Uber, Grab sẽ bị thu thuế kinh doanh qua mạng thế nào?

Trao đổi ở cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 18/7, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục thuế Thành phố Hà Nội cho biết, có hai công ty Uber, Grab, cơ quan thuế sẽ quản lý nghiêm ngặt và chắc chắn việc thu đúng, thu đủ không để thất thoát thuế.

Trao đổi ở hội nghị về vấn đề thu thuế 1 vài vận hành kinh doanh qua mạng, ông Mai Sơn cho biết, để làm được việc này, phải xác định được đối tượng, xác định doanh thu và có hướng xử lý đối có 1 vài trường hợp vi phạm.

“Đề án này chúng tôi rất thận trọng. Trước tiên phải phổ biến kiến thức pháp luật về việc kê khai như thế nào, miễn trừ thuế ra sao. Họ phải nộp bao nhiêu phần trăm doanh số và bao nhiêu phần trăm lương cá nhân, ngưỡng lương trên 100 triệu/năm phải nộp như thế nào. Việc kê khai như thế nào, ai sẽ hỗ trợ chính sách bán hàng…Sau khi phổ biến giải đáp bởi thế thì chúng tôi gửi tin nhắn tới 1 vài địa chỉ này để cho họ tự giác”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, thời hạn cho người kinh doanh qua mạng là sau 1 – 3 lần nhắn tin. Cục Thuế cũng sẽ phối hợp có sở Công thương, 1 vài nhà mạng để quản lý qua công nghệ tài liệu, 1 vài chuyển nhượng sẽ được cơ quan thuế kiểm tra, xác minh kể cả trường hợp chi trả trực tiếp, chi trả qua hình thức khác.

“Trong quá trình thực hiện sẽ có gặp khó vướng mắc do tiếp cận công nghệ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng có sự tự giác của người kinh doanh thì sẽ thực hiện được, đồng thời sẽ dự tính 1 vài chế tài để xử lý nhưng trước hết rất mong sự đồng hành, ý thức chấp hành của họ”, ông Sơn cho biết.

Liên quan đến lĩnh vực vận tải, cụ thể là hai trường hợp của Uber và Grab, ông Sơn cho biết hai công ty này đóng trên địa bàn TP HCM, bởi thế họ nộp thuế ở nơi có trụ sở chính, tuy nhiên, về chính sách bán hàng thuế đã có quy định rất cụ thể.

“Họ kinh doanh bằng công nghệ, họ khấu trừ doanh số mà người lái xe nhận được theo mật độ. Phần mà họ hưởng thì họ phải nộp thuế đầy đủ theo quy định”, ông Sơn nói. Theo ông Sơn, Cục Thuế đang giải đáp 1 vài công ty dùng hóa đơn điện tử kết nối có cơ quan thuế.

“Đó là những biện pháp của cơ quan thuế, còn chúng tôi không có tính năng bàn chuyện loại hình vận chuyển này được ủng hộ hay không. Nhưng đã có kinh doanh, đã thu tiền là phải có nghĩa vụ đầy đủ có cơ quan thuế.

Chúng tôi khẳng định là sẽ quản lý nghiêm ngặt và chắc chắn việc thu đúng, thu đủ không để thất thoát. Tôi mong rằng trong quá trình quản lý, nếu có sơ hở gì mà báo chí phát hiện thì báo lại để có tiếp thu, chỉnh sửa chính sách bán hàng”, ông Sơn nói thêm.

Liên quan đến tài liệu Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và 1 Cty khác của đại gia Lê Thanh Thản – chủ đầu tư nhiều dự án ở Hà Nội đang bị điều tra về việc trốn thuế, ông Mai Sơn cho rằng, hai công ty này đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, thanh tra. Chính vì vậy, để tránh chồng chéo, Cục thuế Hà Nội chưa áp dụng thanh tra, kiểm tra trực tiếp ở hai đơn vị này.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp có cơ quan công an, Thanh tra Chính phủ, cung cấp 1 vài hồ sơ liên quan. Ông Sơn cũng cho hay, 1 vài công ty do ông Thản làm đại diện kê khai thuế và chủ yếu đóng thuế ở địa bàn Điện Biên, chỉ nộp thuế vãng lai ở Hà Nội. “Vụ việc liên quan đến ông Lê Thanh Thản đang trong quá trình điều tra, nên theo quy định, khi nào có kết luận cơ quan điều tra sẽ ra mắt kết quả”, ông Sơn cho biết.

Theo Trường Phong

Tiền phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *