Vào Miniso cứ ngỡ mua đồ chuẩn Nhật, vào Tous Les Jours cứ ngỡ ăn bánh ngọt chuẩn Pháp – Mô hình kinh doanh ‘sao chép văn hóa’ đang xâm chiếm thế giới như thế nào?

Miniso không phải trường hợp duy nhất. Có vô số cửa hàng gốc Trung Quốc vận hành theo mô hình “đạo nhái” văn hóa bởi thế đang xâm chiếm địa cầu.

Chỉ 1 thập kỷ trước, cụm từ “fake good” (hàng nhái) được dùng để chỉ những sản phẩm nhái hàng cấp cao. Nhưng giai đoạn này, từ “fake” còn được dùng để chỉ 1 số lượng không nhỏ những chuỗi giảm giá đang mọc lên mau chóng nhưng không rõ lý do.

Miniso, Mini Good, Mumuso, Yubiso, Yoyo, Ximiso, Ilahui, Nome, Youi… là danh sách dài những cái tên bởi thế. Chỉ trong vài năm qua – từ những tòa nhà mua sắm lịch sử trên dường phố Vancouver đến những cửa hàng mặt phố hoa lệ ở trọng điểm Seoul – địa cầu đang chứng kiến sự mọc lên mau chóng của những chuỗi cửa hàng kiểu này – rất nhiều trong số đây xuất sứ hoàn toàn từ Trung Quốc – phân phối mọi thứ từ đôi dép đi trong nhà tới phân phốih xà phòng tắm rồi cả những dây cáp USB màu sắc.

Miniso đang giữ ngôi vương của xu hướng này. Lần Thứ nhất nổi lên vào năm 2013, nó hiện trở thành hiện tượng trên toàn cầu suốt 5 năm qua. Năm ngoái, có hơn 2.600 cửa hàng ở hơn 60 quốc gia, thương hiệu này đã đạt doanh thu 1,8 triệu USD nhờ vào mô hình kinh doanh “3 cao, 3 thấp: Tiện lợi cao, công nghệ cao, chất lượng cao và giá thấp, kinh phí thấp và biên lợi nhuận thấp”. Quả thực, những sản phẩm được bày phân phối trong cửa hàng này chỉ có mức giá từ 1 – 30 USD.

Vào Miniso cứ ngỡ mua đồ chuẩn Nhật, vào Tous Les Jours cứ ngỡ ăn phân phốih ngọt chuẩn Pháp - Mô hình kinh doanh ‘sao chép văn hóa’ đang xâm chiếm địa cầu như thế nào? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù một số sản phẩm được đâyn nhận khá tốt nhưng người tiêu dùng vẫn bị lẫn lộn bởi câu chuyện lý do của thương hiệu.

“Lần Thứ nhất ghé vào Miniso, tôi nghĩ cửa hàng và sản phẩm của họ đều có xuất sứ từ Nhật Bản hay Hàn Quốc. Những đồ vật họ phân phối, gợi nhớ về những thứ khách mua có thể tìm thấy ở Muji, trong khi đây kiến trúc cửa hàng nội khu thì có phần giống Uniqlo”, Andrea Mak – 36 tuổi, sống ở Hong Kong nói.

Mak không phải là người duy nhất nói ra điều này. Miniso thường bị buộc tội sao chép vô số thương hiệu Nhật Bản. Khi hãng này lần Thứ nhất xuất hiện, có logo màu đỏ và trắng phổ biến cộng chiếc túi mua hàng đồng bộ, nhiều người thấy rằng biển hiệu của họ giống có thương hiệu thời trang Nhật Bản là Uniqlo.

Trong khi đây, một số người khác lại thấy họ giống có thương hiệu Muji cũng của Nhật Bản. Và cuối cộng, mô hình kinh doanh và phân phối lẻ của họ thường được so sánh có chuỗi giảm giá Nhật Bản Daiso. Tuy nhiên, điều nghiêm trọng nhất là cáo buộc bộ mặt thương hiệu của họ “ăn cắp” văn hóa Nhật Bản.

Trên website của Miniso, chuỗi giảm giá này tự gọi mình là “thương hiệu được kiến trúc ở Nhật Bản”, thành lập ở Tokyo bởi nhà kiến trúc người Nhật Miyake Junya và doanh nhân Trung Quốc Ye Guofu. Công ty kể từ đây đã tiết lộ rằng trọn vẹn vận hành của họ là ở Quảng Châu. Khoảng 80 – 85% sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc và 10 – 15% được làm ở Hàn Quốc hay Đài Loan – 1 nhân viên ở chi nhánh Hong Kong của hãng cho hay.

Những ngày này, mặc dù Miniso nói rằng đã rút trụ sở ra khỏi Tokyo, Miniso bị cho là doanh nghiệp Trung Quốc. Đồng sáng lập Miyake Junya thậm chí còn được đồn thổi chỉ là diễn viên được doanh nghiệp này thuê mà thôi. Điều bất ngờ nhất là toàn bộ những tranh cãi đây có vẻ như chẳng ảnh hưởng gì tới thành công của thương hiệu này.

Tháng 9, Miniso tuyên bố họ nhận 1 tỷ NDT (tương đương 143,97 triệu USD) tiền đầu tư từ 1 gã khổng lồ Trung Quốc là Tencent Holdings và Hillhouse Capital – 1 doanh nghiệp quỹ tư nhân có đơn vị chống lưng là JD.com và Baidu. Kế hoạch là họ sẽ dùng số tiền này để mở rộng ra những phân khúc mới như Romania và Ấn Độ, Miniso ôm tham vọng đạt doanh thu 100 tỷ NDT và mở 10.000 cửa hàng phân phối lẻ cho tới năm 2020.

Đây còn trở thành thương hiệu Thứ nhất trên địa cầu có cửa hàng nhượng quyền ở Triều Tiên. Chỉ có điều, Miniso Bình Nhưỡng được đặt dưới cái tên khác “Evolution” do ảnh hưởng của cấm vận quốc tế có Triều Tiên.

Miniso không phải trường hợp duy nhất. Có vô số cửa hàng vận hành theo mô hình “đạo nhái” văn hóa bởi thế đang xâm chiếm địa cầu.

Miniso “Hàn Quốc”

Mới đây 1 chương trình truyền hình của đài MBC đã tiết lộ rằng 1 doanh nghiệp Trung Quốc đã lừa dối khách mua ở nhiều quốc gia khác dưới danh 1 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phóng sự được thực giai đoạn này TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hình ảnh 1 cửa hàng Mumuso có tấm biển xanh nhạt có đuôi “KR” cộng một số dòng chữ tiếng Hàn rất rõ nét.

Bước vào nội khu, phóng viên thấy cả bao bì sản phẩm lẫn một số tấm biển, những dòng chữ tiếng Hàn xuất hiện khắp mọi nơi trong cửa hàng Mumuso.

Sau đây phóng viên nhặt 1 sản phẩm chăm sóc da mặt lên. Nhìn thoáng qua nó giống có 1 sản phẩm rất phổ biến ở Hàn Quốc nhất là về kiến trúc. Cả kích cỡ, font chữ và màu sắc, 2 sản phẩm giống hệt nhau. Nhưng phải quan sát kỹ thì mới nhận thấy đây là hàng nhái. Đến cả người Hàn chắc cũng khó có thể phân biệt được.

Phóng sự của đài MBC nói rằng, điều đáng lo ngại là đa số người tiêu dùng Việt Nam đều đang mua sản phẩm giả mạo mà không biết. Điều này sẽ khiến hình ảnh một số thương hiệu Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chất lượng sản phẩm mua từ Mumuso không được tốt.

Trong một số cửa hàng Mumuso, không chỉ mỹ phẩm, còn có cả một số loại đồ chơi, búp bê, và rất nhiều sản phẩm khác có nhãn mác y hệt 1 sản phẩm Hàn Quốc.

Ngoài những chỉ trích từ truyền thông và chính phủ Hàn Quốc, Mumuso gần đây còn chịu khoản phạt lên tới 100 triệu VND ở Việt Nam vì “sản xuất và buôn phân phối hàng giả”. Bộ công thương Việt Nam đã phát hiện ra rằng 99,3% trong số 2.732 mặt hàng của họ được nhập từ Trung Quốc, phần còn lại là mua ở Việt Nam.

Mặc dù phạt bởi thế nhưng cho đến nay, một số cửa hiệu như Miniso hay Mumuso chưa hề vướng phải 1 vụ kiện có trí tuệ nào. Đó là bởi bắt chước văn hóa là 1 “vùng xám” trong luật có trí tuệ. “Điều này khá phổ biến. Những trường hợp bởi thế rất hiếm liên quan tới trọn vẹn 1 doanh nghiệp và thường chỉ liên quan tới 1 sản phẩm nhất định, hay vấn đề quảng cáo, biển hiệu, đâyng gói của sản phẩm”.

“Tôi có thể định hình doanh nghiệp của mình như 1 doanh nghiệp Nhật Bản và đăng kỷ trụ sở ở Nhật Bản, thuê người từ bất kỳ đâu điều hành doanh nghiệp. Vậy tôi có phải thương hiệu Nhật Bản không? Tôi có phải là doanh nghiệp Nhật Bản không? Tôi là doanh nghiệp nước ngoài có văn phòng ở Nhật Bản?”, Michael Hurt – 1 chuyên gia tới từ Đại học Seoul nói.

Vào Miniso cứ ngỡ mua đồ chuẩn Nhật, vào Tous Les Jours cứ ngỡ ăn phân phốih ngọt chuẩn Pháp - Mô hình kinh doanh ‘sao chép văn hóa’ đang xâm chiếm địa cầu như thế nào? - Ảnh 2.

Tại Hàn Quốc, những thương hiệu lấy cảm hứng từ Pháp như Tous Les Jours và Paris Baguette cũng có biện pháp vận hành giống hệt bởi thế, theo Jaewoo Seo – 1 chuyên gia thương hiệu Hàn- Pháp nói. “Hàng loạt người vào những cửa hàng này bởi họ nghĩ nó là của Pháp. Nhưng chả có gì có tính Pháp trong đây cả”.

Hurt còn lấy ví dụ thêm về những chuỗi lấy cảm hứng từ Mỹ ở Hàn Quốc: “Có 1 chuỗi bar gọi là JS Texas, nó đã tồn ở ở Seoul được hàng thập kỷ. Dù không thừa nhận nhưng chúng vận hành như thể mình là 1 thương hiệu Mỹ. Cứ nhìn một sốh kiến trúc, nét văn hóa trong một số cửa hàng là thấy rõ”.

Nói chung, dù có copy hay không, một số chuyên gia nói rằng luật có trí tuệ chẳng thể tiến hành có Miniso và những chuỗi khác. Nếu sản phẩm được gắn mác “Made in Korea” nhưng hàng hóa lại từ Trung Quốc thì nhà sản xuất nên bị trừng phạt. “Tuy nhiên, không có việc cấm tạo ra 1 thương hiệu nghe giống Hàn Quốc hay Nhật Bản”.

“Một sự tương đồng là bất kỳ ai ở Mỹ hay Úc cũng đều có thể mở 1 nhà hàng thức ăn nước ngoài có tên nước ngoài, trang trí giống như ở nước ngoài mà không vi phạm luật có trí tuệ hay những luật khác. Và nhà hàng này vẫn thành công hay thất bại dựa trên quy tắc phân khúc… nếu khách mua nghĩ thức ăn Nhật Bản giả là không ngon thì nhà hàng này sẽ thất bại”.

Lựa chọn là ở khách mua

Chuỗi giảm giá dường như mới mẻ ở châu Á nhưng ở Nhật Bản những cửa hàng 1 USD đã có lịch sử lâu đời. Một chuỗi đồng giá 100 yen có từ thời edo (1603 – 1868).

Phiên bản tiên tiến của mô hình 100 yen là Daiso – chuỗi giảm giá mà Miniso mà những nhà phân phối lẻ Trung Quốc khác đang copy mô hình. Công ty ra đời năm 1977, đã mở rộng ra Hàn Quốc, Canada và Mỹ vào khoảng năm 2000 và hiện có mặt ở Úc cũng như Hong Kong.

Mặc dù xuất sứ ở Nhật Bản nhưng thành công rực rỡ của Daiso có sự đâyng góp không nhỏ từ Hàn Quốc. Daiso Hàn Quốc ra đời vào năm 2001 và một số chi nhánh đã được mở ra ở đa số một số quận của Seoul. Liên doanh trực tuyến Daiso Mall cũng được đâyn nhận tốt.

Vào Miniso cứ ngỡ mua đồ chuẩn Nhật, vào Tous Les Jours cứ ngỡ ăn phân phốih ngọt chuẩn Pháp - Mô hình kinh doanh ‘sao chép văn hóa’ đang xâm chiếm địa cầu như thế nào? - Ảnh 3.

Các chuyên gia nói rằng đây là bởi một sốh tiếp cận văn hóa tỉ mỉ, cẩn trọng của Daiso thích hợp ở Hàn Quốc. “Một phần những gì đang diễn ra có Daiso là họ được định vị như 1 thương hiệu nội địa hoàn toàn, dù nó có lý do từ Nhật Bản. Rất rẻ, và rất thích hợp có khẩu vị người Hàn Quốc. Cách thức mua hàng và trình bày được làm theo kiểu Hàn Quốc chứ không phải Nhật Bản. Bạn đi vào và nhận thấy cửa hàng này như được khiến cho người Hàn vậy”.

Trong năm 2016, doanh thu ở Hàn Quốc của Daiso đạt 1,5 nghìn tỷ won (tương đương 1,32 tỷ USD). Các chuyên gia dự báo rằng chuỗi này sẽ vượt mốc doanh thu 2 nghìn tỷ won trong năm nay. Daiso hiện điều hành hơn 1.000 cửa hàng trên khắp cả nước và phân phối 30.000 sản phẩm trong cửa hàng, đa số sản xuất ở Trung Quốc nhưng một số chuyên gia nói rằng điều này ít ảnh hưởng tới doanh thu hay nhận thức của người tiêu dùng.

“Nhà máy sản xuất một số sản phẩm của Daiso ở Trung Quốc hay ở đâu dĩ nhiên đều rẻ hơn là Nhật Bản”. “Rõ ràng vấn đề của những doanh nghiệp kiểu này là duy trì có về kiến trúc và được hiểu bởi người tiêu dùng là chúng có chất lượng Nhật Bản hay Hàn Quốc đích thực. Đó chính là chìa khóa thành công có về lợi nhuận của họ”.

Tóm lại, dù có tranh luận thế nào đi chăng nữa thì một số chuyên gia đều đồng tình rằng vấn đề cuối cộng nằm ở khách mua.

“Cảm giác của tôi là đa số người tiêu dùng Trung Quốc không bận tâm về tính chính xác của văn hóa và đa số vui vẻ nếu họ có thể nhận được 1 sản phẩm thương hiệu nước ngoài có giá địa phương… Ngoài những thương hiệu nhái Hàn, Nhật, còn có rất nhiều thương hiệu phổ biến nhái Anh, Mỹ. Một vài trong số đây rất thành công, đắt đỏ và được phân phối trong những trọng điểm thương mại lớn”.

“Cũng chẳng trách khách mua được. Họ chỉ cần chọn lọc xem có thích sản phẩm hay không thôi”.

Apple sắp mở Apple Store chuẩn xịn ở Việt Nam?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/SCMP

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *