Vị doanh nhân đem bàn, ghế, tủ nhựa Việt Nam chiếm lĩnh 7.000 đại lý khắp Bắc Trung Nam, chinh phục 20 quốc gia trên thế giới

Những chiếc tủ, bàn, ghế nhựa và inox của doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt ở khắp 1 số đại lý ở 63 tỉnh thành của Việt Nam và cũng “phủ sóng” ở 20 quốc gia trên địa cầu, trong đó có Lào, Campuchia, Myanmar…

Trong số 1 số doanh nghiệp “có chuông đi đánh xứ người” ở Hội chợ ASEAN – ẤN ĐỘ cùng có 1 số tên tuổi như Vinamilk, Minh Long, Vinamit, có 1 cái tên ít quen thuộc có truyền thông – Qui Phúc.Nhà sản xuất bàn ghế tủ nhựa, inox này đã có mặt ở 20 quốc gia trên địa cầu, chủ yếu hướng đến phân khúc truyền thống ở 1 số quốc gia ASEAN. Nhiều gia đình Việt đang sử dụng bàn, ghế nhựa của thương hiệu này, đặc trưng là phân khúc nông thôn.

Các mặt hàng bàn, ghế, tủ nhựa, inox của Qui Phúc đã có mặt ở dao động 7.000 đại lý và nhiều trọng điểm mua sắm trên cả nước. Khởi đầu là cơ sở sản xuất nhựa gia đình, sau 32 năm rong ruổi khắp 1 số tỉnh thành để thuyết phục 1 số đại lý mua hàng, đến nay những sản phẩm của doanh nghiệp này đã len lỏi rất nhiều gia đình Việt. Hiện nay, tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp chiếm dao động 15%. Thị trường nước ngoại mạnh nhất là Myanmar, Campuchia, Lào.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Qui Phúc, đang lãnh đạo 1.500 nhân viên, là người kế nghiệp từ cha mẹ và đưa 1 số sản phẩm Việt Nam ra địa cầu, đã có những chia sẻ có chúng tôi.

* Thưa ông,việc đưa sản phẩm bàn, ghế, giường tủ nhựa, inox của Qui Phúc vào 1 số đại lý trên cả nước hẳn là 1 câu chuyện dài. Ông có thể tiết lộ 1 sốh Qui Phúc đã thuyết phục 1 số đại lý như thế nào?

Khi mới thành lập, Qui Phúc chỉ có vài ba cái máy, nhà xưởng chưa đến 300 mét vuông. Đến thời điểm giai đoạn này, diện tích Công ty đã tăng lên dao động 20 lần. Trong phạm vi cho phép, tôi luôn thích sự mạo hiểm. Nhiều khi mẹ tôi cản “thôi con, mình ăn có bao nhiêu đâu, làm chi cho nhiều”. Trong kinh doanh, thấy có xác suất thắng, dù không lớn lắm, tôi vẫn quyết làm, không do dự.

Để có thể được 1 số đại lý mua hàng, những ngày đầu, tôi và anh em Qui Phúc đã trải qua 1 hành trình đầy gian nan để chinh phục bạn.

Những năm trước đó, mặt hàng bên trong xe thường chỉ tập trung ở các con phố Ngô Gia Tự, quận 10. Bạn hàng, đối tác ở 1 số tỉnh đến lấy hàng khá đông. Nhờ thế mà chúng tôi không phải chịu giá thành phát triển phân khúc. Nhưng rồi phân khúc ngày 1 phát triển, tranh giành càng ngày càng gay gắt, đòi hỏi doanh nghiệp phải 1 sốh tân và năng động hơn và Qui Phúc đã phát triển hệ thống phân phối để đưa sản phẩm về 1 số tỉnh.

Lúc đó, diện tích doanh nghiệp còn nhỏ, chính tôi lái xe tải có hàng đến cả vùng sâu, vùng xa, gõ cửa từng cửa hàng để chào phân phối sản phẩm. Công việc tuy vất vả nhưng đã cho tôi rất nhiều bài học quý. Tiếp cận có bạn, tôi hiểu rõ tính 1 sốh con người và văn hóa từng vùng, miền. Đó cũng là 1 lợi thế, bởi khi được tiếp cận trực tiếp có bạn thì mình nắm rất rõ những phản hồi của họ. Sản phẩm của mình có điểm mạnh, điểm yếu gì, bạn góp ý chỗ nào, ra sao mình đều biết được để từ đó có những cải tiến, 1 sốh tân sản phẩm sao cho thích hợp.

Hệ thống vận chuyển của chúng tôi càng ngày càng được nâng cấp để linh hoạt, sẵn sàng có sản phẩm đến bạn nhanh nhất, do đặc biệt hàng hóa cồng kềnh.

* Hiện nay doanh nghiệp chỉ đang phát triển phân khúc phân khúc trong nước hay chú trọng xuất khẩu?

– Những ngày đầu, doanh nghiệp chủ yếu tập trung tìm kiếm, khai thác và chăm sóc tốt phân khúc trong nước. Đến nay, hệ thống phân phối của Qui Phúc phủ sóng khắp 63/63 tỉnh thành có 7.000 đại lý/điểm phân phối trên cả nước.

Mỗi năm Qui Phúc xuất 1 lượng hàng hóa dao động 250 – 260 container 40HC. Chúng tôi đặt mục tiêu năm nay sẽ xuất dao động 300 container. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt ở gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn địa cầu, như Thái Lan, Canada, Na Uy, Phần Lan, Hàn Quốc, 1 số nước châu Phi và Trung Đông khác. Tỷ trọng xuất khẩu hiện là 15%.

Qui Phúc ở 1 hội chợ ở Lào.

Qui Phúc ở 1 hội chợ ở Lào.

* Được biết, sản phẩm của Qui Phúc đã xuất hiện trong 1 số cửa hàng tạp hóa ở Myanmar, Campuchia. Công ty bắt đầu thâm nhập phân khúc Myanmar, Campuchia từ khi nào?

– Đối có phân khúc Myanmar, Qui Phúc bắt đầu thâm nhập vào từ năm 2013. Còn đối có Campuchia, Qui Phúc đã phân phối từ lâu, nhưng phân phối qua trung gian. Năm 2013, Qui Phúc phân phối trực tiếp chính thức từ 2013.

* Ông và 1 số cùng sự đã chinh phục 1 số phân khúc này ra sao?

– Không giống như Thái Lan và Malaysia, phân khúc Campuchia và Myanmar có thị hiếu cũng như xu hướng tiêu dùng khá tương đồng có Việt Nam. Vì vậy trong quy 1 sốh, chủng loại hàng hóa không có gì đặc trưng. Tất cả hàng xuất khẩu đều giống như những hàng hóa được tiêu thụ trong nội địa.

Tuy nhiên, đối có mặt hàng tủ nhựa Qui Phúc, khi xuất vào Myanmar, thì đại diện ở Myanmar có đề nghị bổ sung thêm 1 số họa tiết hoa lá trên tủ (chỉ hoa), để thích hợp có 1 số khách người Myanmar gốc Ấn. Họ không hưởng ứng 1 số hình ảnh con vật, hay hình vẽ người trên 1 số tủ nhựa.

Thị trường Campuchia khá đặc biệt, có tương tác có phân khúc trong nước khá mạnh mẽ. Vì vậy, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những chính sách phân phối hàng linh hoạt và những quyết sách mau chóng trong việc điều tiết phân khúc.

Hàng Qui Phúc được phủ tốt ở 1 số phân khúc trọng yếu của Campuchia như Phnom Penh, Battambang, Siem Riep. Riêng Myanmar, phân khúc này khá tiềm năng và phát triển tốt. Qui Phúc chỉ mới tiếp cận 2 đô thị lớn Yangon và Mandalay, cùng 1 số tỉnh kế bên. Những mặt hàng được ưa chuộng ở đó là tủ nhựa, bàn ghế nhựa, bàn ghế inox và giường sắt.

* Khi vào 2 phân khúc này, gặp khó lớn nhất của Qui Phúc gặp phải là gì?

– Mỗi thời điểm sẽ có những gặp khó nhất định. Đối có tôi, việc thâm nhập vào phân khúc mới luôn rất khó gặp khó, đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng phân khúc, để có những lựa chọn đúng đắn.

Khi chọn đối tác, mình muốn họ phải có năng lực phân khúc và năng lực tài chính mạnh, ngược lại thì họ cũng chọn những nhà cung cấp sản phẩm có thương hiệu, năng lực tài chính tốt. Cái khó là mình phải chứng tỏ được, mình mạnh như thế nào, mình tốt ra làm sao để họ tin tưởng. Trong chi trả thường là phải chi trả trước 100%, trước khi giao hàng. Khi xâm nhập được phân khúc rồi thì mọi việc phát triển thành thuận tiện hơn.

* Các mặt hàng của Qui Phúc khá cồng kềnh. Vậy việc vận chuyển có gặp nhiều gặp khó?

– Hiện nay, 1 số rào cản thương mại phát triển thành thông thoáng hơn, hàng Việt Nam có thời cơ tốt hơn khi vào khu vực ASEAN. Còn giá thành vận chuyển thì đảm bảo phải có rồi, quan trọng là mình lựa chọn hàng hóa như thế nào để có sức tranh giành tốt có hàng hóa ở nước sở ở. Hàng mình tốt, mà giá cả hợp lý thì đảm bảo bạn sẽ chọn.

* Lời khuyên của ông cho 1 số DN Việt Nam khi muốn tiến vào 1 số phân khúc nước ngoài?

– Khi xâm nhập vào phân khúc mới nhìn chung, và phân khúc ASEAN nói riêng, tôi nghĩ 1 số doanh nghiệp Việt Nam nên mạnh dạn đầu tư cho việc nghiên cứu kỹ nghiên cứu kỹ phân khúc, tham dự 1 số hội chợ chuyên ngành ở nước sở ở, để đưa ra những chiến lược thích hợp có đơn vị mình. Theo tôi đó là kênh hiệu quả nhất khi mở phân khúc mới.

* Cảm ơn những chia sẻ ông!

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *