Văn hóa “Chơi đẹp” của DXC: Không câu người đối thủ, nhân viên được “bay nhảy” nhiều nước, giữ chân nhân tài bằng “Sếp”

Câu trả lời “Sếp của tôi” khi được hỏi “Điều gì đã giữ chân khách mua có DXC trong nhiều năm qua” là minh chứng rõ rệt nhất cho đường lối quản lý đúng đắn ở doanh nghiệp này.

Chúng tôi xin trân trọng ra mắt series “Văn hóa doanh nghiệp”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của 1 số doanh nhân về văn hóa doanh nghiệp của 1 số doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Xem 1 số bài cộng series:

Đội sales ở Novaland: Gà nhà tinh nhuệ

NatSteel: Newbie là người định hướng

Văn hóa Tencent giống như “tử cung” của cá mập mẹ

Apple: Sáng tạo vẫn phải đúng deadline

Làm việc ở Tesla chẳng khác gì uống nước bằng vòi cứu hỏa

Văn hóa “tôn trọng sự khác biệt” ở FPT

Xem toàn series

Chơi đẹp

Bạn chú tâm đến 1 nhân viên giỏi của doanh nghiệp đối thủ và thực sự nhận thấy người đó sẽ cung cấp đề nghị cho vị trí đang bị khuyết. Nhưng liệu “kéo” nhân viên đó về có doanh nghiệp của mình có phải là 1 sốh làm của khách mua? Có doanh nghiệp sẽ làm bởi thế, nhưng có DXC Việt Nam (tên cũ là CSC Việt Nam) thì không. Thậm chí để cắt giảm việc chèo kéo người giữa 1 số doanh nghiệp, DXC Việt Nam đã có những thỏa thuận có 1 số doanh nghiệp công nghệ trong việc không “câu” người của nhau.

Tiêu chí chơi đẹp, không “câu kéo” người được biểu hiện rõ ràng và xuyên suốt trong làm việc nhân sự của DXC, thông qua việc thi công bộ phận tuyển dụng riêng chứ không chỉ hoàn toàn giao phó cho dịch vụ săn đầu người. Đây là điểm khác biệt giữa DXC Việt Nam so có DXC 1 số nước khác.

Chuyện tuyển dụng

Bộ phận tuyển dụng của DXC Việt Nam có 5 thành viên, chịu trách nhiệm trên dưới 100 vị trí tùy từng thời điểm. Họ là những người không chỉ hiểu rõ đề nghị của 1 số vị trí doanh nghiệp đang tuyển mà con hiểu tường tận về văn hóa và môi trường làm việc, để có thể tìm ra những ứng viên thực sự phù hợp có mọi tiêu chí mà doanh nghiệp đề ra. Yếu tố quan trọng nhất để tuyển dụng thành công phải là sự kết hợp tuyệt vời của năng lực chuyên mô và cái tâm của người tuyển dụng.

Công tác tuyển dụng luôn được theo dõi sát sao dự trên 1 số tiêu chí về thời gian và số lượng, chất lượng và hiệu quả tài chính.

Một trong những nhân tố quan trọng cho sự thành công của công tác tuyển dụng ở DXC Việt Nam là hệ thống đo lường hiệu quả công việc cực kỳ bài bản. Mỗi thành viên của bộ phận tuyển dụng đều có những chỉ tiêu cụ thể, tiến hành cho từng cấp bậc của từng thành viên, để phân tích hiệu quả tuyển dụng của mỗi tuần và mỗi tháng. Các con số được đo đếm từ lượng hồ sơ gửi qua dự án cho đến mật độ hồ sơ được chọn phỏng vấn, từ vòng phỏng vấn Thứ nhất cho đến khi ứng viên được xác định phù hợp có 1 vị trí trong doanh nghiệp, từ khi thực hiện thương lượng mức thu nhập cho đến khi ứng viên ký hợp đồng thử việc, và còn tính cho đến khi người mới ký hợp đồng trở thành nhân viên chính thức.

Việc quản lý nguồn ứng viên cũng được quản lý cụ thể bằng con số nhằm phân tích mức hiệu quả của 1 số kênh hỗ trợ như chương trình ra mắt người mới, đăng tin trên 1 số phương tiện truyền thông, tham dự 1 số hội chợ việc làm, tổ chức 1 số sự kiện ở doanh nghiệp, sử dụng dữ liệu nội bộ hoặc mạng xã hội…

Tuy nhiên, DXC Việt Nam cũng từng có những GĐ thử thách. 3 năm qua, cộng có sự chao đảo của kinh tế địa cầu, tập đoàn mẹ của doanh nghiệp này đã phải cắt giảm nhiều, tập đoàn này thậm chí còn phải đóng băng thu nhập vào năm 2014. Biến cố này đẩy doanh nghiệp lâm vào tình cảnh mật độ nhân sự nghỉ việc tăng cao kỷ lục kể từ khi thành lập.

Ban lãnh đạo cộng có bộ phận nhân sự đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc thực hiện 1 số làm việc gắn kết, tăng cường truyền thông về chế độ thu nhập thưởng phúc lợi và 1 số giá trị vô hình mà nhân viên nhận được mỗi ngày, đẩy mạnh 1 số làm việc thi chứng chỉ quốc tế về công nghệ mới để dự kiến đủ nguồn lực kĩ thuật cho 1 số dự án mới. Các biện pháp này đã giúp ổn định “lòng dân”. Tỷ lệ nghỉ việc nhờ vậy đã giảm đáng kể về mức thông thường, giúp doanh nghiệp lấy lại sự ổn định và tăng trưởng trong bối cảnh gặp khó chung của phân khúc.

Văn hóa Chơi đẹp của DXC: Không câu người đối thủ, nhân viên được bay nhảy nhiều nước, giữ chân nhân tài bằng Sếp - Ảnh 2.

Luân chuyển địa bàn

Thế giới “phẳng” đang giúp nhân lực ngành công nghệ tài liệu tự do dịch chuyển thuận tiện hơn bao giờ hết, họ có thể tự do làm việc từ xa cho nhiều khách mua ở nhiều quốc gia khác nhau. Bởi vậy, chương trình luân chuyển nhân viên trên toàn cầu (Oversea Transfer Program) là 1 thế mạnh nổi bật của doanh nghiệp DXC Việt Nam trong việc lôi kéo nhân lực CMNTT trẻ tuổi. Với 1 số nhân viên có nguyện vọng làm việc ở nước ngoài, hay an cư nước ngoài, chương trình này còn giúp giữ chân 1 số nhân viên kỹ thuật cấp cao khi luân chuyển họ sang làm việc ở 1 số quốc gia có nhu cầu.

Ngoài ra, trong bối cảnh số lượng sinh viên thi vào ngành CNTT sụt giảm đáng kể nhiều năm liền, DXC Việt Nam đã đẩy mạnh làm việc đào tạo ở 1 số trường đại học trong việc giúp nhà trường cập nhật kịp thời chương trình giảng dạy cho gần sát có thực ở, tổ chức 1 số hội thảo công nghệ cho giảng viên và sinh viên. Điều này làm giảm thời gian đào tạo sinh viên mới tốt nghiệp khi gia nhập doanh nghiệp. Cũng nhờ vậy, DXC Việt Nam đã chứng minh được kinh phí tuyển dụng 1 nhân viên mới của doanh nghiệp luôn thấp hơn so có DXC 1 số nước khác.

Quản lý hiệu quả công việc

Thừa hưởng nền móng từ phía doanh nghiệp mẹ, DXC Việt Nam đã tiến hành WORK DAY – 1 hệ thống tích hợp hiện đại chạy trên điện toán đám mây – cho việc quản lý tập trung tài liệu trong 1 số lĩnh vực chính của bộ phận Nhân sự và Tài chính. Hệ thống này bao gồm quản lý hiệu quả công việc, thu nhập thưởng, phát triển nhân viên đồng thời gắn kết hiệu quả công việc của tập đoàn có mục tiêu kinh doanh và hiệu quả tài chính

Mỗi người quản lý là 1 hình mẫu

Quy trình quản lý hiệu quả công việc được đề ra rõ ràng và được truyền đạt thông suốt đến toàn bộ nhân viên của DXC trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Các mục tiêu được ghi lại rõ ràng và khách quan, sử dụng 2 1 sốh tiếp cận: từ trên xuống – từ cấp cao, quản lý tập đoàn, xuống từng nhân viên; và từ dưới lên – từ nhân viên đến quản lý cấp cao. Nguyên tắc là 1 số mục tiêu phải trực tiếp đóng góp cho sự thành công của chiến lược kinh doanh và phải biểu hiện được 1 số giá trị cốt lõi cảu tập đoàn.

Quản lý hiệu quả công việc ở DXC Việt Nam là 1 quá trình liên tục giúp cho việc phân tích và theo dõi sát sao 1 số mục tiêu đã đề ra. Nhân viên nhận được góp ý thi công kịp thời từ sếp. Họ cũng được huấn luyện sớm thay vì đợi đến khi phân tích cuối năm. Nếu có sự khác biệt giữa hiệu quả và mục tiêu đã đề ra sẽ có 1 kế hoạch cải tiến hiệu quả phù hợp cũng như kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho nhân viên có nhiều chương trình đào tạo lại, đào tạo nâng cao, đào tạo theo chiều rộng. Điều này giúp cho nhân viên sớm khắc phục được 1 số gặp khó và qua đó nâng cao được năng suất làm việc qua việc quản lý hiệu quả mục tiêu đã đề ra.

Để làm tốt việc quản lý hiệu quả công việc, nhân viên phải nắm rõ 1 số chỉ tiêu cần đạt được của doanh nghiệp và họ cần hiểu vai trò của mình trong việc đạt 1 số chỉ tiêu. Các chỉ tiêu này không phải chỉ của quản lý mà còn phải làm hài lòng tiêu chí SMART.

Hệ thống hóa quản lý trên nền móng đám mây

Hệ thống này cho phép doanh nghiệp truy cập vào dữ liệu ghi nhận hiệu quả công việc của từng nhân viên, cho phép doanh nghiệp phân tích công đoạn công việc so có mục tiêu đề ra, so sánh mức phân tích hiệu quả trung bình của toàn doanh nghiệp qua từng năm và qua đó giúp lãnh đạo ra chọn lọc đúng đắn và kịp thời hơn. Chất lượng của việc phân tích hiệu quả công việc cũng được cải tiến.

Hệ thống thu nhập thưởng và phúc lợi gắn liền có hiệu quả công việc. Việc theo dõi, ghi lại công đoạn thực hiện so có đề nghị hiệu quả cần thiết giúp doanh nghiệp khen thưởng nhân viên kịp thời và thích đáng. Việc khen thưởng này được thực hiện ở nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn tổ chức khen thưởng long trọng và 1 số dịp lễ quan trọng hay dễ làm ở 1 số cuộc chia sẻ thân mật.

Quản lý hiệu quả công việc ở DXC Việt Nam được thực hiện thành công thông qua việc giữ được người tài và mật độ nhân viên nghỉ việc không tăng đột biến sau mỗi đợt phân tích hiệu quả công việc. Điều này thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc thi công đội ngũ nhân lực công nghệ cao, chuyên nghiệp và có khả năng giao tiếp tốt cho DXC Việt Nam.

Lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ: Không gì cảm động bằng khi lắng nghe những nhân viên lâu năm viết “thư tình” biểu hiện tình cảm họ dành cho doanh nghiệp hay những khi nhân viên chia sẻ ở trang cá nhân trên mạng xã hội về những kỷ niệm họ có được có doanh nghiệp.

So có 1 số DXC khác trong khu vực và toàn cầu, DXC Việt Nam luôn nằm trong top đứng đầu về sự hài lòng của nhân viên và mật độ giữ người. Riêng trong bộ phận nhân sự của khu vực châu Á, bộ phận Nhân sự của DXC Việt Nam trở thành hình mẫu chuẩn và thường tự hào chia sẻ kinh nghiệp cho 1 số nước khác.

Văn hóa Chơi đẹp của DXC: Không câu người đối thủ, nhân viên được bay nhảy nhiều nước, giữ chân nhân tài bằng Sếp - Ảnh 3.

Môi trường làm việc

(*) DXC Việt Nam (tên cũ là CSC Việt Nam), là chi nhánh của tập đoàn DXC Technology – được hình thành vào tháng 4 năm 2017 từ sự sáp nhập giữa CSC và mảng Dịch vụ Doanh nghiệp của Hewlett Packard Enterprise (HPE).

Bất cứ thương vụ chuyển nhượng sáp nhập nào, dù tự nguyện hay thâu tóm cũng gây ra những xáo trộn nhất định về mặt nhân sự. Trải qua nhiều GĐ chuyển tiếp(*), đội ngũ quản lý vẫn ở lại cống hiến cho DXC Việt Nam, từ khi chỉ có 10 người cho đến khi doanh nghiệp đã tăng trưởng gấp 100 lần. Với 1.000 nhân viên đang làm việc ở TPHCM, số năm trung bình mà nhân viên làm việc ở doanh nghiệp này là 5 năm – cao hơn rất nhiều so có mức chung của phân khúc lao động và 1 số doanh nghiệp cộng ngành.

Câu trả lời “Sếp của tôi” khi được hỏi “Điều gì đã giữ chân khách mua có DXC trong nhiều năm qua” là minh chứng rõ rệt nhất cho đường lối quản lý thấu đáo, gần gũi có cấp dưới, cũng như giữ và truyền ngọn lửa đam mê từ cấp lãnh đạo cao nhất đến 1 số cấp quản lý cấp trung xuống từng nhân viên của mình. Sự gắn bó và lòng trung thành đã trở thành 1 phần của văn hóa ở doanh nghiệp này.

Tuân thủ 1 số tiêu chuẩn căn bản

Tại DXC Việt Nam, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Nhân viên luôn được làm việc có 1 số khách mua quốc tế ở 1 số phân khúc Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Dubai, Malaysia, Nhật Bản – có sự tương tác cao giữa 1 số nhân viên, không chỉ giới hạn trong nước mà còn mở rộng ra 1 số đồng nghiệp quốc tế.

Tại DXC, từ ngày đầu nhận việc, tùy theo vị trí, vai trò trong dự án, nhân viên mới được đào tạo theo kế hoạch đã đề ra. Chương trình đào tạo được thực hiện lâu dài và liên tục. Trong quá trình làm việc, nhân viên được tôn trọng và tự do trình bày chính kiến của mình, 1 số góp ý đều được ban lãnh đạo lắng nghe nhằm cải tiến liên tục môi trường làm việc.

Tối ưu hóa 1 số phương thức tương tác

Là doanh nghiệp trong ngành công nghệ tài liệu, DXC Việt Nam đã thành công khi tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho hơn 1.000 người ở nhiều vị trí, múi giờ cho đến ca làm việc khác nhau. Nhưng toàn bộ nhân viên luôn nhận thấy họ là 1 phần của tổ chức lớn, làm việc cộng nhau tha hồ và gần gũi. Điều này có được là nhờ hệ thống phân tích online và tập trung xuyên suốt, giúp việc quản lý hiệu quả công việc được liên tục và cập nhật không ngừng nghỉ.

Các kênh giao tiếp hiện đại như My Work – Style 365 và Skype for Business cộng có 1 số kênh tài liệu nhất quán như CSCV Portal và C3 đều hỗ trợ trên nhiều thiết bị điện tử có cộng 1 tài khoản cho từng nhân viên. Và sức mạnh công nghệ đã giúp cho việc tài liệu liên hệ và thảo luận thảo luận của 1 số thành viên trong doanh nghiệp được thực hiện thuận tiện, mau chóng và hiệu quả.

Hầu hết 1 số doanh nghiệp đều nói rằng họ coi trong việc gắn kết nhân viên nhưng trên thực ở lại chỉ tổ chức 1 số sự kiện, thực hiện 1 số chương trình đơn lẻ, không đủ để kết nối toàn bộ nhân viên, cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Muốn làm được điều này, trước tiên phải có sự chấp nhận và hỗ trợ tích cực từ ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Chính sự công nhận này sẽ là nền móng vững chắc để phát triển những nhân tố gắn kết trong toàn doanh nghiệp. Với đặc biệt đội ngũ là chuyên viên IT – những người khá “khô khan” và làm việc độc lập – 1 số làm việc gắn kết nhân viên được DXC lên kế hoạch chi tiết cho cả năm để chắc chắn tính khá thi và liên tục của cả chương trình.

(Bài viết xem xét tài liệu từ Vietnam HR Award 2016 do TalentNet tổ chức).

Thiên Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *