Unilever nợ 575 tỷ tiền thuế, lãnh đạo Thuế kiến nghị Chính phủ chỉ đạo vì nằm ngoài thẩm quyền

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng cục Thuế TP. HCM đã đưa ra đề xuất này ở hội nghị Tổng kết nhiệm vụ công tác thuế năm 2018, nhiệm vụ, 1 vàih thức thực hiện công tác thuế năm 2019, sáng nay 10/1.

Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho biết thời gian qua đã truy thu được 4.915 tỷ đồng. Trong đây, quý IV/2018 là cao điểm thu hồi nợ. Tính chung cả năm 2018, cơ quan thuế đô thị đã ban hành 45.986 chọn lọc cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, theo ông Tâm, số nợ đến cuối năm đang ở mức 8.486 tỷ đồng.

“Tính đến 31/12, số nợ đã thu chiếm 3,33% dự toán”, ông nói.

Lãnh đạo thuế TP. HCM cho rằng vụ việc liên quan đến thuế của Unilever vượt ngoài thẩm quyền nên kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế có chỉ đạo.

Trước đây, đầu ngày 7/12, Cục Thuế TP. HCM đã có công văn gửi Unilever thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế của công ty này do đầu tư mở rộng GĐ 2009 – 2013. Số tiền lên đến hơn 575 tỷ đồng.

Cơ quan thuế đề nghị Unilever nộp ngay số tiền trên vào tài khoản của của Cục, mở ở Kho bạc Nhà nước. Đơn vị này nhấn mạnh nếu công ty không chấp hành thì sẽ có những 1 vàih thức cưỡng chế về thuế theo quy định của pháp luật.

Đến 12/12, cơ quan thuế tiếp tục gửi văn bản đề nghị Unilever cung cấp tài liệu về toàn khoản để thực hiện cưỡng chế bằng 1 vàih thức trích dẫn tiền từ tài khoản và phong tỏa tài khoản theo quy định.

Unilever sau đây đã gửi thư “kêu cứu” lên Thủ tướng. Doanh nghiệp này cho rằng hành động của phía thuế đặt họ vào tình thế gặp khó, ảnh hưởng lớn đến làm việc và danh tiếng ở Việt Nam.

Theo Unilever giải đáp, vấn đề thuế lương công ty liên quan tới đầu tư mở rộng của Unilever đã được Chính phủ đề cập đến trong Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 6/10/2018. Theo đây, Chính phủ đề nghị Bộ KHĐT, Bộ Tài chính phối hợp báo cáo phương án giải quyết thỏa đáng vướng mắc của công ty do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế lương công ty GĐ trước năm 2014 theo đúng tiêu chuẩn không hồi tố 1 vài quy định pháp luật.

Unilever cũng cho biết thực hiện Nghị quyết 124, công ty này đã chủ động giải trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị cơ quan thuế chưa thực hiện hay ra bất kỳ chọn lọc nào ảnh hưởng bất lợi cho công ty trong thời gian Chính phủ xử lý vụ việc.

Doanh nghiệp này cho rằng vấn đề thuế lương công ty mà Unilever đang gặp phải là do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế lương công ty GĐ trước năm 2014 là vấn đề chung nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, nhận được sự quan tâm của cùng đồng công ty đầu tư nước ngoài và giới ngoại giao.

Vinamilk nhận hai chọn lọc xử phạt thuế trong 1 năm

Theo Hà Thu

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *