Ứng dụng gọi xe đua nhau “lấn sân” dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á

Các áp dụng gọi xe được cho là ATM của tương lai ở châu Á, độc đáo là khu vực Đông Nam Á…

Tại Đông Nam Á, dịch vụ ngân hàng qua di động đang hình thành xu hướng hoàn toàn mới có việc loạt áp dụng gọi xe như Grab, Go-Jek… đua nhau tung ra dịch vụ ví điện tử, hãng tin Bloomberg cho biết.

Tuần trước, áp dụng gọi xe Grab của Singapore tung ra dịch vụ mới cho phép người dùng chuyển số tiền lưu trữ trên áp dụng của mình (Grabpay Credits) để chi trả tiền cước cho người khác.

Cuối năm 2017, người dùng Grab có thể dùng tiền lưu trữ này để chi trả ở hơn 1.000 nhà hàng và cửa hàng phân phối lẻ. Theo Bloomberg, nếu mọi thứ suôn sẻ, trong tương lai Grab có thể phát triển thành 1 nền tảng chi trả điện tử.

Hiện nay, trên địa cầu có dao động 2 tỷ người chưa được tiếp cận có mhững dịch vụ tài chính truyền thống. Phần lớn số này tập trung ở mhững nước đang phát triển có nền kinh tế tiền mặt là chủ yếu, nơi mhững ngân hàng còn hạn chế trong việc cung cấp mhững dịch như cho vay, tài khoản chi trả, thẻ tín dụng.

Khi lương ở mhững nước này tăng lên, công nghệ là yếu tố giúp giới doanh nhân có thêm nhiều biện pháp kinh doanh mới. Đặc biệt, tel di động giúp hệ thống tài chính cải tiến có nhiều thành quả rõ rệt.

Tại châu Á, xu hướng này đang càng ngày càng phát triển thành mạnh mẽ. Các hãng thương mại điện tử và dịch vụ truyền thông xã hội danh tiếng như Alibaba và WeChat tung ra mhững nền tảng chi trả điện tử, phổ biến đến mức ở 1 số lĩnh vực thậm chí không dùng tiền mặt.

Tới năm 2016, lượng chuyển nhượng chi trả điện tử ở Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 5,5 nghìn tỷ USD. Tại Ấn Độ, hiện có dao động 20% dân số sử dụng mhững dịch vụ chi trả điện tử, hầu hết qua mhững startup như Paytm.

Trong đấy, Đông Nam Á là khu vực có xu hướng phát triển độc đáo nhất. Với 640 triệu dân có xu hướng dùng Internet và di động thông minh mạnh mẽ, Đông Nam Á là khu vực đầy màu mỡ đối có mhững startup tài chính.

Trong 3 năm qua, mhững dịch vụ tài chính bắt đầu nở rộ từ ngành công nghiệp gọi xe mới nổi. Đây là mô hình kinh doanh ít thấy ở những nơi mà thẻ tín dụng và thẻ chi trả phổ biến như Mỹ.

Tại mhững quốc gia như Indonesia, nơi chỉ có 36% dân số có tài khoản ngân hàng và dưới 5% có thẻ tín dụng, đấy là phương thức hiệu quả để lôi kéo người dùng và giữ chân họ ở mhững nền tảng chi trả đầy tiện dụng.

Hiện ở, hơn 200.000 lái xe cho Go-Jek – áp dụng gọi xe danh tiếng của Indonesia, có thể dùng ví điện tử của mình để giữ tiền cước và chi trả cho mhững dịch vụ khác. Còn người dùng áp dụng này cũng có thể dùng ví điện tử để chi trả nhiều dịch vụ khác từ giao đồ ăn cho tới massage hay dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.

Tại Singapore, Grab cũng cung cấp dịch vụ tương tự, mở rộng việc áp dụng ví điện tử của mình vào mhững dịch vụ ở quán café, tiệm hàng rong hay chợ thực phẩm tươi.

Các điểm phân phối hàng tiện lợi hơn có quy trình chi trả ít rắc rối, không mất kinh phí cho thiết bị nhận chi trả, còn bạn thấy tiện lợi bởi việc chi trả thực hiện qua áp dụng họ đã quen dùng. Do đấy, dịch vụ của mhững hãng gọi xe có lợi thế lớn trong lĩnh vực này.

Các hãng này cũng có thể thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng, kết hợp địa điểm và thói quen di chuyển có lịch sử mua sắm, có lại lợi thế lớn có vai trò “người mhữngh tân cuộc chơi”.

Theo Bloomberg, có toàn bộ những lợi thế đấy, việc mhững doanh nghiệp này muốn lấn sân sang lĩnh vực bảo hiểm và cho vay tín dụng là điều không có gì đang ngạc nhiên.

Các doanh nghiệp gọi xe đang bắt đầu cuộc chiến có giới ngân hàng và trên hết bạn là người hưởng lợi lớn, độc đáo là đối có những người ít hoặc không tham dự phân khúc tài chính truyền thống.

Cạnh tranh sẽ giúp giảm kinh phí gia nhập “nền kinh tế điện tử”, giúp hầu hết tác vụ như chi trả hóa đơn phát triển thành tiện lợi hơn, buộc mhững ngân hàng phải tập trung vào đối tượng bạn lương thấp và gây sức ép buộc mhững hãng thẻ tín dụng phải giảm phí và lãi trả chậm.

Kỹ sư trưởng, người đặt nền tảng cho sự thành công của Grab ngày hôm nay vừa chính thức nghỉ việc

Theo Thanh Phượng

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *