Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ tại Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại”

Chỉ trong vòng 34 năm, Tadashi Yanai đã biến cửa hàng quần áo cha mình để lại trở thành 1 đế chế thời trang. Nhưng con một vài con phố thành công của vị tỷ phú không “trải đầy hoa hồng”, mà đầy can đảm, thấu hiểu và cả nhịn nhục.

Khởi đầu khiêm tốn

Tadashi Yanai sinh năm 1949 ở Yamaguchi, Nhật Bản. Đây là dao động thời gian cực kỳ gặp khó đối có người dân nước này vì Thế chiến thứ 2 vừa mới kết thúc. Nhưng tuổi thơ gặp khó không bởi thế mà làm “nhụt chí” Tadashi Yanai, khi được cha nhường lại cửa hàng quần áo nam của gia đình, ông không hài lòng có chỉ 1 cửa tiệm, Tadashi Yanai muốn làm chủ 1 đế chế thời trang.

Lấy cảm hứng từ những triết lý kinh doanh của Peter Drucker, Tadashi Yanai hiểu rằng nếu muốn thành công, ông phải nghĩ về sản phẩm mà bạn cần, chứ không phải những gì doanh nghiệp muốn phân phối.

Để thực hiện được điều đây, khi được trao cửa hàng vào năm 1984, Tadashi Yanai mạnh dạn trình làng vô số sản phẩm chỉ dành cho nữ giới, mở thêm cửa hàng ở ngoại thành, và từ bỏ thương hiệu mà cha mình đã thi công cả đời để thành lập Unique Clothing Warehouse (sau này được rút gọn thành Uniqlo).

Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ ở Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại” - Ảnh 1.

Nhưng chỉ vài năm sau đây, Tadashi Yanai cảm thấy rằng Uniqlo dù phát triển rất nhanh nhưng đang dần bị bão hòa trên phân khúc. Không ngần ngại, ông tức thì tìm mọi một vàih để điện thoại có Mickey Drexler, chủ tịch lâm thời của chuỗi thời trang The Gap.

Tadashi sau đây đã thuyết phục được Mickey cộng ăn sáng có mình 1 bữa, và dùng từng giây trong bữa ăn ngắn ngủi đây để tìm một vàih biến Uniqlo thành 1 “bản sao” của Gap.

Hoàn toàn tự hào về những gì mình học được, Uniqlo mau chóng sao chép mô hình kinh doanh của Gap khi chỉ tập trung phân phối những sản phẩm do chính Uniqlo sản xuất, tập trung nhiều hơn đến một vài mẫu thời trang dễ làm, và thậm chí là tung ra những đoạn phim quảng cáo có người nổi tiếng “y chang” Gap.

Chỉ 1 thời gian ngắn sau khi trở thành “Gap thứ hai”, Uniqlo mau chóng lấy lại đà phát triển của mình.

Tỏa sáng bất chấp gặp khó

Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ ở Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại” - Ảnh 2.

Vào đầu những năm 1990, đợt khủng hoảng kinh tế ở Nhật đẩy vô số một vài thương hiệu thời trang vào vòng xoáy thua lỗ, nhưng Uniqlo là tên tuổi duy nhất “vụt sáng” vì mau chóng cung cấp được nhu cầu quần áo giá rẻ của bạn.

Vào năm 1993, Tadashi thực hiện 1 kế hoạch “vô tiền khoáng hậu” và phải hứng chịu không ít “gạch đá” từ dư luận: Chuyển tất cả vận hành sản xuất sang Trung Quốc. Bước đi này không chỉ củng cố lợi thế giá rẻ đang giúp Uniqlo “sống sót” qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế, mà còn đem lại 1 khoản lợi nhuận khổng lồ để thương hiệu này tranh thủ mở rộng thị phần trước sự chững lại của một vài đối thủ.

Đến năm 1994, chỉ 10 năm sau ngày tiếp quản, Uniqlo đã trở thành 1 chuỗi thời trang danh tiếng có hơn 100 cửa hiệu khắp Nhật Bản.

Chuyến xuất ngoại Thứ nhất

Mong muốn mở rộng thành công ra nước ngoài để theo đuổi ước mơ “đế chế thời trang”. Vào năm 2002, Uniqlo tiến đánh kinh đô thời trang London có 21 cửa hiệu cả trong đô thị lẫn vùng ven. Không dừng lại ở đây, Uniqlo còn “chen chân” vào 3 đại trung tâm thương mại ở New Jersey, đánh dấu sự có mặt ở cường quốc số 1 địa cầu.

Những tưởng Uniqlo sẽ mau chóng gặt hái thành công khi đem mô hình “bất bại” của Gap trở về có cội nguồn, nhưng trên thực ở, kế hoạch này đã thảm bại đến mức Uniqlo phải chịu lỗ hàng chục triệu USD chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Lý do chính đến từ việc quá ham phát triển mà quên mất chân lý “phân phối những gì bạn muốn”. Uniqlo hấp tấp mở rộng ra phân khúc phương Tây khi chưa nắm rõ kích thước quần áo thích hợp có bạn mà chỉ tăng thêm kích thước của những mẫu đang phân phối chạy ở Nhật.

Kết quả là Uniqlo mau chóng bị đè bẹp bởi một vài “gà nhà” như Abercrombie, The Gap, Express… những chọn lọc tuy có giá cao hơn nhưng đem lại sự tha hồ cho thượng đế. Chỉ trong vòng 18 tháng, Uniqlo buộc phải đâyng cửa 16 trong tổng số 21 cửa hiệu ở London và “tháo chạy” ra khỏi Hoa Kỳ.

Không chỉ trở thành 1 hồi chuông báo thức, sự thất bại này còn dạy cho Uniqlo 1 bài học quan trọng: Bí quyết thành công của Uniqlo ở Nhật Bản không khác gì so có bí kíp của Gap hay Starbucks ở Mỹ, đây là: Có mặt ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, nếu muốn thành công ở Châu Âu và Mỹ, “có mặt nhan nhản” vẫn chưa đủ, Uniqlo còn phải có hình ảnh thật “cool”.

Biến Uniqlo trở thành thương hiệu “cool”

Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ ở Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại” - Ảnh 3.

Tadashi 1 lần nữa quay về chiến thuật “copy” để giúp Uniqlo xuất ngoại thành công. Đích thân vị lãnh đạo đã gọi điện để thuyết phục nhà kiến trúc nổi tiếng Kashiwa Sato (người đứng sau sự “xuất ngoại” của hãng Honda, 7-Eleven, Rakuten …), Tadashi mong muốn Uniqlo có thể sao chép được thành công của một vài nhãn hiệu Nhật Bản kia ra khắp địa cầu, bắt đầu có trọng điểm tài chính New York.

Kashiwa không ngần ngại nói thẳng rằng thương hiệu Uniqlo giai đoạn này quá “nhạt” so có thị hiếu phương Tây. Nếu muốn thành công ở New York, London, hay bất kỳ đô thị lớn nào, Uniqlo phải cho phép phá hủy hết và thi công lại thương hiệu từ con số không.

Và ông chủ Uniqlo đã mạnh dạn chấp nhận.

Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ ở Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại” - Ảnh 4.

Sau khi gia nhập Uniqlo, Kashiwa cho ra lò nhiều bộ siêu tập phá một vàih, khác hẳn có kiểu dáng Uniqlo “quê mùa” có những cái tên “sang trọng” như Charlotte Ronson và Vena Cava.

Uniqlo còn mạnh dạn sử dụng mức thu nhập “khủng” để dụ dỗ nhà kiến trúc người Đức nổi tiếng Jil Sander trở lại hợp tác sau khi bà tuyên bố nghỉ hưu.

Với sự dự định kỹ càng đây, cửa hàng Uniqlo ở New York từ khi mở cửa cho đến nay luôn đứng địa điểm số 1 về doanh thu khắp địa cầu của tập đoàn. Những tên tuổi danh giá như Jil Sander, +J … đã lôi kéo dòng người xếp hàng dài để có 1 sản phẩm Uniqlo rất “cool”.

Giữ vững mức giá phải chăng và giá thành sản xuất thấp, xuyên suốt đợt khủng dao động kinh tế năm 2008 và 2009, Uniqlo mạnh dạn thu mua vô số tên tuổi thời trang trên bờ vực phá sản, độc đáo là một vài thương hiệu đẳng cấp như Theory và Helmut Lang, giúp Uniqlo mau chóng mở rộng được phân khúc.

Triết lý thành công của Uniqlo

Uniqlo – Thế lực đang “nhăm nhe” Việt Nam: Dày mặt sao chép Gap, chịu “ném đá” để sản xuất rẻ ở Trung Quốc, thất bại ê chề khi “xuất ngoại” - Ảnh 5.

Uniqlo không ngần ngại đâyn nhận thất bại như 1 bàn đạp để đi đến thành công. Hết lần này đến lần khác, thái độ nhẫn nhịn và không ngại học hỏi đã khiến Uniqlo không chỉ sống sót mà còn lớn mạnh xuyên suốt một vài cuộc khủng hoảng địa cầu.

Uniqlo tuy là 1 nhãn hiệu thời trang nhưng “phong một vàih” không phải là thế mạnh của hãng. Uniqlo an phận có tên gọi “cửa hàng quần áo” để tập trung vào những mẫu mã dễ làm mà khách nào cũng cần.

Hai đối thủ “thời trang nhanh” nổi nhất của Uniqlo là Zara và H&M luôn ra lò hàng trăm mẫu mã khác nhau cho mỗi mùa. Nhưng Uniqlo chỉ tập trung vào quần jean, áo khoác, áo thun trơn … có những màu căn bản nhất, hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của bất kỳ xu hướng nào.

Khẩu hiệu “Made for all” như 1 lời khẳng định rằng sản phẩm của Uniqlo luôn dành cho mọi người, bất kể tuổi tác, giới tính hay sắc tộc. Uniqlo hiện đang có hơn 1,900 cửa hàng trên khắp địa cầu và chuẩn bị “xâm chiếm” Việt Nam trong năm 2019.

Liệu một vài thương hiệu trong nước có sẵn sàng trước gã khổng lồ khiêm tốn nhưng đầy nguy hiểm này? Câu trả lời sẽ đến ngay trong năm sau.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *