Vào Việt Nam khá muộn nhưng nhờ chính sách marketing này quy mô Shopee đã tăng gấp 4-5 lần chỉ sau 1 năm gia nhập thị trường

“Có rất nhiều tiền nhưng phải có cái gốc là sản phẩm, dịch vụ. Rồi insight của bạn là gì. Phải có cái đó xong thì marketing mới làm thế nào để nhân rộng”.

Shopee chính thức trình làng đặt chân vào Việt Nam vào tháng 8/2016. Khi đó những nền móng thương mại điện tử đi trước đã chiếm lĩnh những địa điểm nhất định.

“Đã có Lazada đi trước mở một số con phố, đã có Tiki định vị được 1 cái tên riêng. Môi trường tranh đua rất khốc liệt”, anh Đan Nguyễn, Giám đốc mảng phân phối lẻ FMCG ở Shopee và từng đảm nhiệm địa điểm Giám đốc Marketing của doanh nghiệp này, chia sẻ ở sự kiện “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” do Sage Academy tổ chức tuần qua.

Không có gì ngoài “điều kiện” nhưng rồi cảm thấy tiêu tiền không dễ

Cựu Giám đốc Marketing của Shopee kể lại, Shopee khi ấy mới “chân ướt chân ráo” vào phân khúc, không có cùng đồng, không có người dùng, không có gì hết ngoài… điều kiện: Shopee thuộc Sea – tập đoàn có nền móng game lớn nhất Đông Nam Á.

“Startup được đầu tư như thế thì cũng biết rằng áp lực để tăng trưởng nhanh là cực nhiều. Tiền không thiếu nhưng phải grow (tăng trưởng – PV) nhanh cho tôi, phải nhanh nhất có thể”, Đan Nguyễn nhớ lại.

Shopee: Tiền không thiếu nhưng vào Việt Nam khá muộn, nhờ chính sách phân phối hàng marketing này quy mô tăng gấp 4-5 lần chỉ sau 1 năm gia nhập phân khúc - Ảnh 1.

Đan Nguyễn, Head of FMCG Retail, Shopee Vietnam. Ảnh: LinkedIn

Muốn đi nhanh, Shopee có 2 chọn lọc. Một là lao vào đốt tiền có chiến lược giá rẻ để lôi kéo người dùng. Lúc đó, theo lời Đan, người dùng online ở phân khúc đang bị làm “hư” 1 chút: Hễ nhắc tới online là nghĩ đến giảm giá, giảm giá, giảm giá.

Hoặc đốt tiền vào truyền thông. Đội ngũ Shopee từng nghĩ đến một sốh “nhanh nhất và dễ nhất” như sau: Thuê 1 anh nổi tiếng nhất, làm 1 TVC chiếu liên tục trong 6 tuần, để người dùng phải ‘kinh hoàng’ biết đến Shopee.

Tuy nhiên, Shopee không chọn một sốh nào trong 2 một sốh trên.

“Đến khi làm trong ngành thương mại điện tử này rồi mình mới học được rằng hóa ra tiêu tiền không dễ”, Đan nói. “Đi theo con một số con phố tranh đua về giá thì chẳng thể tồn ở lâu dài được, túi tiền không đáy cuối cùng sẽ có đáy”.

Shopee khi đó cảm thấy phải nghĩ một sốh bỏ tiền vào đâu, có chiêu thức nào cho thông minh và hiệu quả.

Lùi 1 bước, xem bạn muốn gì

Cách của Shopee là lùi lại 1 bước, quay về có những điều căn bản là bạn.

Từ 1 khảo sát, Shopee cảm thấy phí vận chuyển vẫn là 1 rào cản lớn đối có cả người mua hàng và người phân phối hàng khi chuyển từ mua hàng truyền thông sang mua hàng online.

Cựu Giám đốc Marketing của Shopee minh họa: “Có 1 sự thật trong thương mại điện tử là thí dụ sản phẩm giá 10 nghìn, vận chuyển 2 nghìn, thì bạn sẽ bảo là đắt quá, tôi không mua. Cũng sản phẩm đó mình phân phối giá 12 nghìn và phí vận chuyển 0 đồng thì mọi người lại thấy…hời”.

Shopee tập trung giải quyết rào cản này bằng việc thi công 1 chương trình trợ giá vận chuyển hàng tháng.

“Có thể nói miễn phí vận chuyển là 1 chính sách phân phối hàng marketing của Shopee”, Đan cho biết.

Ngoài ra, Shopee không vội làm truyền thông mạnh mà thi công hệ thống làm việc giao hàng cho ổn định trước. Theo lời Đan, chuyện giao hàng nhận hàng ở thời điểm ban đầu của Shopee, toàn bộ mọi thứ còn rất rối rắm.

“Mình mà làm 1 chiến dịch truyền thông, sau đó toàn bộ người dùng kéo đến, thí dụ họ vào mà ‘sập’, không nhận hàng được thì cái giá trị có lại là gì?”, Đan cho hay.

“Sản phẩm, dịch vụ mình phải xây trước thì mới đi lâu dài được”.

Liên quan đến trải nghiệm người dùng, hãng còn có những động thái khác: lập nhóm kiểm tra chất lượng sản phẩm, hỗ trợ người phân phối hàng làm chương trình livestream trên trang web của Shopee. Cộng đồng người phân phối hàng mà Shopee chú tâm thi công cũng trở thành 1 kênh marketing truyền miệng hữu hiệu của hãng.

Sau 1 năm “quay về căn bản”, số lượt tải Shopee tăng gấp 4 lần, từ 1,8 triệu lượt lên 5 triệu. Cộng đồng người phân phối càng ngày càng lớn. Kèm theo đó là số lượng đặt hàng từ web tăng 5 lần chỉ trong vòng 1 năm. Lãnh đạo startup này từng tự nhận thành tích sau 1 năm gia nhập phân khúc là 1 “thành công vang dội” của Shopee.

Và khi đã có người dùng, có đơn hàng, đã thi công được cùng đồng và quá trình làm việc rất tốt, Shopee mới nghĩ đến chuyện truyền thông mạnh mẽ để nhân rộng.

Từ năm ngoái, Shopee mời ca sĩ Sơn Tùng – MTP, rồi lần lượt những cái tên đình đám khác như Bảo Anh, Tiến Dũng hay mới nhất là tân hoa hậu Tiểu Vy để xuất hiện trong những chiến dịch truyền thông của mình.

Thông điệp của những chiến dịch cũng bám chặt vào nội dung cốt lõi của hãng. “Khách hàng chỉ muốn là câu chuyện về giá, bây giờ cứ tập trung vào cái đó thôi. Chiến dịch năm ngoái của tụi mình tagline là ‘rẻ vô địch’. Nghe nó rất… xôi thịt, nhưng mà nhìn chung là vậy”, Đan Nguyễn nêu ví dụ.

Kết luận về chiến lược marketing của Shopee từ khi mới gia nhập phân khúc đến nay, Đan kết luận: “Có rất nhiều tiền nhưng phải có cái gốc là sản phẩm, dịch vụ. Rồi insight của bạn là gì. Phải có cái đó xong thì marketing mới làm thế nào để nhân rộng”.

“Marketing giỏi phải kiếm được tiền” là series Thứ nhất nằm trong chuỗi chương trình có tên “Business Talk Forum”. Sự kiện được tổ chức bởi Viện Tiếp thị & Kinh doanh Ứng dụng – Sage Academy, có đến những bí kíp từ một số CEO, Founder và Giám đốc marketing trong việc tối ưu hóa làm việc marketing, đồng thời “định nghĩa” lại giá trị cốt lõi của marketing chính là chi tiền để kiếm được nhiều tiền hơn.

Sau tọa đàm diễn ra sáng 3/11 ở TPHCM, sự kiện sẽ được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 11/11 tới đó. CafeBiz là đơn vị truyền thông chính thức cho sự kiện này.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp cơ hội trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *