Uniqlo đang phải “vật lộn” trên chính sân nhà Nhật Bản

Việc phát triển mảng kinh doanh trực tuyến được cho là 1 phần tham vọng của Uniqlo vượt qua Zara. Tuy nhiên, hiệu quả thực ở của dự án này đến đâu lại là 1 là 1 câu hỏi lớn mà chính Uniqlo đang phải vật lộn tìm lời giải thích.

Mảng kinh doanh trực tuyến của Uniqlo đang phải vật lộn ở chính quê hương Nhật Bản của mình – nơi thương hiệu này có dao động hơn 800 cửa hàng chi nhánh. Khó khăn đến có Fast Retailing (doanh nghiệp có thương hiệu Uniqlo) mặc dù trước đó doanh nghiệp này tuyên bố rằng mảng kinh doanh trực tuyến sẽ là “con át chủ bài” thúc đẩy tăng trưởng doanh số.

Đầu tư sang thương mại là 1 phần kế hoạch của Fast Retailing trong việc nuôi tham vọng “vượt mặt” Inditex – hãng phân phối lẻ thời trang số 1 địa cầu giai đoạn này, chủ có thương hiệu Zara. Mục đích của dự án phát triển trang web phân phối hàng của thương hiệu Uniqlo là giải quyết lượng hàng tồn kho và không để chuỗi cung ứng bị tụt hậu so có một vài đối thủ khác. CEO Tadashi Yanai kỳ vọng bằng việc kết hợp phân phối hàng trên một vài cửa hàng thực ở và phân phối hàng trực tuyến, lượng hàng tồn kho sẽ được phân phối hết thay vì phải đưa vô số một vài chương trình đại hạ giá như trước. Tuy nhiên, hiệu quả thực ở của dự án này đến đâu lại là 1 là 1 câu hỏi lớn mà chính Fast Retailing nhìn chung và Uniqlo nói riêng đang phải vật lộn tìm lời giải thích.

Hồi tháng 3, Fast Retailing cho công bố trang web phân phối hàng mới được tối ưu hóa trên điên thoại thông minh. Trang web này được kỳ vọng sẽ khiến doanh số phân phối hàng của hãng sẽ tăng dao động 20%/tháng. Tuy nhiên doanh số phân phối hàng mảng này chỉ đạt dao động 6% tổng doanh số nội địa.

Trong khi đó, vận hành kinh doanh nội địa của hãng lại không được “sáng sủa” như một vài phân khúc nước ngoài. Mới đó, Fast Retailing đã công bố lợi nhuận vận hành theo quý tăng 7,5%, chủ yếu nhờ vào việc mở rộng kinh doanh ở châu Á, bù đắp cho vận hành yếu kém ở chính quê nhà Nhật Bản. Doanh thu từ Uniqlo chiếm dao động 4/5 doanh thu của Fasst Retailing và đã tăng 50,7% trong quý vừa qua. Lợi nhuận của Fast Retailing ở Nhật Bản giảm 18%.

Doanh số phân phối hàng trực tuyến của Uniqlo

Giám đốc Tài chính của doanh nghiệp ông Takeshi Okazaki từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào hệ thống trang web phân phối hàng của Uniqlo và coi thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong bối cảnh ngành may mặc trong nước đang bước vào thời kỳ gặp khó. Tuy nhiên, thời gian gần đó có vẻ như ông càng ngày càng thất vọng trước tình hình kinh doanh không mấy hiệu quả của mảng phân phối hàng trực tuyến. Ông nhận định mảng kinh doanh trực tuyến lẽ ra phải tăng trưởng dao động 30% thì doanh nghiệp mới hy vọng mảng này tăng trưởng từ 40% đến 50%.

Doanh số phân phối hàng trực tuyến từ tháng 3 đến tháng 5 tăng 17% lên mức 12,3 tỷ yên Nhật (tương đương 109 triệu USD). Tuy nhiên con số này vẫn chỉ chiếm 6,2% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Fast Retailing chọn một vàih sắp xếp lại hệ thống kho vận (logistic) riêng để đối phó có giá thành vận chuyển leo thang và 1 số nhân tố khác khiến doanh thu mảng kinh doanh trực tuyến “ì ạch” tăng trưởng.

Trước đó, Uniqlo thuê một vài doanh nghiệp kho vận khác để vận chuyển hàng hóa vì vậy họ thiếu những chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, kế hoạch cải tổ hệ thống kho vận dường như không mấy phát huy tác dụng khi chính mình chính hệ thống này có nhiều yếu điểm và hạn chế.

Sau toàn bộ nỗ lực, 1 số cửa hàng chi nhánh của Uniqlo ở Nhật Bản không còn tập trung mảng mua hàng trực tuyến nữa. Không có nhiều bạn của Uniqlo không ngừng nghỉ vào trang web của hãng để mua hàng mà thường mua trực tiếp. Điều này cho thấy, Uniqlo cần gắng sức Bên cạnh đó để đưa ra những tiện ích của việc mua sắm trực tuyến đến có bạn.

Trang web của Uniqlo được tối ưu hóa trên phone thông minh mới đó đã cho phép bạn tìm kiếm những sản phẩm mình muốn bằng hình ảnh.

Tuy nhiên, vẫn còn cả 1 chặng các con phố dài mà Uniqlo phải bước tiếp để phát triển mảng kinh doanh trực tuyến của mình. Ông Okazaki cho biết “Công ty vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đẩy doanh số của mảng kinh doanh này”. Fast Retailing cần khuyến khích bạn chuyển từ mua sản phẩm ở một vài cửa hàng thực ở sang mua hàng online, đồng thời cải thiện một vài chiến dịch truyền thông, quảng cáo.

Sẽ không còn nhiều thời gian để Uniqlo lãng phí nhất là trong bối cảnh một vài gã khổng lồ phân phối lẻ khác như Amazon cũng đang tập trung mảng thời trang.

Theo Đức Quỳnh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *