Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã “vô địch” về số lượng các vụ scandal

Không chỉ quá nhiều về số lượng, 1 vài vụ bê bối của Uber phủ sóng ở mọi mặt trận: từ chiến lược kinh doanh bị cho là vô đạo đức đến 1 vài 1 vài buộc về lạm dụng tình dục hay văn hóa doanh nghiệp tồi tệ.

Tuần trước, Uber lại gây chấn động khi Bloomberg phanh phui doanh nghiệp chia sẻ xe đã trả cho hacker 100.000 USD để giấu nhẹm 1 vụ tấn công mà trong đấy dữ liệu cá nhân của 56 triệu người bao gồm cả hành khách và tài xế Uber đã bị đánh cắp. Điều đáng nói là trong khi những người bị hại chỉ vừa mới biết tin này, cựu CEO Travis Kalanick đã biết về vụ này từ năm ngoái.

Đây cũng không là lần Thứ nhất những chọn lọc của Kalanick khiến Uber “muối mặt” và rơi vào khủng hoảng truyền thông. Không chỉ quá nhiều về số lượng, 1 vài vụ bê bối của Uber phủ sóng ở mọi mặt trận: từ chiến lược kinh doanh bị cho là vô đạo đức đến 1 vài 1 vài buộc về lạm dụng tình dục hay văn hóa tồi tệ.

Dưới đấy là 40 vụ bê bối nổi cộm nhất mà Uber đã gây ra trên chặng các con phố trở thành doanh nghiệp khởi nghiệp được định giá tới 68 tỷ USD.

Tháng 10/2010: UberCab nhận lệnh cảnh cáo Thứ nhất từ giới chức

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 1.

Theo New York Magazine, scandal Thứ nhất của Uber xảy ra trước cả khi hãng chuyển từ cái tên ban đầu – UberCab – sang tên gọi Uber như giai đoạn này. 4 tháng sau khi bắt đầu đi vào làm việc ở San Francisco, Uber đã bị Ủy ban dịch vụ công cộng San Francisco ra lệnh cảnh cáo UberCab vì cho rằng doanh nghiệp này đang thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Sau đấy UberCab chuyển tên thành Uber. 6 năm sau, ở San Francisco có tổng cộng gần 45.000 tài xế Uber, 1 con số khổng lồ so có 2.026 taxi được cấp phép làm việc.

Tháng 1/2012: Uber lần Thứ nhất bị phản ứng dữ dội vì chính sách phân phối hàng tăng giá surge pricing

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 2.

Uber đã thông báo có bạn về chuyện giá tăng vì nhu cầu tăng lên trong đêm giao thừa. Tuy nhiên, mọi người vẫn cực kỳ giận dữ vì giá đắt hơn từ 3 đến 6 lần so có thông thường.

Tháng 11/2012: Giá cước tăng trong siêu bão Sandy

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 3.

Vì gần như mọi phương tiện công cộng ở New York đều ngừng làm việc, nhu cầu sử dụng dịch vụ của Uber tăng rất mạnh và khiến giá tăng gấp đôi. Sau khi bị phản ứng quá gay gắt, doanh nghiệp đã phải đưa giá trở lại mức thông thường dù vẫn phải trả cho tài xế số tiền gấp đôi.

Tháng 9/2013: 1 hành khách bị tài xế hành hung

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 4.

Bridget Todd, người sống ở Washington D.C, viết lên Twitter rằng tài xế đã khiến cô nghẹt thở khi kéo cô ra khỏi xe chỉ bởi vì cô đang hôn “người chồng da trắng của mình”. Tài xế thì nói rằng Todd đã say xỉn và cư xử thô lỗ, dẫn đến 2 bên xô xát.

Tuy nhiên Kalanick đã xử lý tình huống theo 1 vàih rất thiếu khôn ngoan. Theo tờ Valleywag, anh đã hòm thư cho đội truyền thông chỉ đạo rằng doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm về vụ này vì hành khách đã bịa ra câu chuyện.

Tháng 12/2013: Tài xế Uber đâm đơn kiện doanh nghiệp

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 5.

Lá đơn đại diện cho 350.000 tài xế hiện đang hoặc đã từng lái xe cho Uber ở California và Massachusetts, cho rằng họ nên được đối xử như những nhân viên chứ không phải lao động hợp đồng thời vụ. Nếu 1 vài tài xế được coi là nhân viên chính thức, họ sẽ có 1 số ích lợi như tiền lương bổng tối thiểu và bảo hiểm y tế.

Tháng 1/2014: Nhân viên Uber cố tình phá đám tài xế của 1 vài đối thủ

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 6.

Nhân viên của Uber được cho là đã giả làm hành khách, lập tài khoản Gett chỉ để đặt xe rồi sau đấy lại hủy chuyến trên tiến hành Gett Taxi. Theo cáo buộc của tờ Valleywag, 1 vài lãnh đạo cấp cao của Uber ở New York tham dự vào kế hoạch này và sẽ thu hút thuyết phục những tài xế này về làm việc cho UBer. Ở thời điểm đấy, Uber gọi đấy là “chiến lược phân phối hàng đã phát triển thành quá hung hãn”.

Tháng 1/2014: Tài xế Uber từng là tội phạm

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 7.

Pando đưa tin 1 tài xế Uber nhục mạ nam hành khách là “tên đồng dâm người Mexico bẩn thỉu”. Tài xế này có tiền án và từng ngồi tù.

Tháng 2/2014: Phát ngôn của Kalanick làm dấy lên câu hỏi về văn hóa đối xử có phụ nữ ở Uber

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 8.

Những phát ngôn hàm ý miệt thị phụ nữ và câu nói “khi ở Miami thà đi tiệc tùng thâu đêm còn hơn là làm việc” của Kalanick được thuật lại trên GQ bị rất nhiều người nhìn nhận chính là “lá cờ đỏ báo động về văn hóa xuống cấp của Uber”.

Tháng 8/2014: Chơi xấu đối thủ Lyft bằng chiến thuật tương tự như đã tiến hành có Gett Taxi

Tháng 10/2014: Uber bị chỉ trích là miệt thị nữ giới có khuyến mại “hot chick”

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 9.

Chi nhánh của Uber ở Lyon, Pháp đã tung ra khuyến mại ghép đôi bạn có tài xế là những cô gái “trẻ trung nóng bỏng”. Sau khi bị dư luận phản đối, khuyến mại này mau chóng bị hủy và xóa sạch dấu vết.

Tháng 11/2014: Một lãnh đạo cấp cao của Uber yêu cầu doanh nghiệp nên đào bới đời tư rồi bôi nhọ 1 vài phóng viên

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 10.

BuzzFeed đưa tin Emil Michael, người từng là Phó chủ tịch cấp cao của Uber, từng đưa ra ý kiến hãy chi 1 triệu USD để thuê 1 nhóm gồm 4 nhà nghiên cứu kỹ và 4 nhà báo điều tra tài liệu đời tư của 1 vài phóng viên đưa tin về Uber để rồi sau đấy làm hại họ và “cho giới truyền thông tự nếm vị đắng của những gì họ từng làm”.

Sau này Michael phải lên tiếng xin lỗi và khẳng định đấy chỉ là bình luận cá nhân, không phản ánh quan điểm của Uber.

Tháng 12/2014: Uber bị cấm ở Delhi sau lời buộc tội tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách

Tháng 1/2015: Tài xế taxi truyền thống ở Pháp gọi Uber là “khủng bố kinh tế”

Uber: Mới chỉ ra đời được 8 năm nhưng đã vô địch về số lượng 1 vài vụ scandal - Ảnh 11.

Giới chức Pháp đã vào cuộc điều tra Uber sau khi 1 loạt tài xế taxi đình công để phản đối dịch vụ đi chung xe giá rẻ UberPOP. “Khủng bố kinh tế” là từ được nhiều tài xế ở Pari sử dụng để ám chỉ mức giá thấp, giờ giấc linh hoạt và 1 vàih mà Uber đang làm việc ở ngoại khu vòng pháp luật.

Sau đấy tòa án Pháp đã chọn lọc đình chỉ dịch vụ UberPOP.

Còn tiếp

Từ vụ tài xế Uber đấm khách đến lỗ hổng trải nghiệm bạn của mô hình nền kinh tế chia sẻ

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *