Vị nhân sinh – triết lý giản đơn đã giúp IKEA chinh phục cả thế giới chỉ bằng những món đồ cũng hết sức đơn giản

Đối có IKEA, đấy không chỉ đơn thuần là 1 mô hình kinh doanh mà là sứ mệnh giúp đỡ những người không có nhiều tiền. “Chúng tôi được dẫn dắt bởi tầm nhìn tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho mọi người”, CEO Peter Agnefjäll từng nói năm 2013.

Sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức khách mua mới có thể tìm ra 1 vị trí thích hợp – nơi nằm ở ngay cạnh nút giao một số con phố xa lộ và một sốh thủ đô Seoul 1 quãng một số con phố hợp lý – để có thể mở 1 cửa hàng rộng 58.000m2 (tức gấp 3 lần qui mô của 1 đại trọng điểm thương mại Walmart). Bạn sẽ tốn nhiều thời gian Bên cạnh đây để hỗ trợ hàng tá câu hỏi hóc búa điển hình như nên dành ra bao nhiêu không gian để kiến trúc khu vực dành cho trẻ em khi mở cửa hàng ở Hàn Quốc – đất nước mà trong một số ngôi nhà thường có dao động không gian rất rộng rãi cho trẻ nhỏ. Và khách mua càng tốn nhiều thời gian Bên cạnh đây để tìm hiểu về những căn bếp có riêng 1 chiếc tủ lạnh chỉ để đựng kimchi hay vì lý do gì người Hàn Quốc chỉ thích dùng đũa kim loại.

Đối có IKEA, hãng đã mất 6 năm để khai trương cửa hàng Thứ nhất ở Gwangmyeong (Hàn Quốc) kể từ khi có chuyến thăm dò Thứ nhất. Trong lễ khai trường hồi tháng 12/2014, thay vì cắt băng khánh thành, người ta trồng 1 cái cây.

“IKEA nổi tiếng có phương châm thận trọng và không muốn mở rộng quá nhanh. Nhưng mất tới 6 năm ư?”, David Marcotte, chuyên gia ở doanh nghiệp giải đáp phân phối lẻ Kantar Retail, nói. Mikael Palmquist, giám đốc phân phối lẻ khu vực châu Á Thái Bình Dương của IKEA đáp lại: “Càng vươn ra toàn cầu thì sự phức tạp càng tăng lên. Chúng tôi cần mọi thứ đều chính xác”.

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng bởi thế, IKEA vẫn mắc phải một số lỗi: phân tích sai nhu cầu về chỗ đỗ xe hay khiến khách mua thất vọng vì 1 tấm bản đồ tưởng chừng như vô hại. Phần biển nằm ở phía Đông Hàn Quốc được hiển thị là Biển Nhật Bản thay vì biển Đông.

Nhưng tóm lại thì người Hàn Quốc đã tha thứ cho những lỗi lầm nhỏ nhặt. Cửa hàng ở Gwangmyeong đã trở thành 1 trong những cửa hàng kinh doanh tốt nhất của IKEA trong năm 2015.

 Vị nhân sinh - triết lý giản đơn đã giúp IKEA chinh phục cả địa cầu chỉ bằng những món đồ cũng cực kỳ dễ làm - Ảnh 1.

Và sự thành công ấy không phải do may mắn. IKEA đã phổ biến đồ bên trong xe flat – packing (một số phần của món đồ được đâyng hộp và khách mua sẽ tự lắp ghép 1 một sốh thuận tiện) đến toàn địa cầu. Thương hiệu này hiện có mặt ở nhiều nước hơn so có Wal-mart. Trung Quốc, nơi Ikea đặt 8 trong tổng số 10 cửa hàng lớn nhất, là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất. Ngày hôm qua hãng vừa tuyên bố kế hoạch tiến vào phân khúc Nam Mỹ và Đông Nam Á, sau khi có hơn 400 cửa hàng ở 49 quốc gia (tính đến tháng 8/2017).

Các phân khúc mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, những nơi IKEA có định vị khá tốt vì nhắm vào nhóm khách mua trung lưu đang bùng nổ, là nhân tố chính để IKEA có thể đạt mục tiêu doanh thu 50 tỷ euro, 500 cửa hàng vào năm 2020. Với lương ròng tăng trưởng 31% trong 5 năm kết thúc vào 2015, chuỗi này có lợi nhuận cao hơn cả Target, chuỗi phân phối lẻ nổi tiếng của Mỹ.

IKEA làm được điều này là bởi hãng đã giải quyết tài tình 1 trong những thách thức lớn nhất của ngành phân phối lẻ: phân phối được lượng lớn sản phẩm ở mức giá rẻ ở nhiều phân khúc có nhiều ngôn ngữ và văn hóa hoàn toàn khác nhau. Wal-mart đã có những quãng thời gian khốn khó ở một số phân khúc nước ngoài, trong khi Target buộc phải rút khỏi Canada do tình hình không thuận lợi.

Mô hình của IKEA dựa vào khối lượng – sản xuất vô vàn nhằm chắc chắn có được mức giá thấp từ một số nhà cung ứng và từ đây đưa ra giá thấp cho người mua. Cứ mỗi 10 giây lại có 1 chiếc tủ sách Billy – sản phẩm truyền thống của IKEA – được phân phối ra. Càng nhiều cửa hàng được mở ra thì doanh thu càng tăng và hãng lại có thời cơ giảm giá sản phẩm. Năm 2014, trung bình một số sản phẩm của IKEA giảm giá 1%.

Đối có IKEA, đấy không chỉ đơn thuần là 1 mô hình kinh doanh mà là sứ mệnh giúp đỡ những người không có nhiều tiền. “Chúng tôi được dẫn dắt bởi tầm nhìn tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho mọi người”, CEO Peter Agnefjäll từng nói năm 2013.

Nghiên cứu phân khúc kỹ lưỡng – Bí quyết để IKEA “đánh đâu thắng đây”

“Biểu tượng của Thụy Điển” cũng từng vội vã mở rộng làm việc, Khi lần Thứ nhất bước chân vào phân khúc Mỹ năm 1985, IKEA quên mất mình là 1 nhà phân phối lẻ và thay vào đây hành xử như 1 nhà xuất khẩu đem bàn ghế giường tủ đến 1 cửa hàng ở Philadelphia. Dù được coi là thành công về doanh thu, quá nhiều người Mỹ tới cửa hàng để mua những chiếc bình về làm … cốc uống nước. Nguyên nhân là do những chiếc cốc IKEA vốn được sản xuất theo chuẩn châu Âu quá nhỏ để cung cấp nhu cầu thêm nhiều đá của người Mỹ. “Chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ đều thuận tiện nhưng nó giống như địa ngục vậy”, 1 cựu lãnh đạo của IKEA nói.

Năm 1992, New York Times từng đưa tin hội đồng quản trị IKEA tham khảo việc rút khỏi phân khúc Mỹ vì công việc kinh doanh không xuôi chèo mát mái. Tuy nhiên cuối cộng IKEA đã chọn lọc phải làm điều mà họ chưa từng làm bao giờ: tìm hiểu phân khúc thật kỹ lưỡng.

Ngày nay, công tác tìm hiểu phân khúc chính là “trái tim” của chiến dịch mở rộng có suy nghĩ càng hiểu sâu về văn hóa của nước sở ở thì khả năng thích nghi sẽ càng tốt hơn.

 Vị nhân sinh - triết lý giản đơn đã giúp IKEA chinh phục cả địa cầu chỉ bằng những món đồ cũng cực kỳ dễ làm - Ảnh 2.

Ví dụ, IKEA đã tìm hiểu thói quen buổi sáng của 8.292 người ở 8 đô thị khác nhau. Người Thượng Hải chỉ mất 56 phút sau khi thức giấc để ra khỏi nhà trong khi người Mumbai mất tới 2h24 phút và họ cũng là “vua ngủ ngắn” có 56% người được khảo sát tắt chuông báo thức ít nhất 1 lần. 16% người New York và Stockholm làm việc ngay trong phòng tắm. Dù ở đô thị nào thì phụ nữ cũng mất nhiều thời gian chọn lọc trang phục hơn so có nam giới, thậm chí nhiều người cho rằng công việc này thật stress.

Với một số số liệu trong tay, IKEA tung ra sản phẩm gương đứng Knapper có giá treo quần áo hay đồ trang sức phía sau nhằm giúp khách mua có thể chọn lọc trang phục từ tối hôm trước.

Một tìm hiểu khác cho thấy vì càng ngày càng có nhiều người chuyển đến đô thị sinh sống có không gian nhỏ hẹp hơn, IKEA mở rộng một số sản phẩm đa năng như đèn bàn có thể gập gọn hay những chiếc kệ đầu giường giấu đi dây sạc tel 1 một sốh tinh tế. “Cách tốt nhất để khiến cho ngôi nhà của khách mua đẹp hơn là vứt những thứ xấu xí đi, và những sợi dây cáp là 1 trong số đây”, Jeanette Skjelmose, người phụ trách mảng đèn của IKEA nói.

Nhưng không phải cứ thực hiện khảo sát là xong bởi có khi họ nói dối. Các nhà tìm hiểu của IKEA khắc phục điều này bằng một sốh không ngừng nghỉ tổ chức một số chuyến đi thực ở, thậm chí cử 1 nhà nhân loại học đến sống cộng có tình nguyện viên. Họ đặt camera trong những ngôi nhà ở Stockholm, Milan, New York và Thâm Quyến để hiểu rõ hơn một sốh sử dụng sofa của khách mua. Kết luận thật đáng ngạc nhiên: mọi người làm đủ thứ trên đây, trừ việc ngồi xem tivi! Ở Thâm Quyến đa số người được theo dõi ngồi bệt trên sàn nhà và sử dụng sofa như 1 chỗ để dựa lưng. Rõ ràng là 1 chiếc sofa để ngồi sẽ phải được kiến trúc khách hẳn 1 chiếc dùng để dựa lưng.

Mục tiêu của việc tìm hiểu kỹ văn hóa không phải là để bóp méo một số sản phẩm cho từng phân khúc. Nhưng nên nhớ là trong mô hình của IKEA, hãng cần số lượng lớn để giữ giá thành ở mức thấp nhất có thể. Hãng đã rất tài tình trong việc cho người dùng thấy cộng 1 sản phẩm có thể cung cấp nhiều thói quen khác nhau như thế nào.

 Vị nhân sinh - triết lý giản đơn đã giúp IKEA chinh phục cả địa cầu chỉ bằng những món đồ cũng cực kỳ dễ làm - Ảnh 3.

Phòng trưng bày mẫu của IKEA qua một số thập kỷ.

Hãy đến thăm những căn phòng mẫu ở một số cửa hàng IKEA (đôi khi có thể bắt gặp khách mua ngủ trưa ở đấy), nhân viên sẵn sàng chỉ cho khách mua một sốh tùy chỉnh đồ đạc cho thích hợp. Về căn bản một số đồ đạc ở phòng mẫu ở Nhật và Hà Lan là giống nhau, nhưng ở Nhật có thêm chiếu tatami trải sàn nhà theo đúng truyền thống trong khi ở Hà Lan thì trần nhà gồ ghề. Giường ở Mỹ thì được trải đệm cao. Catalouge của IKEA có 32 ngôn ngữ và 67 phiên bản; ở Mỹ có cả tiếng Pháp và tiếng Flemish.

Trong đợt in năm 2015, đã có 217 triệu bản được tung ra phân khúc. Các bức ảnh đều được thực hiện ở 1 studio ở Thụy Điển. Mỗi lần xếp đặt đồ đạc đều có 1 nhân viên chịu trách nhiệm theo dõi bất kỳ nhân tố nào có thể gây xung đột văn hóa, ví dụ như chắc chắn không có sản phẩm kính được sản xuất ở Trung Quốc xuất hiện trong catalogue phát hành ở Đài Loan, loại bỏ những tấm thảm Ba Tư trong catalogue phát hành ở Israel.

Một thử thách khác là phải chắc chắn giá rẻ. Một trong những nét quyến rũ của một số sản phẩm IKEA là khách mua biết được họ có thể mua vài thứ có giá rẻ 1 một sốh nực cười. IKEA có 1 thuật ngữ riêng cho nhóm sản phẩm này: “breath-taking items”, BITs, những món đồ khiến khách mua phải nín thở. Tất nhiên 1 sản phẩm khiến khách ở London nhận ra thích thú vì quá rẻ có thể chỉ nhận được thái độ thờ ơ của khách Trung Quốc, nơi giá rẻ đến mức 1 cái đui bắt kem chỉ có giá 1 nhân dân tệ. Giá ở một số cửa hàng Trung Quốc thường rẻ hơn vì 80% sản phẩm phân phối ở đấy được sản xuất ngay ở đấy.

Tuy nhiên càng bước vào những phân khúc mới và kém phát triển hơn vì IKEA càng khó tìm được một số BTI. Ở Thụy Điển, 1 chiếc sofa Knopparp có giá niêm yết 77 USD sẽ khiến khách tròn mắt nhưng đây vẫn là mức giá cao ở nhiều phân khúc khác.

Làm thế nào để luôn giữ mức giá rẻ?

Dường như IKEA bị ám ảnh về giá thành. Hãng có thể bỏ qua lớp sơn phủ ở mặt dưới của chiếc bàn, nơi người ta không bao giờ sử dụng hoặc nhìn thấy. Công ty cũng gắng sức cắt giảm nhiều lao động nhất có thể. Đồ nội thật flat packing có nghĩa là khách mua có thể thuận tiện tự có hàng về nhà và lắp đặt, cắt giảm giá thành kho bãi và vận chuyển.

2/3 sản phẩm của IKEA được sản xuất ra ở châu Âu. Các nhà máy của IKEA chiếm 12% tổng sản lượng, 1.002 nhà cung ứng làm số còn lại. Có dao động 9.500 sản phẩm nhưng trên thực ở con số sẽ là hơn 50.000 nếu tính đến một số phiên bản khác nhau ở một số quốc gia khác nhau.

Để đâyng gói sản phẩm, doanh nghiệp sử dụng 800 triệu m2 bìa carton mỗi năm. Phó giám đốc phụ trách khâu này Allan Dickner cho biết IKEA đang gắng sức giảm xuống mức thấp nhất có thể.

Flat packing cho phép nhồi nhét hàng hóa trong những container, không bỏ phí chút qui mô nào. Theo Dickner, qui mô bị lãng phí cũng đồng nghĩa lãng phí tiền bạc và không thân thiện có môi trường. Đầu những năm 2000, doanh nghiệp tổ chức 1 cuộc thi tìm kiếm người đâyng gói giỏi nhất. Người chiến thắng được đi nghỉ 2 tuần ở Thái Lan nhờ tìm ra một sốh vận chuyển nến trà tốt hơn. Bình thường nến trà được đâyng gói lỏng lẻo trong 1 chiếc túi, nhưng 1 nhân viên đã nghĩ ra ý tưởng xếp chúng thẳng hàng sau đây hút chân không.

Có thể nhiều người không chú tâm, nhưng trong mấy năm gần đấy IKEA đã có nhiều cải tiến để khách mua có thể tự tay lắp ráp sản phẩm thuận tiện hơn. Chi phí tìm hiểu phân khúc và logistic giảm xuống cho phép hãng tập trung nhiều hơn vào kiến trúc.

Đi dạo quan trọng điểm kiến trúc của IKEA, khách mua như lạc vào địa cầu tương lai. Một số nhà kiến trúc đang làm việc có những sản phẩm đến tận năm 2019 mới công bố. IKEA chuẩn bị sẽ phân phối xe đạp điện ở một số phân khúc cũng như muốn phát triển những sản phẩm khuyến khích con người tương tác có nhau nhiều hơn.

Trên thực ở thì điện tử là ngành mà IKEA không muốn bước vào. Kinh nghiệm đau thương có tivi cho thấy hãng không giỏi trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, IKEA là “nhà vô địch địa cầu về mắc lỗi nhưng cũng thực sự giỏi trong việc sửa lỗi”.

IKEA: Từ doanh nghiệp “ao làng” đến kẻ định hình cuộc sống của muôn nhà

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *