Vatican – Quốc gia nhỏ nhất thế giới, “doanh nghiệp” đặc biệt nhất hành tinh – kinh doanh và đầu tư ra sao?

Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn địa cầu. Đó cũng đồng thời là 1 “tập đoàn kinh doanh” tổng diện tích hàng tỷ đô la.

Được bao bọc hoàn toàn bởi Rome, Vatican là quốc gia nhỏ nhất địa cầu có tổng diện tích chỉ dao động 40,4 ha. Giáo hội Công giáo ở Vatican là ngôi nhà tâm linh cho hơn 1,1 tỷ người trên toàn địa cầu. Đó cũng đồng thời là 1 “tập đoàn kinh doanh” tổng diện tích hàng tỷ đô la.

Bức tranh tài chính của Vatican

Vì mục đích tài chính, Vatican làm việc 2 thực thể phân phối độc lập có 2 tính năng: làm việc như 1 quốc gia và phục vụ một số nhiệm vụ hỗ trợ giáo hoàng.

Chính quyền đô thị đảm trách việc quản trị và làm việc một số dịch vụ thương mại của Vatican. Nó tương đương có chính quyền 1 đô thị trung bình. Chính quyền này có 1 nguồn thu nhập dồi dào vào dao động 130 triệu USD mỗi năm, từ Bảo tàng Vatican nơi có nhà nguyện Sistine. Mỗi năm, du khách khắp địa cầu đến đấy chi tiêu dao động 2,2 triệu EUR chỉ riêng để mua sắm một số món quà tặng phân phối ở Vatican.

Năm 2013, đô thị này chi dao động 322 triệu USD và thu về 377 triệu USD, lãi dao động 45 triệu USD. Khoản lãi kiểu này đã tích lũy thặng dư đáng kể sau nhiều năm. Nhưng số tiền đây thường không có sẵn để chi tiêu giải quyết một số gặp khó của Vatican. Chính quyền đô thị thường phải sử dụng tiền mặt dôi dư này để tăng cường kế hoạch thu nhập hưu, tích lũy để mở rộng và tân trang bảo tàng cộng một số tòa nhà kế bên.

Vatican - Quốc gia nhỏ nhất địa cầu, công ty độc đáo nhất hành tinh - kinh doanh và đầu tư ra sao? - Ảnh 1.

Vấn đề chính nằm ở Tòa thánh. Tòa thánh chi tiêu rất nhiều nhưng thu về rất ít hoặc gần như không có nguồn thu.

Đài phát thanh Vatican, nơi phát sóng một số bài diễn thuyết của Giáo hoàng, cũng như cung cấp tài liệu về Vatican, có tới 330 nhân viên và tiêu tốn hết 37 triệu USD mỗi năm, trong khi chẳng làm ra nổi 1 triệu USD quảng cáo. Tòa thánh hiện thâm hụt tới hơn 1 nửa ngân sách. Việc điều hành một số “sứ quán” – một số sứ tông đồ, ở 113 quốc gia cũng tiêu tốn tới 20 triệu USD.

Vatican - Quốc gia nhỏ nhất địa cầu, công ty độc đáo nhất hành tinh - kinh doanh và đầu tư ra sao? - Ảnh 2.

Vệ binh Thụy Sỹ canh giữ ở tòa thánh Vatican.

Gần 2/3 ngân sách của Tòa thánh được dùng để trả tiền thu nhập, phúc lợi và thu nhập hưu cho 2.886 nhân sự (nếu bao gồm chính quyền đô thị, Vatican có lực lượng lao động lên tới 4.822 người).

Vatican trả thu nhập tương đối thấp nhưng lại cung cấp một số ích lợi về thu nhập hưu và sức khỏe rất hào phóng cho một số nhân sự của mình.

Các hồng y và giám mục ở một số hội thánh và hội đồng thường nhận dao động 46.000 USD mỗi năm, mặc dù nhà cửa của họ đã được trợ giá nhiều. Các thứ hạng thấp hơn như nữ tu và linh mục cũng được trả thu nhập thấp hơn phân khúc, nhưng phúc lợi lại rất hậu hĩnh.

Mức thu nhập trung bình cho nhân sự từ cấp thấp tới trung bình vào dao động 28.000 USD mỗi năm. Con số này thấp hơn 25% so có mức thu nhập bình quân 37.800 của một số nhân viên Ý làm trong lĩnh vực tương tự. Nhưng lưu ý rằng nhân viên ở Vatican không phải đâyng thuế thu nhập cá nhân. Hiện ở, dao động 3/4 nhân sự ở Vatican là nhân viên, thấp hơn so có gần 25 năm trước. Và nhân viên Vatican gần như chẳng ai muốn rời sở nhiệm trước khi đến tuổi nghỉ hưu.

Năm 2013, Tòa Thánh mở phân phối mức doanh thu 315 triệu USD và giá thành 348 triệu USD, tạo ra mức thâm hụt 33 triệu USD. Lũy kế từ năm 2007, con số thâm hụt lên tới 56 triệu USD. Các khoản chi tiêu tăng mạnh chủ yếu do nhu cầu cấp bách trong việc xử lý một số khoản nợ hưu trí. Vatican đã lập kế hoạch thu nhập hưu từ đầu những năm 1960 nhưng vẫn không hề có quỹ thu nhập hưu thực sự cho tới 3 thế kỉ sau đây.

Tài sản của Vatican

Vatican thường được cho là có khối tài sản lớn, nhưng nếu nó là 1 công ty, doanh thu của nó vẫn chưa thể lọt vào nhóm Fortune 500. Tổng ngân sách làm việc của Vatican vào dao động 700 triệu USD. Các tài sản quý giá nhất của Vatican – đa số là kho tàng nghệ thuật vĩ đại của địa cầu – gần như là vô giá và không phải để phân phối.

Dưới đấy là một số khoản đầu tư chính:

Đầu tư: Danh mục cổ phiếu, trái phiếu và vàng trị giá 920 triệu USD.

Bất động sản: Nắm giữ lượng nhà đất trị giá dao động 1,35 tỷ USD, bao gồm 2.000 căn hộ, chủ yếu ở Rome.

Ngân hàng Vatican: Giá trị sổ sách dao động 972 triệu USD.

Bộ sưu tập nghệ thuật: Giá trị hàng tỷ USD và chẳng thể định giá hết. Bảo tàng Vatican có về 130 triệu USD doanh thu mỗi năm. Kho báu sưu tập ở Vatican chẳng thể không kể tới một số bức bích họa của Michelangelo (trên trần) ở Nhà nguyện Sistine; bức tranh “Saint Jerome in the Wilderness” của Leonardo da Vinci; bức “Deposition From the Cross”, 1 bức tranh của Caravaggio…

Ngày nay, Vatican nắm giữ dao động 920 triệu USD cổ phiếu, trái phiếu và vàng. Dự trữ vàng của Vatican được kí gửi ở Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED chỉ còn 50 triệu USD. Vatican thường kiếm được từ 15 đến 25 triệu USD trên số chứng khoán mà nó nắm giữ, đa số trong số đây được lưu hành trên một số phân khúc tiền tệ và một số trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Khối nhà đất trị giá 1,35 tỷ USD của Vatican gồm dao động 2.000 căn hộ, chủ yếu ở một số vị trí tuyệt đẹp ở Rome, gồm một số quận lâu đời quanh Vatican và khu phố Trastevere sang trọng gần đây. Hầu hết số đây được thuê cho một số giám mục, linh mục và một số nhân viên có mức giá thuê tối thiểu. Vài năm qua, danh mục nhà đất có về khoản thu trung bình dao động 33 triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, một số giáo hội công giáo khắp địa cầu mới là một số đơn vị thực sự trả cho 1 đa số ngân sách làm việc của Vatican hơn là một số khoản đầu tư chứng khoán và nhà đất. Năm 2013, theo ước tính của tạp chí Fortune, một số quỹ đã đâyng góp hơn 85 triệu USD cho Tòa Thánh. Các khoản tiền này đến từ hàng chục tổ chức từ thiện. Chẳng hạn 1 tổ chức gồm một số giám đốc điều hành công ty Công giáo có tên Legatus cam đoan dành 10% tiền thưởng hàng năm gửi tới Giáo hoàng, trị giá dao động 500.000 USD.

Để thu lợi nhuận nhất quán cho Vatican, 1 chế độ mới được dựa trên 2 tổ chức có tiềm năng tăng trưởng lớn về thu nhập là Bảo tàng và Ngân hàng Vatican. “Đó là 2 nguồn thu nhập chính cho tương lai”, Zahra, vị cố vấn người Malta cho Vatican cho hay.

Các bảo tàng là một số nhánh duy nhất của Vatican được làm việc như 1 công ty thực thụ. Năm 2017, bảo tàng Vatican chứng kiến lượng khách viếng thăm khổng lồ – 6 triệu người, gấp hơn 3 lần con số 30 năm trước. Từ năm 2013, lượng du khách đã tăng vọt, đa số là do hiệu ứng của Giáo hoàng Francis. Đây là 1 trong số một số bảo tàng được viếng thăm nhiều nhất địa cầu, chỉ xếp sau bảo tàng Louvre (Pháp) và Bảo tàng Anh quốc.

Vatican - Quốc gia nhỏ nhất địa cầu, công ty độc đáo nhất hành tinh - kinh doanh và đầu tư ra sao? - Ảnh 4.

Du khách xếp hàng dài chờ vào thăm Bảo tàng Vatican.

Dưới đấy là 5 điều sẽ khiến khách hàng ngạc nhiên trong một sốh kiếm tiền và chi tiêu của Vatican:

1. Ngân hàng Vatican

Ngân hàng Vatican, có khối tài sản trị giá 8 tỷ USD, thường là trọng điểm của scandal và tham nhũng kể từ khi thành lập năm 1942. Từ thời Giáo hoàng Benedict nắm quyền, ông đã bắt tay làm sạch hệ thống ngân hàng và sau đây đến Giáo hoàng Francis cũng tiếp tục công việc này.

Các tài khoản của Ngân hàng Vatican chỉ huy động và giữ tiền từ một số công dân của Thành phố Vatican và những người làm việc cho nhà thờ. Nhưng theo Gerald Posner, 1 học giả ngân hàng Vatican và tác giả cuốn “Ngân hàng của Chúa”, cho rằng những tài khoản này thường được một số quan chức quyền lực của Ý bí mật sử dụng để cất giấu những khoản tiền trốn thuế.

Ngân hàng này đã phải đâyng hơn 4.000 tài khoản để xóa nạn tham nhũng và giai đoạn này có tổng cộng 33.400 tài khoản.

Ngân hàng Vatican, tên chính thức là Viện công trình Tôn giáo, đã có những tiến bộ, nhưng vẫn sẽ còn cả chặng các con phố dài để phát triển thành minh bạch hơn.

2. Bảng cân đối kế toán của Vatican: để lọt hơn 1 tỷ USD

Khi mở phân phối báo cáo tài chính năm 2014 vào tháng 7/2015, Vatican cho biết họ có hơn 1,1 tỷ EUR (1,2 tỷ USD – tỷ giá năm 2015) tài sản mà trước đây chưa ghi nhận trên bảng cân đối kế toán.

Như đã nói, Vatican có hai thực thể chính: Tòa Thánh, nơi điều hành Giáo hội Công giáo và Nhà nước Thành phố Vatican, nơi điều hành đô thị Vatican.

Tòa Thánh từng báo cáo thâm hụt 25,6 triệu EUR (27,9 triệu USD) vào năm 2014, mặc dù đã nhận được hơn 50 triệu EUR từ Ngân hàng Vatican. Chi phí lớn nhất của Tòa Thánh là trả thu nhập cho 2.880 nhân viên, tổng cộng lên tới 126,6 triệu EUR.

Nhà nước Thành phố Vatican chịu trách nhiệm điều hành Bảo tàng Vatican và trong năm 2014 có thặng dư 63,5 triệu USD, gần gấp đôi so có năm trước đây.

3. Nhà nguyện Sistine cũng từng được cho thuê – 1 kiểu bởi thế

Tháng 10-2014, Nhà nguyện Sistine đã được cho thuê lần Thứ nhất cho nhà sản xuất xe bốn phân phốih hãng Porsche.

Vatican - Quốc gia nhỏ nhất địa cầu, công ty độc đáo nhất hành tinh - kinh doanh và đầu tư ra sao? - Ảnh 5.

Các bức bích họa tuyệt đẹp của Michelangelo vẽ trên trần nhà nguyện Sistine.

40 fan hâm mộ của hãng Porsche đã trả 5.900 USD để tham dự 1 buổi gala bên dưới bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo như 1 phần trong dự án Nghệ thuật vì từ thiện của Giáo hoàng Francis.

Trong khi một số khách hàng lẽ thường chỉ được phép ở lại nhà nguyện trong dao động thời gian ngắn, vì lo ngại một số bức bích họa bị hư hại, thì một số vị khách hãng Porsche lại được đối xử theo một sốh độc đáo, được dự buổi hòa nhạc và 1 bữa tối riêng nội khu khu triển lãm.

Mặc dù tiền đã trao tay nhưng Vatican vẫn cho rằng họ không cho thuê nhà nguyện.”Nhà nguyện Sistine không bao giờ bị đem cho thuê vì đây không phải là vị trí thương mại”, Monsignor Paolo Nicolini – người phát ngôn của Vatican khẳng định.

Thay vào đây, vị này cho biết họ “có thể tham khảo” cho một số nhóm tư nhân.

Nhưng đừng cố tìm một sốh thuê nhà nguyện để mở tiệc sinh nhật hay tiệc cưới của khách hàng. Các sự kiện tổ chức ở đấy được giới hạn trong một số tính năng liên quan đến nghệ thuật.

4. Tốn bao nhiêu tiền để được phong Thánh?

Tốn không ít tiền của để 1 linh mục được phong thánh. Nhà thờ và Thánh các con phố Our Lady of Victory National ở Lackawanna, New York đã từng quyên góp hơn 250 ngàn USD trong 1 nỗ lực phong thánh linh mục của họ, đức cha Nelson Baker.

Ngân quỹ này được dùng cho việc xuất bản một số tài liệu về cha Baker, thẻ cầu nguyện, tài liệu liên hệ giữ nhà thờ có Vatican, giá thành cho một số chuyến viếng thăm qua lại tới Rome và một số lệ phí trả cho người phụ trách luật lệ của Giáo hội.

Chi phí dành cho việc phong thánh có thể một sốh tân nhiều tùy thuộc vào thời lượng của quá trình này dài hay ngắn và một số bằng chứng cụ thể cần thiết để chứng minh 1 ứng viên có đủ điều kiện được phong thánh.

5. Khách du lịch tham quan đô thị Vatican đã tăng gấp 3 lần dưới thời Giáo hoàng Francis

Du lịch dưới thời Giáo hoàng Francis đã tăng gần gấp 3 lần kể từ khi ông lên thay Giáo hoàng Benedict vào tháng 3/2013.

Hơn 12 triệu du khách đã đổ xô đến Vatican ở một số sự kiện có mặt Giáo hoàng Francis. Và con số này thậm chí không bao gồm một số sự kiện Giáo hoàng tổ chức ngoại khu Vatican – lôi kéo thêm gần 13 triệu du khách khác nữa.

Dưới thời Giáo hoàng Benedict, có dao động 20,5 triệu lượt du khách đến thăm quan trong nhiệm kì của ông từ 2005-2013.

Năm 2017, du khách thăm quan bảo tàng Vatican cán mốc kỷ lục có 6 triệu lượt người.

Vatican - Quốc gia nhỏ nhất địa cầu, công ty độc đáo nhất hành tinh - kinh doanh và đầu tư ra sao? - Ảnh 6.

Bên trong bảo tàng Vatican.

Bài & Ảnh: Kỳ Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *