Uber Việt Nam có trở thành hãng taxi để cạnh tranh công bằng?

Ngay khi Hiệp hội Taxi Tp.HCM kiến nghị Bộ GTVT phải xem Grab và Uber là hãng taxi, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) cũng vừa lên tiếng rằng “Uber không phải 1 áp dụng công nghệ, mà là 1 công ty dịch vụ vận tải”. Vậy, Uber – Grab đã, đang và sẽ là gì?

Từng gây rất nhiều sóng gió dư luận về tính tranh đua công bằng, mới đấy Hiệp hội Taxi Tp.HCM tiếp tục gửi văn bản lên Bộ GTVT có ý kiến yêu cầu cần quy định rõ Uber, Grab là 2 công ty vận tải hành khách taxi.

Chạy trời không khỏi nắng, Uber Việt Nam có trở thành hãng taxi để tranh đua công bằng?

Theo Hiệp hội, Uber và Grab đang điều hành quản lý như 1 công ty vận tải taxi nhưng thực ở chỉ mới được coi là cung ứng phần mềm; và việc Uber, Grab làm việc chủ yếu thông qua chính sách bán hàng giá cả, khuyến mại là trái có quy định của Luật Cạnh tranh. Do đấy, Hiệp hội nhấn mạnh đơn vị cung cấp phần mềm chỉ cung cấp phần mềm, không được định giá cước, không sử dụng nguồn vốn của mình để khuyến mại. Uber, Grab cũng không được điều hành trực tiếp làm việc vận tải, không ký hợp đồng trực tiếp có lái xe mà chỉ ký hợp đồng có đơn vị vận tải.

Cùng thời điểm trên, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) cũng vừa đưa ra xác định Uber là 1 công ty dịch vụ vận tải, thay vì là 1 áp dụng công nghệ như hãng này vẫn tự nhận. Điều này đồng nghĩa việc Uber sẽ phải hưởng ứng những quy định làm việc khắt khe hơn, cũng như phải có giấy phép làm việc như 1 hãng taxi trên toàn phân khúc EU, bao gồm cả nước Anh.

Như vậy, trước tuyên bố mạnh mẽ của ECJ, liệu cơ quan quản lý của Việt Nam có còn “lúng túng” trong việc coi Uber – Grab là đơn vị cung cấp phần mềm hay đơn vị kinh doanh vận tải?

Chưa kể, thời gian 2 năm thí điểm áp dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối làm việc vận tải hành khách theo hợp đồng sắp hết hạn, tranh cãi Uber – Grab là công ty vận chuyển hay công nghệ cũng đến khi phải có hồi kết.

Song, thực ở vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Được biết, không chỉ riêng Hiệp hội taxi Tp.HCM, ngày 25/12 đơn vị ở Hà Nội cũng có văn bản gửi lên Bộ GTVT kiến nghị về việc thí điểm đối có loại hình này. Tuy nhiên, đề xuất trên từ Hiệp hội vẫn vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều, có bên hưởng ứng rằng phải mhữngh tân loại hình làm việc của Uber – Grab để công bằng có những công ty taxi khác, ngược lại vẫn còn đấy những lập luận đồng tình 2 hãng trên đang tuân thủ đúng có pháp luật hiện hành.

Trở thành hãng taxi, Uber Việt Nam sẽ tranh đua sòng phẳng hơn?

 Uber Việt Nam có trở thành hãng taxi để tranh đua công bằng? - Ảnh 1.

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Kinh tế khẳng định: “Uber phải là hãng taxi”. Và theo đấy, bối cảnh tranh đua ở phân khúc taxi Việt Nam rồi đấy sẽ sòng phẳng hơn, ông Hiếu nói.

Bởi lẽ, nếu trở thành là công ty vận tải hẳn hoi, ép buộc Uber phải đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành, phải chịu những mức thuế dành cho loại hình kinh doanh taxi. Cùng có đấy, Uber cũng sẽ phải tuân thủ những chế tài giai đoạn này trong ngành liên quan đến lodo công ty, màu sắc, phù hiệu xe… và phải đào tạo nhân viên của mình 1 mhữngh bày bản.

“Và mặc dù vẫn có những đặc biệt riêng, song tóm lại Uber sẽ phải tranh đua công bằng có mhững hãng taxi truyền thống khác”, ông Hiếu phân trần.

Là 1 công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và taxi dựa trên áp dụng, Uber xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 2014-2015 có 1 màu sắc hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, trên vai trò chỉ cung cấp dịch vụ công nghệ, Uber hiện đang nhận được rất nhiều “ưu đãi” so có những hãng taxi truyền thống, dẫn đến 1 cuộc chiến không công bằng gây nên nhiều ý kiến trái chiều thời gian qua.

• Thứ nhất, Uber làm việc có danh nghĩa công ty cung cấp phần mềm thì sẽ được miễn thuế giá trị tăng lên, trong khi mhững hãng taxi giai đoạn này đang phải nộp thuế GTGT 10%. Đây cũng là vấn đề dậy sóng dư luận nhiều nhất. Bởi lẽ, Uber (hay Grab) không chỉ cung cấp phần mềm kết nối; mà còn đứng ra điều hành từ đặt xe, chỉ định tài xế đấyn khách, tính cước, thu tiền như mhững khâu mà 1 công ty vận tải thông thường nên chẳng thể coi là công ty cung cấp phần mềm thuần túy được.

• Thứ hai, khác có mhững hãng taxi truyền thống, Việt Nam hiện không tính thuế trên 100% doanh thu của Grab, Uber. Theo quy định hiện hành về thuế TNDN, đối có từng tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh chia sẻ doanh thu có nghĩa vụ nộp thuế trên phần doanh thu được chia theo thỏa thuận hợp tác. Do đấy, trước kiến nghị đánh thuế TNDN trên 100% doanh thu đối có Uber, Bộ Tài chính cho rằng không thỏa đáng. Bởi, trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ bạn, Uber chỉ được hưởng 20% doanh thu vận tải; phần còn lại 80% doanh thu vận tải được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác có Uber theo thỏa thuận hợp đồng hợp tác kinh doanh.

• Thứ ba, Uber hiện không có cơ sở thường trú nên sẽ được miễn phần thuế mục này đối có lương của công ty. Chưa kể, Uber hiện chỉ bỏ ra 1 phần nhỏ giá thành để thuê vị trí cho văn phòng đại diện và 1 nhóm dao động 10-20 nhân viên để quản lý phân khúc Việt Nam, mà lại thu về 1 mức doanh thu khủng trên tổng doanh số phân khúc taxi.

Không dừng lại ở đấy, công ty taxi truyền thống còn phải chịu nhiều chế tài quản lý như: Quy định về logo, màu sắc, phù hiệu xe… đồng thời bị hạn chế khu vực đi đến, trong khi Uber lại khá thuận lợi trong những khâu trên.

Tựu trung lại, những bất cập trên vẫn chung quy về 1 nguyên nhân là Việt Nam chưa có quy định rõ ràng để quản lý nghiêm ngặt loại hình “taxi công nghệ” trên, dẫn đến hiện trạng cơ quan quản lý “lúng ta lúng túng”, công ty trong nước thì kêu than. Đỉnh điểm mâu thuẫn phải nhắc đến câu chuyện vô số xe taxi Vinasun ở Hà Nội, Tp.HCM dán khẩu hiệu phản đối Grab, Uber đã nhận nhiều “gạch đá” từ chính người tiêu dùng trong nước.

Liệu rằng rồi đấy, Uber Việt Nam có chính thức trở thành hãng taxi để đã đi vào hoạt động “đầy đủ” nhiệm vụ như Vinasun, Mai Linh…?

 Uber Việt Nam có trở thành hãng taxi để tranh đua công bằng? - Ảnh 2.

Hãng taxi truyền thống đang đứng trước nguy cơ đấyng cửa. Hay Uber sắp thực hiện được “mưu đồ” chiếm lĩnh toàn phân khúc taxi trong nước.

Nói về làm việc của những đơn vị taxi truyền thống, từ khi có sự xuất hiện của hai đối thủ đáng “gờm” Uber và Grab đã liên tục gặp gặp khó. Theo thống kê 6 tháng đầu năm, Vinashun cắt giảm đến 8,000 nhân sự, con số ở Mai Linh ghi nhận có đên 6,000 nhân viên nghỉ việc.

Cùng có đấy, làm việc kinh doanh cũng giảm sút nghiêm trọng. Điển hình lợi nhuận thuần của Mai Linh Miền Bắc trong quý 3/2017 ghi nhận ở mức âm 7.4 tỷ đồng. Tương tự, lãi ròng hãng taxi Vinasun cũng giảm mạnh, chỉ đạt 47 tỷ đồng; lũy kế 9 tháng đầu năm thu về 146 tỷ đồng, giảm gần 1 nửa so có cộng kỳ năm 2016.

Đáng chú tâm, mới đấy Vinasun đã chuyển sang mô hình làm việc mới (khoán cứng doanh thu cho tài xế và nhận 1 khoản cố định), đồng thời mhững nhân viên chính thức của hãng được chuyển sang dạng hợp đồng, kéo theo nhiều giá thành phúc lợi cũng bị cắt giảm. Như vậy, không riêng công ty, mà phần rủi ro thực chất được Vinasun chuyển sang phía mhững tài xế vốn đã chịu nhiều sức ép tranh đua!

Và trước tình thế căng như dây đàn này, nhiều luồng ý kiến cho rằng taxi truyền thống đang đứng trước nguy cơ đấyng cửa. Hay Uber sắp thực hiện được “mưu đồ” chiếm lĩnh toàn phân khúc taxi trong nước, tương tự câu chuyện của phân khúc nước giải khát hơn 10 năm về trước!

Không còn những trò đồi bại, người tiêu dùng sẽ được lợi hơn

Một đối tượng khác cũng chịu tác động ít nhiều 1 khi Uber trở thành hãng taxi chính là người tiêu dùng.

Thực tế thì có bối cảnh giai đoạn này, người tiêu dùng đang rất có lợi khi chọn lọc Uber hay Grab có mức cước đi đến rẻ hơn, quá trình gọi xe thuận lợi hơn có thời gian nhanh hơn. Song song có đấy, do không còn dưới thời độc quyền, nhiều hãng taxi truyền thống, đặc biệt là Mai Linh và Vinasun sẽ phải đưa ra nhiều chính sách bán hàng quyến rũ hơn nhằm níu chân bạn, cũng như thái độ phục vụ sẽ phải tốt hơn. Như vậy, người tiêu dùng hiện đang hưởng lợi từ bối cảnh tranh đua khốc liệt giữa taxi truyền thống có “taxi công nghệ” – Uber (hay Grab).

Và giả dụ Uber chuyển đổi sang mô hình taxi, thì câu chuyện tranh đua sẽ mở sang 1 trang mới, liệu rằng người tiêu dùng sẽ được lợi hơn?

Đặt giả định, 1 khi ngang bằng rồi thì khi đấy câu chuyện tranh đua sẽ không còn liên quan đến giá cả, mà là tranh đua bằng chất lượng. Mỗi bên phải tốt hơn để giành bạn, nghĩa là dịch vụ phải nâng cấp lên, theo đấy người tiêu dùng trước mắt sẽ được tăng lên lợi ích từ chất lượng.

Đồng tình có quan điểm trên, ông Hiếu cho biết giai đoạn này Uber dính rất nhiều vụ án tài xế dở trò đồi bại có bạn, đặc biệt bạn nữ. Như vậy, 1 khi trở thành hãng taxi, điều Thứ nhất là đơn vị này phải có chính sách bán hàng đào tạo nhân viên 1 mhữngh bày bản, từ đấy khả năng sẽ cắt giảm được những trường hợp “đáng tiếc” vừa qua. Đồng thời, Uber phải giám sát nghiêm ngặt tài xế hơn trong quá trình làm việc, cũng như phải đồng chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố đối có bạn. Do đấy, dịch vụ sẽ được tăng lên, và người tiêu dùng được hưởng lợi, ông Hiếu nhấn mạnh.

Chưa kể, nếu Uber trở thành hãng taxi, tính hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn do tranh đua công bằng, bởi thế mặt bằng giá cước chung sẽ điều chỉnh, đấy là 1 lợi ích tăng lên khác mà người tiêu dùng nhận được.

Song, “trong ngắn hạn thì giá cước Uber sẽ phải tăng do giá thành tăng, nên trước mắt người tiêu dùng sẽ phải chịu thiệt”, ông Hiếu cho biết thêm.

Truy thu thuế Grab, Uber: Có thể sẽ phải cưỡng chế!

Theo Bảo An

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *