VDSC: Các ngân hàng Việt Nam có khả năng sinh lời tốt hơn các ngân hàng khác trên thế giới

Trong số ít 1 số ngân hàng lớn trong khảo sát, chỉ có duy nhất JP Morgan Chase là có tỷ suất sinh lời gần có mức của 1 số ngân hàng Việt Nam (8%).

VDSC cho biết đã tham khảo định giá và biến động giá cổ phiếu trên 1 số ngân hàng ở nhiều khu vực khác nhau và cho thấy, từ đầu năm 1 số ngân hàng Việt Nam (Vietcombank, Techcombank, BIDV, HDBank) đang có kết quả kinh doanh tốt hơn rất nhiều 1 số ngân hàng khác trên địa cầu.

Mặc dù giá cổ phiếu của 1 số ngân hàng này đắt hơn rất nhiều nếu chúng ta định giá cổ phiếu theo tỉ số P/BV hay P/E. Trong số ít 1 số ngân hàng lớn trong khảo sát, chỉ có duy nhất JP Morgan Chase là có tỷ suất sinh lời gần có mức của 1 số ngân hàng Việt Nam (8%).

“Các ngân hàng châu Âu cho mức sinh lời rất tệ, đặc trưng là hai ngân hàng lớn của Đức. Chúng tôi thừa nhận rằng định giá ngân hàng vận hành ở 1 số quốc gia khác nhau sẽ có phần khập khiễng, nhưng giá cổ phiếu đã nói lên toàn bộ!”, VDSC nhận định.

 VDSC: Các ngân hàng Việt Nam có khả năng sinh lời tốt hơn 1 số ngân hàng khác trên địa cầu - Ảnh 1.

Ngành ngân hàng luôn được xem như là “phong vũ biểu” cho sức mạnh của nền kinh tế. Diễn biến giá kém tích cực của 1 số ngân hàng lớn toàn cầu dường như đang hàm ý rằng những thành phần tham dự phân khúc đang phát triển thành thận trọng hơn đối có triển vọng của giá trị tài sản.

Các chuyên gia của VDSC tin rằng những chỉ số định lượng như P/BV hay RoE là nhân tố chọn lọc biến động giá cổ phiếu ngân hàng. Hai nhân tố quan trọng nhất tác động đến giá cổ phiếu ngân hàng là 1 số nhân tố định tính: Tầm nhìn, biểu hiện bởi 1 kế hoạch rõ ràng theo 1 chiến lược hợp lý để tăng lương; Niềm tin của nhà đầu tư đối có đội ngũ quản lý.

Điều này đã được minh chứng từ những trường hợp của JPMorgan, Wells Fargo và DBS trong những năm qua, khi mà 1 số ngân hàng này thực hiện những chiến lược cải 1 sốh hoặc tăng trưởng hợp lý, trong đây có việc kiểm soát nợ xấu. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế BIS2, nhiều bằng chứng cho thấy việc chủ động giải quyết nợ xấu là 1 chất xúc tác hiệu quả cho ngành ngân hàng.

Ngược lại, Deutsche Bank, ABN Amro, 1 số ngân hàng Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều ngân hàng khác đã bị trừng phạt vì thiếu sự hiệu quả trong quản trị công ty và thất bại trong việc chuyển sang 1 số khu vực địa lý hoặc phân khúc sản phẩm nằm ngoài sự hiểu biết của họ.

Còn ở Việt Nam, xu hướng sáp nhập có thể sẽ diễn ra trong vài năm tới trong bối cảnh năng lực nội ở của nhiều ngân hàng đang tỏ ra khá yếu kém và những ngân hàng này hầu như không thể cung cấp chuẩn Basel II. Ba năm trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chọn lọc 10 ngân hàng cần tuân thủ Basel II vào năm 2020 nhưng cho đến nay chỉ có 1 số ít có thể thực hiện được.

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *