Diễn biến của cuộc chiến có phần khốc liệt khi Grab tranh đua có Uber và tuyên bố qua báo chí rằng đã giải quyết xong bài toán thị phần ở Việt Nam. Đồng thời, Giám đốc của Uber ở Việt Nam cũng rời địa điểm có lời đồn đấu không lại Grab.

Uber, Grab tranh đua Mai Linh, Vinasun... là điều dĩ nhiên theo lịch sử tiến hóa loài người, Cố kéo đội quý khách về ngang tầm đội mình thay vì tự nâng cấp là quá sai! - Ảnh 1.

Về phía taxi truyền thống có cả tinh thần tự hào dân tộc theo kiểu ‘người Việt đi taxi Việt’ ra làm vũ khí; hay tố Uber, Grab tranh đua không lành mạnh, trốn thuế để tạo lợi thế cho mình.

Còn đối có dư luận, cuộc đấu này được nhìn nhận như là giữa cái mới có cái cũ – nơi thứ tân tiến hơn thường sẽ chiến thắng. Đồng ý có quan điểm này, Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành trong buổi mở bán báo cáo cho rằng việc Mai Linh, Vinasun…tranh đua có Uber, Grab là 1 điều dĩ nhiên như bao cuộc đấu trong lịch sử tiến hóa của con người.

Thế nhưng, Viện trưởng VEPR cũng cho rằng 1 vàih tranh đua của 1 vài hãng taxi Việt Nam giai đoạn này là hoàn toàn sai. “Nếu cứ cố kéo đội quý khách xuống bằng tầm đội mình mà chối bỏ tầm nhìn thời đại thì rồi cũng sẽ thất bại thôi”, Tiến sỹ Thành nêu quan điểm.

Cạnh tranh là sự tiến hóa cái cũ lên cái mới: “Mô hình cũ sẽ ra đi thôi, đó là điều đảm bảo rồi!”

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành chấp nhận có quan điểm của Tiến sỹ Lê Đăng Doanh rằng sự xuất hiện của những làn gió mới nước ngoài ở phân khúc Việt Nam sẽ tạo ra sự tranh đua, buộc những thứ cũ kỹ phải 1 vàih tân.

Và trong phân khúc taxi ở Việt Nam, sự tranh đua này còn có 1 ý nghĩa mới. “Hơn cả tranh đua “giữa 1 ‘ông taxi mới’ có 1 ‘ông taxi cũ’, đó là tranh đua của cả 1 hệ hình kinh doanh mới có 1 hệ hình kinh doanh cũ” – Ông Thành nhấn mạnh.

Uber, Grab tranh đua Mai Linh, Vinasun... là điều dĩ nhiên theo lịch sử tiến hóa loài người, Cố kéo đội quý khách về ngang tầm đội mình thay vì tự nâng cấp là quá sai! - Ảnh 2.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành ở buổi mở bán báo cáo kinh tế vĩ mô Quý III/2017 của VEPR

Như thế, việc Uber, Grab có mặt ở Việt Nam được vị Tiến sỹ gọi là ‘1 thứ rất rõ trong lịch sử tiến hóa của loài người’. Ông lấy những ví dụ tương tự có thể kể đến như động cơ đốt trong chiến thắng động cơ đốt ngoài, xe xe 4 bánh chiến thắng tàu hỏa xì khói, thuyền chạy bằng động cơ chiến thắng thuyền buồm.

Từ những phần thắng nếu trên, kết quả của cuộc tranh đua giữa Mai Linh, Vinasun…có Uber, Grab theo Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành dường như đã nghiêng hẳn về những áp dụng gọi xe của thời đại mới, như bao lần lịch sử tiến hóa đã chứng minh.

Cuộc tranh đua này, phần thắng rút cục sẽ thuộc về cái mới thôi. Chúng ta sẽ thấy rằng 1 vài công ty không lồ có những thời huy hoàng của ngành taxi như Vinasun hay Mai Linh nếu không 1 vàih tân thì sẽ ra đi thôi. Đó là điều đảm bảo rồi”, Viện trưởng VEPR nhận định.

Về phần quản lý, ông cũng cho rằng vì lịch sử đã báo hiệu kết quả của cuộc đấu, việc đi ngăn cản những loại hình mới là 1 sự dại dột. Tiến sỹ Thành cho rằng điều quan trọng là làm sao tiếp cận, tiếp quản nó, sống chung cộng có nó.

Kiện đối thủ trốn thuế, treo băng rôn trên xe: Nếu cứ chối bỏ tầm nhìn của thời đại, Mai Linh, Vinasun sẽ thất bại!

Tuy gặp khó là vậy nhưng theo Tiến sỹ Thành, thời cơ để Mai Linh, Vinasun có vốn, kiến thức phân khúc sẵn có cạnh trạnh có Uber, Grab là vẫn có. Điều cần là 1 vài hãng taxi Việt Nam phải nâng cấp mình để được đứng cộng có hệ hình kinh doanh mới của Uber, Grab.

“Chúng ta cũng không khỏi không xót xa, nhưng 1 vàih làm quan trọng là chúng ta phải làm sao tạo ra được những công ty Việt Nam có thể bước vào hệ hình mới kia và cộng tranh đua có 1 vài công ty nước ngoài” – Ông Thành hiến kế.

Có thể sẽ có những tư duy kiểu như “họ đi trước mình rồi, họ vĩ đại như thế nên tranh đua là vô vọng” theo như Viện trưởng VEPR đề cập, thế nhưng ông cũng cho rằng phân khúc vận tải hành khách Việt Nam vẫn còn rất nhiều ngách để 1 vài công ty của chúng ta sử dụng công nghệ mới để chiếm lĩnh.

Uber, Grab tranh đua Mai Linh, Vinasun... là điều dĩ nhiên theo lịch sử tiến hóa loài người, Cố kéo đội quý khách về ngang tầm đội mình thay vì tự nâng cấp là quá sai! - Ảnh 3.

Taxi reo băng rôn phản đối Uber, Grab

“Có những thị trưởng nhỏ hơn, ví dụ những nhóm người trẻ startup chỉ làm phân khúc xe chạy sân bay nhưng lại sử dụng phần mềm tương tự Uber. Hay như Grab tuy chỉ là 1 công ty ở phân khúc Đông Nam Á nhưng cũng đã tranh đua được có Uber trong khu vực Đông Nam Á này, hoặc 1 công ty gọi xe tương tự Uber ở Trung Quốc (Didi – PV) còn đánh bật Uber ra khỏi Trung Quốc” – Ông Nguyễn Đức Thành kể ra 1 vài bằng chứng.

Điều quan trọng là 1 vài hãng taxi Việt Nam phải thực sự muốn mình 1 vàih tân để có thể tranh đua sòng phẳng có Uber, Grab. Vị Tiến sỹ cho rằng khi những tên tuổi Mai Linh, Vinasun…chịu làm điều này, Chính phủ rồi sẽ ủng hộ vì dù sao đó vẫn là những công ty của người Việt đang cố phục vụ cho chính người Việt.

“Anh buộc phải có sự 1 vàih tân, anh có thể vận động chính sách bán hàng để anh bước vào sân chơi mới kia mà có sẵn những lợi thế. Tôi nghĩ là Chính phủ cũng không đến mức để cho 1 vài công ty ấy đơn độc đâu” – Viện trưởng VEPR nhận xét.

Còn điều tuyệt nhiên không nên xảy ra là cung 1 vàih ứng xử theo kiểu kiện tụng, treo băng rôn trên xe, lấy tinh thần dân tộc ra làm vũ khí…của 1 vài hãng taxi truyền thống giai đoạn này.

“Tại sao anh không nghĩ là mình có thể 1 vàih tân để nhảy lên trên để đấu có 1 vài những công ty hiện đại, tân tiến hơn mình? Mai Linh, Vinasun…có vốn, có kiến thức phân khúc, họ chỉ thiếu công nghệ của hệ hình mới mà thôi. Nếu không làm được, nếu cứ suốt ngày đi kiện hay sử dụng chính sách bán hàng mà chối bỏ tầm nhìn rõ ràng của thời đại bởi thế thì họ sẽ thất bại” – Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành lên tiếng phản đối 1 vàih mà những gì mà 1 vài hãng taxi truyền thống đang dùng để tranh đua.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *