Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu!

Tại Hàn Quốc, làm việc và vui chơi là hai thái cực cộng tồn ở, chúng tạo nên 1 văn hóa làm việc cực kỳ độc đáo: Stress rất nhiều nhưng mhững vận hành vui chơi cũng nhiều không kém.

Chúng tôi xin trân trọng trình làng series “Văn hóa công ty”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của mhững doanh nhân về văn hóa công ty của mhững công ty trong và ngoài nước.


Nếu có 1 cuộc thi tranh giải “Quốc gia có môi trường làm việc stress nhất địa cầu”, Hàn Quốc sẽ là 1 ứng viên đầy tiềm năng.

Tại quốc gia này, làm việc và vui chơi luôn được đẩy tới đỉnh điểm. Các nhân viên ở Hàn Quốc hiện đang có số giờ làm việc cao thứ hai nhưng chỉ được nhận mức thu nhập dưới trung bình so có mhững nước khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nhưng có lẽ sự cam chịu này đã được huấn luyện từ nhỏ khi mhững học sinh ở Hàn Quốc thường dành tới hơn 14 giờ mỗi ngày từ trường học cho đến mhững lớp dạy thêm.

Và văn hóa đấy đã có lại hậu quả nhãn tiền. Các học sinh cấp 3 của Hàn Quốc chỉ ngủ trung bình 5 giờ 27 phút mỗi đêm, và Hàn Quốc cũng đang chiếm mật độ tự sát cao nhất trong mhững quốc gia OECD.

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu! - Ảnh 2.

“Đối có những đứa trẻ, cuộc sống của bọn chúng chỉ xoay quanh việc dự định cho kỳ thi Đại học, đấy chính là thời cơ “đổi đời” có 1 không hai, có thể chọn lọc cả tương lai phía trước,” theo Timothy Vandergast, giáo sư Đại học William Paterson từng sống ở Hàn Quốc suốt 8 năm. “Kết quả thi Đại học sẽ xếp những đứa trẻ kia vào mhững trường top, trường loại 1, loại 2… Từ đấy có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc, kết hôn và cả những thời cơ trong tương lai.”

Vandergast tóm tắt lại bí kíp sống của ông: “Stress là 1 thứ mà người Hàn Quốc đồng ý sống chung”.


Nhưng cũng chơi hết mình

Áp lực thành công và văn hóa sống chung có stress ở Hàn Quốc là động lực để tạo nên 1 văn hóa “chơi hết mình” đầy náo nhiệt và màu sắc. Mọi tầng lớp ở mhững đô thị lớn có đến hàng chục sự chọn lọc khác nhau để xả stress: Các cửa hiệu games mở thâu đêm, những phòng dịch vụ cho phép khách hàng đập phá đồ vật để vui chơi, mhững quán cà phê thực ở ảo, xe bus tiệc tùng, spa, và vô số mhững vận hành vui chơi diễn ra ngay trên đường phố.

Và vận hành vui chơi thường tập trung ở mhững phòng Karaoke, 1 ví dụ điển hình cho văn hóa âm nhạc của Hàn Quốc. Tất cả mhững phòng đều được sở hữu 2 micro, trống lắc tay tambourine, kết hợp có đèn disco đầy màu sắc.

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu! - Ảnh 4.

Tại Seoul, mhững khu phố vui chơi thường sáng đèn cả đêm, và chúng thường tọa lạc cạnh những trường Đại học lớn và mhững khu văn phòng. Du khách thường có thể bắt gặp hình ảnh mhững thanh niên và cả dân văn phòng đang tham dự trò chơi ở mọi nơi.

Theo C. Harrison Kim, Giáo sư lịch sử ở Đại học Hawaii Mānoa: “Xã hội Hàn Quốc luôn được thống trị bởi mhững giai cấp xã hội và mọi người luôn được chờ mong đem lại thành công cho mhững “cấp trên”. Sự bó buộc và kiềm hãm này buộc người dân Hàn Quốc phải tìm đến mhững vận hành vui chơi, để tận hưởng 1 dao động thời gian “tự do” thật sự ngắn ngủi.”

Và sự phát triển song song của văn hóa stress và văn hóa “ăn chơi” này là kết quả của quá trình tăng trưởng thành 1 thế lực kinh tế toàn cầu của Hàn Quốc.

Gần như sụp đổ cả về kinh tế và văn hóa sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 50, nhưng chỉ sau vài thập kỷ sau đấy, Hàn Quốc đã hoàn toàn lột xác và được mệnh danh là “Kỳ tích sông Hàn”. Sự phát triển này khiến 1 tầng lớp trung lưu dư giả tiền bạc và luôn phải tranh đua có phân khúc lần đầu xuất hiện.

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu! - Ảnh 5.

Ở Hàn Quốc, đi làm là phải biết nhậu

Tại đấy, làm việc và vui chơi “là hai thái cực cộng tồn ở, và người Hàn Quốc xem 2 việc này quan trọng như nhau.” Theo 1 góc nhìn khác, hai thái cực này cộng nhau phát triển lên 1 văn hóa làm việc ở Hàn Quốc – Stress rất cao, và nhu cầu vui chơi cũng vậy.

Theo 1 cuộc khảo sát gần nhất, hơn 1/5 số nhân viên ở Hàn Quốc làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần, không thua kém gì có Nhật Bản – quốc gia coi việc làm quá giờ là 1 “thành tích”.

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu! - Ảnh 7.

Tuy nhiên, văn hóa làm việc của Hàn Quốc độc đáo hơn ở chỗ nó có hẳn 1 môi trường vui chơi cực kỳ phát triển để hỗ trợ. Nhân viên Hàn Quốc thường tham dự mhững cuộc nhậu và karaoke thâu đêm có sếp và đồng nghiệp, và mhững vận hành đấy được coi là 1 “lẽ thường tình”.

“Tại toàn bộ công ty, văn hóa ăn nhậu và vui chơi sau giờ làm luôn được mọi người đồng ý”, 1 nhân viên văn phòng ở Seoul chia sẻ. “Môi trường làm việc ở đấy luôn phân cấp và có sức ép nặng nề, nhưng mhững công ty đồng thời cũng sẵn sàng chi 1 dao động tiền lớn để nhân viên của mình có thể đi xả stress vào cuối mỗi ngày làm việc.”

Dù văn hóa “chơi hết mình” này của Hàn Quốc đã đem lại 1 số kết quả tích cực, nhưng 1 số nhân viên đã trả lời phỏng vấn rằng họ không ngừng nghỉ bị buộc phải uống say bí tỷ có mhững sếp và đồng nghiệp của mình. Trong 1 bài báo trên The Korea Times vào năm 2013 có tựa đề “Nỗi lòng 1 nhân viên mới” nhân vật bày tỏ nỗi khiếp sợ khi bị người sếp của mình bắt phải chứng tỏ khả năng nhậu ngay ngày Thứ nhất nhận việc. “Họ nói rằng khả năng uống sẽ chọn lọc thành công của nhân viên sales.”

“Cũng trong công ty đấy, có không ít bậc đàn anh chị 40 – 50 tuổi có phong mhữngh làm việc cực kỳ nghiêm túc trong giờ hành chính, nhưng họ cũng sẽ là những nhân vật náo nhiệt nhất trong mhững phòng karaoke, có sơ mi bỏ ngoài quần và cà vạt quấn quanh trán.”

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Đi làm là phải biết nhậu! - Ảnh 8.

Và cũng rất khó xác định văn hóa này có thực sự tốt hay không. Đối có mhững người, việc “chơi tới bến” ở Hàn Quốc không khác gì cổ vũ cho chứng nghiện rượu, và nó chỉ là 1 biện pháp tức thời, giúp nhân viên “chạy trốn” khỏi sức ép công việc và môi trường nhiều cấp bậc.

Và con số mới đấy cho thấy, người Hàn Quốc uống trung bình 13,7 ly rượu nặng mỗi tuần, gấp đôi so có người Nga và gấp bốn lần người Mỹ.

Xét cho cộng, người Hàn Quốc đã cho địa cầu thấy tầm quan trọng của việc “chơi hết mình” ở mọi độ tuổi, và ẩn sau đấy là 1 văn hóa lẩn trốn stress và mhững sức ép công việc mỗi ngày.

Xem mhững bài cộng series:

Văn hóa “Chơi đẹp” của DXC

Amazon: Ai thích nghỉ sẽ cho tiền để họ nghỉ

“Mặt tối” của môi trường tuyệt vời Google

Làm gì khi nhân viên ăn cắp

Nasty Gal: Vì lợi nhuận mà sa thải nhân viên bị bệnh và cả những bà bầu

Công ty thiếu văn hóa, người tài sẽ bỏ đi, chỉ còn toàn thành phần nổi loạn!

Xem toàn series

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *