Vị CEO từng lớn tiếng thách thức cả Apple và Tesla này vừa bị Trung Quốc liệt vào danh sách “những kẻ trốn nợ”

Rất ít doanh nhân công nghệ được ví có Steve Jobs và Jia Yueting là 1 trong số đó.

Sáng lập 44 tuổi của hãng công nghệ LeEco từng tuyên bố rằng sẽ thi công 1 đế chế có thể tranh đua cộng khi có cả Apple, Netflix, Amazon và Tesla. Các đó hơn 1 năm, LeEco từng đồng loạt tham dự cả phân khúc smartphone, phim ảnh, xe hơi và cả tivi…

“Chúng tôi đã tạo ra hệ sinh thái vòng tròn mở đầu tiên trên địa cầu”, Jia nói trên sân khấu 1 sự kiện tổ chức ở San Francisco năm ấy. “Trong lĩnh vực nội dung internet, chúng tôi có hẳn 1 con một số con phố mới. Chúng tôi muốn có những nội dung này tới Mỹ”. Phong một sốh ăn mặc có áo phông đen và một sốh diễn đạt dễ làm, dễ hiểu trên sân khấu của Jia khiến người ta nhớ tới Steve Jobs.

Vị CEO từng lớn tiếng thách thức cả Apple và Tesla này vừa bị Trung Quốc liệt vào danh sách những kẻ trốn nợ - Ảnh 1.

LeSEE, chiếc xe đầy tham vọng nhưng có thể không bao giờ thành sự thật của LeEco

Nhưng rất nhiều điều có thể xảy ra trong 1 năm. Giờ đó, Jia có 1 biệt danh mới: Ông bị truyền thông Trung Quốc kẻ trốn nợ bởi quá nhiều lần từ chối trả một số khoản vay cho đối tác. Đế chế công nghệ của Jia đã hết tiền và bị quá sức khi gắng sức mở rộng ra phân khúc quốc tế.

Ngày 11/12 vừa qua, cơ quan tính năng Trung Quốc đã bổ sung Jia vào danh sách đen, cơ sở dữ liệu công khai liệt kê những cá nhân và doanh nghiệp nợ quá hạn sau khi 1 tòa án ở Bắc Kinh ra phán quyết rằng Jia nợ Ping An Securities dao động 73 triệu USD, bao gồm cả lãi xuất và phạt phá hạn. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy danh sách trên qua trang web shixin.court.gov.cn. Jia đang là cái tên nổi tiếng nhất trong danh sách này và hồi tháng Chín hai doanh nghiệp con của LeEco cũng đã được thêm vào danh sách.

Tòa án tối cao Trung Quốc đã chọn lọc thành lập danh sách đen này vào năm 2013 nhằm mục đích công khai danh tính và khiến những doanh nghiệp và cá nhân trốn nợ phải xấu hộ. Theo quy định của Trung Quốc, ngoài việc bị công khai danh tính, một số cá nhân trốn nợ kể trên còn bị cấm đi đến bằng máy bay hoặc khoang hạng nhất trên tàu xa lộ. Họ cũng không được phép mua sắm những tài sản đắt tiền hoặc tới 1 số khách sạn, hộp đêm hoặc sân golf. Con cái của họ cũng bị cấm học trường tư.

Vị CEO từng lớn tiếng thách thức cả Apple và Tesla này vừa bị Trung Quốc liệt vào danh sách những kẻ trốn nợ - Ảnh 2.

LeEco từng đồng loạt tham dự cả phân khúc smartphone, phim ảnh, xe hơi và cả tivi… nhưng nay họ gần như biến mất

Tất nhiên, một số quy định trên chỉ có hiệu lực ở Trung Quốc. Nó sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều tới Jia bởi ông đã sống ở Mỹ nhiều tháng qua. Đầu năm nay, ông từ chức CEO và chủ tịch của Leshi, doanh nghiệp con vận hành trong lĩnh vực dịch vụ video trực thuộc LeEco, sau khi huy động được 2 tỷ USD vốn đầu tư cho 1 loạt doanh nghiệp con khác của LeEco từ Sunac China Holdings. Hiện ở, ông giữ chức chủ tịch mảng phát triển xe 4 bánh của LeEco, đơn vị đầu tư vốn cho Faraday Future – startup phát triển xe điện ở Los Angeles.

Từ tháng Ba tới nay, Jia đã không xuất hiện ở Trung Quốc. Trong thời gian ông vắng mặt, một số chủ nợ đã tổ chức những cuộc biểu tình lớn ngoại khu trụ sở chính của LeEco ở Bắc Kinh và ít nhất hai tòa án của Trung Quốc đã đề nghị đóng băng một số tài sản của Jia có tổng giá trị dao động 220 triệu USD.

Theo dữ liệu của Forbes, hồi tháng Ba, Jia vẫn xếp hạng 474 trong danh sách những người giàu nhất địa cầu và là người giàu thứ 39 ở Trung Quốc có khối tài sản lên tới 3,8 tỷ USD, giảm từ mức 6 tỷ năm ngoái. Cuối năm 2016, sau khi những gặp khó về tài chính của LeEco được công khai, trong 1 bức thư gửi nhân viên Jia đã tuyên bố rằng ông sẽ cắt giảm mức lương bổng hàng năm xuống mức 1 nhân dân tệ.

“Chạy có đôi mắt bị bịt kín, chúng tôi trồng trái ngọt cho giấc mơ của mình trong sa mạc”, ông viết.

Theo Quartz

Tham vọng một sốh tân địa cầu, đánh lại Apple, Tesla, đại gia công nghệ Trung Quốc LeEco lại chết tức tưởi vì sai lầm tai hại này

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *