Vào nghề với KPI 20 tỷ huy động và 36 tỷ cho vay, tôi đã lên giám đốc chỉ sau 2 năm

Sau 7 năm bí kíp trong lĩnh vực thi công, tôi bắt đầu rẽ ngang sang ngành ngân hàng có chỉ tiêu ban đầu mà sau này mỗi khi nghĩ lại tôi vẫn vã mồ hôi.

Tôi vào làm ngân hàng cực kỳ tình cờ khi tuổi đời đã quá 30 và có 7 năm gắn bó có lĩnh vực thi công, quản lý dự án và quản lý đầu tư. Công ty tôi làm việc là 1 Tổng công ty khá lớn trong lĩnh vực Xây dựng và Xuất nhập khẩu. Những tưởng tôi cứ làm việc ổn định bởi thế cho đến khi già đi và về hưu như bao thế hệ trước đó. Công việc ở đó khá ổn định, thu nhập và thu nhập thưởng cũng như mhững chính sách phân phối hàng đãi ngộ không thật cao nhưng ở mức kha khá so có mặt bằng chung của xã hội. Thế rồi đùng 1 cái tôi bỏ ngang rồi sang làm ngân hàng.

Còn nhớ hồi năm 2011, 1 số ngân hàng thương mại đổi mới mô hình và phân tách thành mhững Khối, Bộ phận chuyên doanh riêng biệt. Theo đó, bộ phận phê duyệt và mảng phân phối hàng (sales) được chuyên môn hóa cao nhất. Tôi được anh quý khách ra mắt và trúng tuyển làm giám đốc quan hệ quý khách ở Chi nhánh mới thành lập của Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank). Ngân hàng kỳ vọng có bí kíp làm việc, mhững mối quan hệ sẵn có tôi sẽ thu hút về cho họ những quý khách mục tiêu tốt nhất theo phân khúc ấn định. Các công việc xử lý hậu kỳ sẽ được hỗ trợ tối đa bởi bộ phận dịch vụ tín dụng. Đó cũng là nguyên nhân ngân hàng tuyển dụng người ngoài ngành như chúng tôi.

Thoạt tiên, chức danh và mô tả công việc làm tôi háo hức. Cái danh từ giám đốc ấn định sẵn trong đầu tôi – vốn dĩ đang làm việc trong 1 cơ quan nhà nước nắm quyền kiểm soát nó rất lớn lao và quyền lực. Chỉ đến khi kết thúc khóa đào tạo hội nhập và trở về chi nhánh làm việc tôi mới thực sự bẽ bàng và thấy thất vọng khi hiểu rõ hơn công việc và địa điểm của mình. Tôi là giám đốc nhưng không có nhân viên nào cả, mhững bộ phận hỗ trợ chỉ làm việc của họ và dưới quyền giám đốc chi nhánh mà thôi.

Không giống như mhững quý khách trẻ khác, tôi hầu như không biết 1 thuật ngữ, mhữngh sử dụng mhững phần mềm và mối quan hệ nội bộ nào từ ngân hàng. Chỉ tiêu của tôi khi ấy khá cao, 20 tỷ huy động và 36 tỷ dư nợ/1 tháng chưa kể mhững chỉ tiêu phụ khác – giám đốc quan hệ quý khách mà. Con số tham vọng này nó kinh khủng đến mức mà sau này cứ nghĩ tới là tôi lại vã mồ hôi. Tôi chỉ có 2 tháng thử thách.

Thời gian đầu tôi lao đi gặp gỡ và chào mời toàn bộ những mối quan hệ mà tôi quen thân và có ảnh hưởng. Theo mhữngh cũ, của những đối tác trong quan hệ nhà nước, tôi lao đi nhậu nhẹt, hẹn hò và gặp gỡ. Liên tục và liên tục. Nhưng hầu như không có lại 1 kết quả đáng kể nào ngoài chút ít tiền gửi ủng hộ từ những người thân quen. Vị thế giờ đó đã khác, những nhà thầu tôi quản lý xưa kia trên cương vị của Ban quản lý dự án/Chủ đầu tư giờ thì giờ đó tôi là người đi phân phối sản phẩm và thuyết phục họ sử dụng.

Sau hai tháng, rồi đến ba tháng kết quả của tôi thật bi bét. Tôi thấy hoảng loạn và bế tắc thật sự. Ở chi nhánh chẳng có việc gì để làm, ra mặt đường không biết nên tiếp tục gặp ai và làm thế nào để thu hút họ về có mình. Tôi không có được đồng thu nhập nào về nhà, chưa kể phải xin thêm tiền của mẹ để đầu tư cho công việc càng ngày càng mịt mờ. Tôi vật vờ và cô đơn hệt như 1 anh phân phối hàng đa cấp bảnh chọe nhưng trống rỗng. Tín dụng và dịch vụ ngân hàng là 1 sản phẩm đặc biệt, nó thực sự là 1 chu trình từ khi tiếp cận cho đến khi phê duyệt, giải ngân và quản lý khoản vay. Làm tốt toàn bộ chưa chắc chắn quý khách đã đã đi vào làm việc bởi còn làm việc kinh doanh của quý khách, phân khúc và mhững nhân tố tranh đua của ngân hàng khác bởi mhững hunter chuyên nghiệp hơn mình. Có những khi tôi đã nghĩ tới việc từ bỏ và nói thật có gia đình mình rồi tìm 1 công việc khác thích hợp hơn.

Thế rồi, có những tình quý khách nảy sinh trong môi trường mới, những người quý khách tâm giao xưa cũ luôn bên tôi và chia sẻ đã giúp tôi bình tâm lại. Người ta làm được, rồi tôi sẽ làm được. Tôi không chạy búa xua nữa mà ngồi lại dành thời gian nghiên cứu kỹ thật kỹ sản phẩm, chính sách phân phối hàng của ngân hàng mình, của cả đối thủ tranh đua. Hỏi toàn bộ những gì mà tôi chưa hiểu về hệ thống, về bí kíp của những người xung quanh kể cả từ nhân viên chuyển nhượng hay từ chính quý khách, đối tác của tôi. Tôi có chút thế mạnh là ham học hỏi và kiên trì lắng nghe.

Không còn như chú gà con lang thang 1 mình, gặp bất cứ thứ gì cũng mổ mà hầu như toàn thứ không ăn được. Tôi đã làm việc theo nhóm, đánh giá, sàng lọc và lên kế hoạch hành động chi tiết cho việc tiếp cận phân phối hàng của mình. Bắt đầu từ mhững chuyển nhượng dễ làm như mở tài khoản, chuyển nhượng chi trả, chuyển nhượng ngoại tệ, tiền gửi, sau đó thì lấn dần sang mhững sản phẩm khác. Data quý khách của tôi ngày 1 dày lên. Kinh nghiệm quản lý mhững nhà thầu ở mhững lĩnh vực khác nhau giúp tôi có cái nhìn sâu hơn so có đồng nghiệp về họ, sự tận tâm và thảo luận gần gũi giúp tôi hiểu mhững nguyện vọng cũng như những vướng mắc mà họ gặp phải. Điều đó càng ngày càng giúp tôi có những biện pháp cho quý khách thích hợp có chính sách phân phối hàng của ngân hàng mình và thuyết phục cấp trên cũng như bộ phận phê duyệt 1 mhữngh trơn tru hơn. Tôi được nhiều quý khách tin tưởng, coi như 1 nhân viên giải đáp của riêng họ và không ngần ngại ra mắt thêm cho tôi những quan hệ mới.

Mỗi 1 công ty đều ít nhất có vài ba đối tác chiến lược, mỗi 1 người đều có vài ba người quý khách thân thiết. Nếu quý khách thân thiết được có công ty và chủ có quý khách sẽ được ra mắt mau chóng và hiệu quả tới những đối tượng này mà nếu chỉ gọi điện hay tự thân quý khách sẽ vô cộng gặp khó khi tiếp cận. Tôi càng ngày càng làm tốt hơn và chính thức thành 1 nhân viên ngân hàng sau 6 tháng Thứ nhất. Tôi cũng bắt đầu yêu thích nghề bank.

6 tháng sau nữa, tôi thăng tiến rất nhanh, thành trưởng nhóm rồi trưởng bộ phận (không như chức danh giám đốc hão ban đầu). Lúc này tôi cảm thấy rằng, nghề bank nghiệt ngã và thải hồi liên tục nhưng cũng sòng phẳng khi quý khách đạt được kết quả bằng sự tận tâm của mình.

Năm 2013, tôi chuyển sang VPBank. Tôi trở thành Phó giám đốc chi nhánh rồi Giám đốc trọng điểm quý khách công ty sau đúng 2 năm vào nghề. Đây có lẽ cũng là 1 kỷ lục và phần thưởng cho sự nỗ lực không mệt mỏi của mình. Lúc này, tôi đã là giám đốc thật sự chứ không còn là giám đốc quan hệ như xưa. Áp lực và trách nhiệm lớn hơn rất nhiều. Tôi phải quản lý và chịu trách nhiệm về làm việc của cả 1 đơn vị kinh doanh, về mọi làm việc của mhững nhân viên. Thử thách lại bắt đầu và còn sâu nặng hơn trước biết bao.

Dân bank là chúa hay nhảy việc. Tôi cũng nghe nhiều người than phiền về đủ thứ gặp khó họ gặp phải: sếp không ủng hộ, quý khách gặp khó, bị tranh đua, chính sách phân phối hàng hỗ trợ của ngân hàng không có. Rất nhiều nguyên nhân. Tôi không có được sự hỗ trợ hay dìu dắt đặc biệt tốt từ sếp của mình nhưng tôi tự hứa sẽ trở thành 1 sếp tốt. Tôi gần gũi và chia sẻ có nhân viên của mình nhiều hơn, kể cả về cuộc sống và công việc. Tôi luôn song hành cộng họ và chưa bao giờ tôi thôi học hỏi từ mọi người xung quanh, kể cả nhân viên của mình. Trung tâm tôi quản lý nhiều nhân viên trẻ và tình cảnh khác nhau nhưng khá gắn kết và ổn định về nhân sự tương đối tốt so có tình hình chung của ngành.

Chúng tôi chứng minh được 1 điều, có thể quý khách không có mọi thứ tốt nhất trong tay nhưng thái độ và quyết tâm làm việc bền bỉ, đoàn kết quý khách vẫn có thể thành công cộng có nhau. Trung tâm tôi được nhiều giải thưởng về lợi nhuận, phân phối tốt mhững sản phẩm lõi của ngân hàng và đã đi vào làm việc khá và tốt mhững chỉ tiêu nhiều năm sau đó. Chúng tôi cộng nhau đi qua nhiều gặp khó mà để lại những kỷ niệm đẹp đẽ về thời gian làm việc cộng. Tôi chưa bao giờ ngừng nhớ và biết ơn họ cũng như quãng thời gian này.

Một thời gian dài làm việc tôi cũng cảm thấy rằng, nghề bank quá nhiều cám dỗ và hiểm nguy, khi thành công ấy là khi chúng ta phải cẩn thận nhất. Những hào nhoáng, những thành công và sự lôi cuốn của vật chất và tiện nghi khiến bất kỳ ai cũng nảy sinh ham muốn mà nếu không nhìn lại tương quan chính mình mình quý khách sẽ lạc lối. Bạn phải có kiến thức tương đối rộng về mhữngh ngành nghề khác nhau và những đặc biệt của nó. Bạn hiểu sâu và tuân thủ những tiêu chuẩn, quy trình mà ngân hàng đã đưa ra. Chỉ cần sơ sểnh hay lòng tham trỗi dậy quý khách sẽ trả giá. Tôi chứng kiến rất nhiều những đổ vỡ của mhững đồng nghiệp có đủ thứ liên quan: vay nặng lãi, đáo hạn, đòi hỏi bắt chẹt quý khách, lạm dụng nghề nghiệp và nhiều thứ khác nữa. Cuối cộng, họ chẳng còn gì, chưa kể những đổ vỡ trong chính họ mà không hàn gắn được nữa, đó là mất mát lớn nhất, mất đi bản thể của chính mình.

Nghề bank thực sự cũng như bao nghề khác, quý khách làm công ăn thu nhập và phải đã đi vào làm việc nhiệm vụ của mình. Đừng bao giờ kỳ vọng quý khách sẽ giàu lên mau chóng hay thấy sự xa hoa của xã hội mà chộn rộn lên. Phù hoa cả đây. Bạn phải tìm ra giá trị cốt lõi của mình, của cuộc sống để làm kim chỉ nam cho làm việc nghề nghiệp, nhất là nghề tài chính –ngân hàng, điều này thực sự quan trọng.

Tôi không đủ sức theo trọn vẹn dấu vết và vòng quay của đồng tiền để rút ra mhững kết luận hay chỉ dẫn về nó. Nhưng nghề bank (tài chính – ngân hàng) có tôi như 1 tấm hộ chiếu ưu tiên cho phép tôi nhập cảnh vào nhiều cuộc đời khác nhau, được chứng kiến nhiều thăng trầm, vinh quang, bi kịch và đắng cay. Để rồi, tôi thấy yêu cuộc sống này hơn bao giờ hết. Từng phút giây, dẫu có những khi thật gian lao và nhọc nhằn.

Theo Đức H.A (Cựu GĐ Trung tâm quý khách DN khối SME VPBank)

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *