Về tay người Thái, cổ phiếu Sabeco liên tục trượt dài: Đây có phải là dấu hiệu của một cuộc “hôn phối” thất bại?

Trong ngày 24/7, giá cổ phiếu Sabeco đứng ở mức 210.000/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so có mức giá 320.000 tỷ phú Thái Lan đã bỏ ra để có gần 54% cổ phần hãng bia Sài Gòn hồi cuối năm ngoái.

Những ngày cuối năm 2017, dư luận trong nước xôn xao trước tài liệu công ty Vietnam Beverage do ThaiBev đứng sau đã chi 4,9 tỷ USD để mua trọn vẹn 53,59% cổ phần được Nhà nước chào phân phối, chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của Tổng công ty CP Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Với thương vụ này, lần Thứ nhất tổng giá trị M&A ở Việt Nam đạt mức kỷ lục 10,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so có năm 2016.

Tuy nhiên ngay sau đó, cổ phiếu của ông lớn ngành bia đã liên tục lao dốc. Trong ngày 24/7, giá cổ phiếu Sabeco đứng ở mức 210.000/cổ phiếu, giảm 34% so có mức giá 320.000 hồi cuối năm ngoái.

Về tay người Thái, cổ phiếu Sabeco liên tục trượt dài: Đây có phải là dấu hiệu của 1 cuộc “hôn phối” thất bại? - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Sabeco từ ngày 25/12 đến 23/7. Nguồn: Vndirect.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu thương vụ giữa Sabeco và ThaiBev có được coi là 1 thương vụ thành công?

Trả lời cho câu hỏi trên, bà Lê Hải Yến, Phó giám đốc khối IB Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, đơn vị giải đáp cho công đoạn thoái vốn ở Sabeco, khẳng định để phân tích mức độ thành công của thương vụ này, cần tham khảo nhiều nhân tố: trước hết là hiệu quả mục tiêu nhà nước đặt ra khi thực hiện thoái vốn và sau đó là những lợi ích công ty thu được khi có nhà đầu tư tham dự vào.

“Sau khi ThaiBev tiếp quản Sabeco, đã có những một vàih tân mạnh mẽ, tích cực trong việc kiện trọn vẹn máy, nâng cao hiệu quả quản trị công ty, từ đó người hưởng lợi là toàn bộ một vài cổ đông chứ không chỉ là cổ đông lớn”, bà Yến chia sẻ ở diễn đàn M&A Vietnam Forum 2018.

Cũng theo bà, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác trên phân khúc, và nhiều khi chiến lược mua của nhà đầu tư có tính dài hạn.

“Nếu chúng ta chỉ phân tích trong ngắn hạn là 6 tháng dựa trên giá cổ phiếu thì chưa thể kết luận được”.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam khẳng định còn quá sớm để nói thương vụ giữa ThaiBev và Sabeco thành công hay không vì “vụ này mới diễn ra một vàih đó mấy tháng, chưa được 1 năm”. Quan trọng hơn, nhà đầu tư ThaiBev vào Sabeco không phải để đầu tư chứng khoán, nên câu chuyện lên xuống không ảnh hưởng đến chất lượng chuyển nhượng.

Ông Thinh cũng cho rằng nếu nhìn từ phía nhà nước, đó là chuyển nhượng thành công vì đã phân phối được vốn, thu về khoản tiền tương đối lớn. Còn từ phía người mua, bây giờ vẫn đang là quá trình chỉnh đốn công ty vừa tiếp quản, còn nhiều vấn đề hậu sát nhập như: kinh doanh thế nào trong tương lai, gìn giữ công ty thế nào, thương hiệu Việt còn không hay chuyển hoàn toàn sang Thái, làm thế nào để hoạt động Sabeco giai đoạn này như 1 phần của ThaiBev,…

“Tất cả những câu chuyện ấy cho thấy nói thương vụ này có thành công hay không còn là quá sớm. Hãy chờ đợi”, ông Thịnh kết luận.

Sabeco lập công ty mới, vốn chỉ 10 triệu đồng để phân phối bia

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *