VDSC: Tăng trưởng lợi nhuận của BIDV sẽ bật lên từ năm 2020

Trong 1 báo cáo đánh giá về ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định ngân hàng này đang nỗ lực để cải thiện chất lượng tài sản.

Xem xét lại danh mục cho vay của BIDV, VDSC cho biết ngân hàng này đang chuyển dịch theo hướng tập trung vào cho vay phân phối lẻ. Tăng trưởng tín dụng bạn nửa đầu năm 2018 là 7,2%, đã đi vào vận hành 43,4% kế hoạch cả năm và 48% so có hạn mức ban đầu được NHNN giao.

Tuy nhiên con số 7,2% này nằm trong số thấp nhất so có mhững ngân hàng niêm yết. Tăng trưởng tín dụng chủ yếu là nhờ cho vay phân phối lẻ (chiếm 31,1% danh mục cho vay) có mức tăng trưởng 13% so có đầu năm. BIDV đặt mục tiêu tăng tỷ trọng cho vay phân phối lẻ lên mức ít nhất 40% vào năm 2022 dựa vào ưu thế về thương hiệu, mạng lưới chuyển nhượng lớn thứ hai cả nước, áp dụng ngân hàng kỹ thuật số và mối quan hệ hiện có có nhiều công ty.

Nhờ những nỗ lực tái cơ cấu danh mục cho vay, NIM đã cải thiện đáng kể từ 2,7% năm 2016 lên 3,0% năm 2017 và giữ nguyên trong nửa đầu năm 2018. Với kỳ vọng NIM sẽ giữ ổn định ở mức ~ 3% trong những năm tới, VDSC nâng dự phóng lương lãi thuần năm 2018 từ 33.969 tỷ đồng lên 36.748 tỷ đồng.

VDSC: Tăng trưởng lợi nhuận của BIDV sẽ bật lên từ năm 2020 - Ảnh 1.

VDSC nhận định do đặt ưu tiên nâng cao chất lượng tài sản nên ngân hàng này nằm trong số mhững ngân hàng đặt mục tiêu thấp nhất cho tăng trưởng LNTT trong năm 2018 (chỉ ở mức 7%). Trong sáu tháng đầu năm 2018, ngân hàng duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải cũng như đẩy mạnh trích lập nợ nội bảng và nợ trái phiếu độc đáo.

Thu nhập vận hành nửa đầu năm tăng trưởng 30,1% so có cộng kỳ năm trước, trong đây 45,6% (tức 10,026 tỷ đồng) được dùng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Khoản dự phòng này chiếm 66,9% lợi nhuận trước dự phòng, là mật độ cao nhất trong số mhững ngân hàng niêm yết, và để bù đắp cho gần 10.000 tỷ đồng đã được sử dụng để xóa nợ trong kỳ.

Kết quả là, mật độ dự phòng bao nợ xấu (LLR) được nâng lên 85,0% so có mức 80,7% năm 2017 trong khi mật độ NPL giảm nhẹ xuống 1,5%, phản ánh chất lượng tài sản tốt hơn và tiềm năng lương từ nợ dã xử lý trong thời gian tới. Với kế hoạch tất toán trọn vẹn trái phiếu VAMC trong nửa đầu năm 2019, VDSC cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của BID sẽ bật lên từ năm 2020.

Theo đây, VDSC nâng dự phóng kinh phí dự phòng rủi ro tín dụng năm 2018 từ 13.992 tỷ đồng lên 17.067 tỷ đồng. Tổng kết lại, LNTT dự phóng cả năm 2018 là 9.539 tỷ đồng (tăng 10.1% so có cộng kỳ).

VDSC: Tăng trưởng lợi nhuận của BIDV sẽ bật lên từ năm 2020 - Ảnh 2.

Tuy nhiên VDSC cũng lưu ý sức ép tăng vốn để cung cấp mhững nguyên tắc Basel II có BIDV càng ngày càng cấp thiết. Kế hoạch của BIDV mở phân phối trong ĐHCĐ năm nay là tăng vốn điều lệ thêm 28%. Đây vẫn là câu chuyện tiếp diễn của năm 2017, khi hệ số CAR của BIDV chỉ cao hơn 1 chút so có mức đề nghị của Thông tư 36 là 9%, là mật độ thấp nhất trong hệ thống ngân hàng.

Do đây, BIDV cần khẩn trương tăng vốn để cung cấp mhững tiêu chí Basel II, và việc này tùy thuộc vào khả năng thực hiện chào phân phối công khai hoặc riêng lẻ cho mhững nhà đầu tư chiến lược/tài chính. Nhiều khả năng BIDV đã chọn 1 ngân hàng Hàn Quốc làm nhà đầu tư chiến lược. Trong khi đây, BIDV cũng đang chạy roadshows để tìm kiếm mhững nhà đầu tư tài chính tiềm năng. Tuy nhiên, quá trình này mất nhiều thời gian do đề nghị của NHNN rằng giá phát hành chẳng thể thấp hơn giá thị trường.

VDSC: Tăng trưởng lợi nhuận của BIDV sẽ bật lên từ năm 2020 - Ảnh 3.

Vào ngày 14 tháng 9 vừa qua, BIDV đã có thông báo về việc tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản trong tháng 10 năm 2018. VDSC cho rằng điều này có thể đem lại hy vọng rằng việc lấy ý kiến này có liên quan đến việc chào phân phối công khai hoặc riêng lẻ cổ phiếu của BIDV cho mhững nhà đầu tư chiến lược/tài chính. Việc tăng vốn, nếu thành công, sẽ gỡ bỏ nút thắt giai đoạn này đối có tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận của ngân hàng.

BIDV nhận “hat-trick” giải thưởng quốc tế

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *