Vai trò người Nhật trong cơn sốt Bitcoin

Người Nhật được cho là đang chiếm từ 1/3 đến 1 nửa tổng chuyển nhượng Bitcoin trên toàn cầu…

Đội ngũ hùng hậu một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Nhật – những người vốn không còn xa lạ có những vụ đặt cược có mức độ rủi ro cao trước đây – đã nổi lên thành 1 lực lượng lớn phía sau đà tăng giá chóng mặt gần đây của Bitcoin.

Theo hãng tin Reuters, từng hoài nghi về tiền ảo, một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ của Nhật giờ đây đã bị quyến rũ bởi những pha biến động giá kinh hoàng của Bitcoin.

“Khi mới nghe nói đến Bitcoin một vàih đây mấy năm, tôi nghĩ đây là 1 trò lừa bịp”, Yoshinori Kobayashi, 39 tuổi, từng là 1 nhà chuyển nhượng cổ phiếu và đã chuyển sang chuyển nhượng Bitcoin từ hai năm rưỡi trước, cho biết.

“Nhưng tôi đã thử mua sau khi thấy có người kiếm được tiền nhờ nó. Lúc đầu tôi mua có giá 60.000 Yên 1 đồng Bitcoin, và giá mau chóng tăng lên 80.000 Yên. Khi đây, tôi bắt đầu thấy tiếc vì không mua sớm hơn”.

Việc Bitcoin tăng giá hơn 16 lần từ đầu năm đến nay, đạt mức hơn 17.000 USD, được so sánh có việc giá vàng tăng vọt vào thập niên 1970, hay sự tăng điểm mạnh mẽ của phân khúc chứng khoán Nhật trong thập niên hoàng kim 1980.

Cả hai cuộc tăng giá đây đều có lại những khoản lợi nhuận lớn cho một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ của Nhật trước khi giá quay đầu sụt giảm.

Theo dữ liệu từ trang web Jpbitcoin.com, chuyển nhượng Bitcoin bằng đồng Yên đã đạt mức 4,51 triệu Bitcoin trong tháng 11 năm nay, chiếm dao động 1 nửa tổng lượng 9,29 triệu Bitcoin được chuyển nhượng trên một vài sàn chuyển nhượng lớn.

Theo 1 số chuyên gia, không phải mọi chuyển nhượng Bitcoin bằng đồng Yên đều là chuyển nhượng của một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ đến từ Nhật, bởi 1 số quỹ đầu cơ hiện cũng đang chuyển nhượng Bitcoin bằng đồng Yên nhằm tranh thủ thời cơ chênh lệch giữa giá Bitcoin bằng Yên và giá Bitcoin bằng USD.

Mặc dù vậy, theo một vài chuyên gia, người Nhật đang chiếm từ 1/3 đến 1 nửa tổng chuyển nhượng Bitcoin trên toàn cầu.

Tỷ trọng của nhà đầu tư Nhật trong chuyển nhượng Bitcoin toàn cầu tăng mạnh trong năm nay, sau khi lệnh cấm chuyển nhượng tiền ảo của Trung Quốc khiến chuyển nhượng Bitcoin bằng Nhân dân tệ gần như biến mất hoàn toàn.

Hàn Quốc, 1 trọng điểm chuyển nhượng Bitcoin khác, đang cân nhắc đánh thuế tiền ảo. Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc thậm chí tiết lộ có tờ Nikkei rằng nước này đang tính đến khả năng cấm tiền ảo.

Trong khi đây, một vàih tiếp cận có Bitcoin của Nhật đã khuyến khích sự quan tâm của một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ nước này. Hồi tháng 4, Chính phủ Nhật công nhận tiền ảo là 1 phương tiện chi trả. Tháng 9, Tokyo chính thức công nhận 11 sàn chuyển nhượng tiền ảo.

Cũng trong tháng 9, cơ quan thuế Nhật lợi nhuận từ chuyển nhượng Bitcoin được tính như lương, nên thua lỗ từ vận hành đầu tư Bitcoin có thể được khấu trừ khi tính thuế. Chính sách này giải tỏa lo ngại về việc lợi nhuận từ Bitcoin có thể bị đánh thuế như tiền thắng bạc, lĩnh vực mà lợi nhuận bị đánh thuế, nhưng thua lỗ lại không được coi là kinh phí.

Một số nhà đầu tư người Nhật như Kobayashi còn nhận thấy gần gũi có Bitcoin vì 1 phần cha đẻ của Bitcoin là Satoshi Nakamoto cũng được cho là người Nhật, cho dù danh tính thực sự của nhân vật tạo ra công nghệ blockchain hậu thuẫn Bitcoin cho đến nay vẫn là bí ẩn.

Khối lượng chuyển nhượng trên một vài sàn Bitcoin lớn ở Nhật đã đạt 4,51 triệu Bitcoin vào tháng 11, từ mức 1,19 triệu Bitcoin vào tháng 4. Giá trị tính bằng đồng USD tăng lên 35,4 tỷ USD vào tháng 11, từ 1,45 tỷ USD vào tháng 4.

“Trâu cày” Bitcoin ồ ạt đổ bộ Sài Gòn

Theo Bình Minh

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *